Trẻ gặp khó khăn gì khi học Toán lớp 1

Toán học là môn gắn liền với trẻ ngay từ khi trẻ bắt đầu đi học và sẽ trải dài xuyên suốt trong quá trình học tập của trẻ. Không chỉ vậy, những kiến thức cơ bản của Toán còn xuất hiện trong các hoạt động cơ bản trong đời sống. Chính vì thế, việc giúp trẻ học giỏi Toán là mối bận tâm của rất nhiều cha mẹ. Nhưng dường như nhiều cha mẹ lại không hiểu hểt được những khó khăn về nhiều mặt mà con mình gặp phải trong quá trình tiếp xúc với Toán và rồi không có được cho con phương pháp học phù hợp. Vậy những khó khăn khi trẻ học Toán lớp 1 là gì?

Toán lớp 1 đặt nền tảng quan trọng cho việc học Toán ở các cấp cao hơn. Trẻ sẽ làm quen những kiến thức cơ bản nhất. Nếu trong giai đoạn này, trẻ không có được sự hứng thú với Toán, không nắm chắc được những con số, hình ảnh, khái niệm thì trẻ sẽ rơi vào tình trạng sợ Toán, kém Toán.

Khó khăn đầu tiên gặp phải đó là trẻ bắt đầu phải làm quen những khái niệm có tính chất chuẩn xác, mọi đáp án đều chỉ có “đúng – sai” mà không có đáp án trung gian. Sự vận động trí não để có được kết quả chính xác khiến não trẻ cảm thấy mệt mỏi, điều mà trẻ chưa từng phải trải qua trước đó. Bên cạnh đó thái độ với Toán của cha mẹ hay giáo viên cũng khiến trẻ cảm thấy không tự tin và căng thẳng. Cụ thể, nhiều cha mẹ cho con thấy rằng mình đã từng không học tốt Toán, mình không thích Toán và không có đủ kỹ năng để học tốt Toán; hoặc nhiều giáo viên khiến trẻ cảm thấy việc học Toán là một gánh nặng mà trẻ phải trải qua, nó sẽ không hề dễ dàng.

Cụ thể và thực tế hơn, trẻ đến với MathKids thường gặp khó khăn trong việc thực hiện các phép tính cộng trừ trong phạm vi 20. Đặc biệt đối với các bài toán về quy luật dãy số, trẻ mất khá nhiều thời gian để phân tích và tìm ra được quy luật. Trẻ chưa có được sự quan sát đầy đủ đối với thông tin của mỗi bài toán nên chưa biết cách suy luận chính xác. Đối với các bài toán về hình học, trẻ có thể nhận diện tốt các hình nhưng chưa so sánh tốt được sự khác nhau giữa chúng, ví dụ hình vuông và hình chữ nhật khác nhau ở điểm nào. Đồng thời việc đếm hình của trẻ cũng khá hạn chế, ví dụ khi đưa ra bài toán tìm hình bên có bao nhiêu tam giác, trẻ thường đếm khá chậm hoặc bị bỏ sót.

Học Toán lớp 1 cùng những trò chơi thực tế

Nguyên nhân của việc trẻ vấp phải những khó khăn đó trong Toán lớp 1 không hẳn xuất phát từ bản thân trẻ. Toán học trong tâm trí nhiều người vốn dĩ là bộ môn khô khan, vì vậy việc giảng dạy và truyền đạt bộ môn này cũng sẽ khá cứng nhắc, trong khi đối với trẻ, việc học trong sự hứng thú, được tiếp cận với những gì là thực tế lại khiến trẻ học tốt nhất. Nhưng khi trẻ bước vào lớp 1, cùng với nhiệm vụ phải học nhiều môn học khác, thời gian học Toán trên lớp thực sự không đủ để trẻ cảm thấy yêu thích môn học này, chưa kể việc làm quen với con số chỉ dừng lại ở sách vở, không có thực hành, ít giáo cụ trực quan khiến trẻ học mà không hiểu sâu và nắm chắc. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, học sinh thực sự chỉ nắm được bài Toán khi nhìn thấy chúng được áp dụng vào những thứ mà trẻ quan tâm. Ví dụ trẻ sẽ không quan tâm đến số lượng lớp mình có bao nhiêu học sinh, có bao nhiêu quyển sách nhưng trẻ sẽ quan tâm bài toán này đã bị hao hụt bao nhiêu que kem, hay làm cách nào để phân chia chiếc bánh này… Trẻ sẽ tự tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng thông qua những thứ quen thuộc, thông qua những hoạt động thực tế.

Chính vì hiểu được những khó khăn của trẻ khi học Toán lớp 1, chương trình MathKids – G1 xây dựng nhằm giúp trẻ củng cố, nắm chắc những kiến thức Toán đã học. Khác với phương pháp truyền thống, trẻ sẽ vui học với những hình ảnh, những bài toán có từ thực tế cuộc sống, những trò chơi vận động cùng với giáo cụ học tập sinh động như sử dụng các vật dụng thực tế như cân để đo lường, tiền để tính toán, chơi các trò chơi để luyện tập khả năng quan sát…Tẩ cả các bài Toán đều xuất phát từ tất cả những gì mà trẻ thấy quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Chương trình được xây dựng bài bản, dựa trên những nghiên cứu kỹ lưỡng cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục trẻ em sẽ đem lại cho trẻ những trải nghiệm với Toán thật sinh động. MathKids khiến Toán học trở thành niềm vui, niềm yêu thích và củng cố cho trẻ nền tảng kiến thức căn bản, vững vàng để trẻ tự tin với Toán lớp 1 cũng như học Toán ở cấp độ cao hơn. MathKids sẽ giúp cha mẹ xóa bỏ những lo lắng đối với việc học Toán của con.

Lượt đọc: 6,294