CÁC CÁCH ĐỂ KHIẾN TRẺ YÊU THÍCH TOÁN HỌC

Không ai sinh ra đã là thiên tài toán học. Tất nhiên sẽ có một số học sinh có khuynh hướng suy nghĩ “não trái” mạnh hơn những học sinh khác. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, mọi học sinh đều có thể thành công với môn toán miễn là trẻ yêu thích toán học và đủ tự tin để vượt qua những thất bại không thể tránh khỏi.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải tạo ra một “môi trường” toán học cho con bạn, đặc biệt là trong những năm tháng tiểu học. Những học sinh thường xuyên tiếp xúc với toán học trong cuộc sống hàng ngày từ sớm sẽ có lợi thế hơn nhiều để tiếp thu toán học ở cấp độ cao hơn ở trường trung học, đại học và hơn thế nữa.

Dưới đây là năm lời khuyên dành cho cha mẹ giúp trẻ yêu thích môn toán:

MẸO 1: Đừng khiến toán trở nên khó khăn

Đừng bao giờ nói những câu như “Toán thật khó” hoặc “Ba mẹ cũng chẳng giỏi toán” hoặc “Con không cần toán để thành công”. Những câu nói này khiến trẻ dễ dàng từ bỏ thách thức, những điều giúp ích cho sự tiến bộ trong môn toán của trẻ  . Nếu bạn không coi trọng toán học, thì tư tưởng này cũng sẽ ảnh hưởng tới con bạn, con cũng sẽ không thấy toán là một môn học quan trọng nữa. 

MẸO 2: Đừng “ép” con phải yêu thích toán học

Ngược lại, bạn cũng không thể khiến con trẻ yêu thích toán học một cách ép buộc.  Việc nhồi nhét kiến thức hoặc gây áp lực lên con có thể tạo thành những tác động bất lợi. Hãy làm cho quá trình học tập trở nên thú vị và hấp dẫn. Tạo ra những trò chơi “ngoại khóa” hướng đến toán học một cách nhẹ nhàng. Chơi một trò chơi toán học trong ô tô hoặc trên tàu là một cách tuyệt vời để giết thời gian, nhưng đừng ép buộc nếu con bạn không có tư duy để học. Bạn nên đặt giới hạn thời gian cho hoạt động và tuân thủ nó; 15 đến 20 phút là thích hợp cho hầu hết học sinh tiểu học.

 

trẻ yêu thích môn toán

MẸO 3: Tạo cho con một môi trường toán học

Các con nên nắm rõ về mục tiêu, câu hỏi của bài toán. Tốc độ và sự chính xác là điều rất quan trọng trong tính toán, những đứa trẻ hiểu rõ đề bài bao giờ cũng sẽ tự tin và làm tốt hơn. Ba mẹ chó thể giúp con làm quen với bài toán ngoài giờ học bằng cách thực hành với những tấm thẻ ghi nhớ. Tuy nhiên, vẫn hãy luôn tuân thủ giới hạn thời gian phù hợp với trẻ mà bạn đã đề ra.

Ghi lại sự tiến bộ của con khi hoàn thành bài tập toán. Tạo động lực hoàn thành bài tập với phần thưởng nho nhỏ ở cuối mỗi trang bài tập. Hãy thử tạo các trang bài tập, mỗi trang có khoảng từ 1 đến 12 phép tính cộng trừ nhân chia, đồng thời ghi lại tốc độ và sự chính xác của con mỗi khi thực hành. Khi trẻ đã thành thạo hơn trong việc tính toán ( ví dụ làm đúng hoàn toàn trong vòng 30s hoặc ngắn hơn), hãy coi đó là một cột mốc thành công và thưởng cho con.

Phần thưởng chính là một công cụ tạo động lực học toán. Phần thưởng sẽ được trao khi con đạt được mục tiêu hoặc thành tích cụ thể. Tuy nhiên ba mẹ phải đảm bảo phần thưởng được sử dụng nhất quán và phù hợp. Phần thưởng không cần quá lớn hay đắt tiền. Ba mẹ có thể cùng con lên ý tưởng về những món quà, ví dụ như một bữa tối có những món con thích, một buổi đi chơi hoặc cho phép con được thức khuya hơn vào tối cuối tuần.

trẻ yêu thích môn toán

MẸO 4: Khuyến khích trẻ yêu thích toán học bằng việc tính nhẩm

Sự chính xác trong toán học rất quan trọng, những ba mẹ cũng nên khuyến khích việc “tính nhẩm” để con hiểu được thế nào là “ý thức số học”. Điều này được Trường Giáo dục của Đại học Bắc Carolina định nghĩa là “sự hiểu biết trực quan về các con số, các mối quan hệ của chúng và chúng bị ảnh hưởng như thế nào bởi các hoạt động”. Những học sinh có ý thức về số học tốt thường biết cách giải quyết vấn đề tốt hơn. Các con có thể tiếp cận việc giải quyết một vấn đề theo nhiều cách khác nhau, xác định các sai sót trong công việc, đồng thời các con cũng tự tin và hứng thú hơn với môn toán vì các con hiểu rằng toán học không chỉ là một chuỗi các phép toán phải tuân theo.

Việc tính nhẩm rất hữu ích trong việc xây dựng ý thức số học và là một kỹ năng sống quan trọng. Các con có thể vận dụng mối quan hệ của các phép tính và con số để làm cho bài toán trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ: Thay vì bấm máy tính hay dùng giấy bút để tính 98 nhân 15 bằng bao nhiên, hay hướng dẫn con cách tính nhẩm như sau. 100 trừ đi 98 bằng 2. Chúng ta biết rằng 100 nhân 15 bằng 1500, 2 nhân 15 là 30. Vậy lấy 1500 trừ 30 bằng 1470, tức là 98 nhân 15 sẽ bằng 1470. Các hoạt động khác để kích thích cảm giác về các con số bao gồm các mẫu số, bội số và các trò chơi như “đoán số của tôi”, khi bạn nghĩ ra một số bí mật, đưa ra phạm vi mà nó nằm trong đó và để con thử đoán.

MẸO 5: Biến việc trẻ yêu thích toán học thành hiện thực.

Toán học ở xung quanh chúng ta dưới dạng tiền bạc, thời gian, phép đo lường, và vô số cuộc gặp gỡ hàng ngày khác. Giúp con nhìn thấy tác dụng và giá trị của toán học bằng cách chỉ ra thế giới toán học mà chúng ta đang sống ở bất cứ nơi nào bạn đi qua. Ví dụ, một chuyến đi mua sắm ở cửa hàng tạp hóa chứa hàng trăm bài toán có thể xảy ra nếu con để ý.

 

Hệ thống Giáo dục Bé Thông Minh có các khóa học online rất vui để chuẩn bị cho trẻ các kỹ năng đi học. Hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline 0982929815 hoặc qua fanpage Facebook

Lượt đọc: 431