Toán học quan trọng với trẻ như thế nào?

Toán học là môn cần vận dụng trí não rất nhiều, nó khó khăn đến mức nhiều đứa trẻ hay cha mẹ chúng thắc mắc rằng tại sao lại phải học những khái niệm về những con số, những phương trình hay số mũ… Đại học Chicago và Đại học Western University 2012 thậm chí còn cho thấy rằng đối với một số người, làm toán cũng tương tự như trải qua cơn đau cơ thể. Tuy nhiên, Toán học lại mang lại những lợi ích không tưởng.

Mark H. Karwan, Trưởng khoa Kỹ thuật ứng dụng tại Đại học Buffalo, chỉ ra rằng thái độ của cha mẹ – tích cực hoặc tiêu cực – có thể ảnh hưởng đến thái độ của trẻ với Toán. Nhưng cha mẹ cần nhớ có khả năng Toán học là điều cần thiết để phát triển trong cuộc sống hiện đại. Chúng ta sử dụng Toán học để quản lý tài chính cá nhân, làm các công việc vặt hàng ngày như nấu ăn hay mua sắm… 

Toán học có những lợi ích như thế nào với trẻ? 

1. Phát triển tư duy logic, năng lực phân tích

Toán học dạy sự logic và trật tự. Trẻ sẽ có một kết quả chính xác cho phương trình Toán học nếu trẻ tuân theo các bước giải chi tiết và đúng trật tự. Tư duy logic và năng lực phân tích của một đứa trẻ được xây dựng trong các lớp học Toán có thể ứng dụng vào các trường hợp cuộc sống hàng ngày. Các công ty đều biết rõ điều này nên có nhiều công ty thường muốn tuyển dụng những người giỏi Toán vì họ cho rằng đó là những người luôn động não trong công việc, có tư duy mạch lạc, biết phân tích vẫn đề để đưa ra được những phương án tối ưu cho công việc và bản thân những người đó là những con người biết tuân thủ nội quy.

2. Toán học dạy kỹ năng sống

Thật khó để sống một cuộc sống độc lập nếu không có kỹ năng Toán học cơ bản. Trẻ cần biết về các con số, phần trăm, phân số để có thể quản lý tiền bạc của mình, cần nắm được những công thức quan trọng để tính toán và sử dụng ngân sách một cách hợp lý. Ví dụ khi trẻ được cho một khoản tiền để tiêu trong vòng một tuần, trẻ sẽ cần biết tính xem mình sẽ tiêu thế nào, mua những gì với công dụng ra sao để có thể tiết kiệm tối đa số tiền đang có. Nếu không có kỹ năng tính toán cơ bản, trẻ thực sự sẽ khó xoay sở nếu như trẻ bắt buộc phải tự lập trong hoàn cảnh nào đó.

Toán học rất quan trọng với trẻ

3. Rèn luyện khả năng suy luận, quan sát, giải quyết vấn đề

Đối với mỗi một bài Toán, trẻ cần vận dụng, suy luận và kết hợp nhiều phương án để có thể đưa ra kết quả cuối cùng. Khi một đứa trẻ học tốt Toán, trẻ cũng sẽ biết rằng nếu muốn giải quyết một vấn đề khó khăn bất kỳ trong cuộc sống, trẻ sẽ cần phải bình tĩnh, suy nghĩ mạch lạc và rõ ràng để tìm ra phương án tối ưu và mang lại kết quả tốt. Đây là kỹ năng vô cùng tốt đối với mỗi đứa trẻ nếu muốn thành công trong học tập và cuộc sống.  

4. Tăng cường tính linh hoạt của trí não, nâng cao chỉ số IQ

Toán học thực sự có thể làm được điều này. Việc vận dụng trí não cho những bài Toán khó sẽ kích nơ-ron thần kinh của trẻ, giúp trẻ thông minh hơn. Sử dụng nhiều lối suy nghĩ khác nhau để giải Toán giúp trí não trẻ luôn được linh hoạt, nhanh nhẹn, theo đó sẽ nâng cao chỉ số IQ của trẻ. 

 

5.  Cơ hội nghề nghiệp 

Bất cứ ngành nghề nào từ kỹ thuật đến công nghệ, từ tự nhiên đến xã hội cũng đều đòi hỏi khả năng Toán học từ mức trung bình. Có nhiều công việc tuy không liên qua đến Toán học nhưng lại đòi hỏi nhân viên có kỹ năng suy luận và phân tích sắc bén – kỹ năng này có được khi bộ não được huấn luyện bởi Toán học. Các ngành nghề có thu nhập cao trong xã hội cùng đòi hỏi trình độ Toán học ở mức cao cấp như kỹ thuật, Y học hay nghiên cứu khoa học. Vì vậy, đừng bỏ qua Toán học nếu như bạn muốn con trở thành một người thành đạt trong tương lai.

Ở trên là những lợi ích cụ thể nhất mà việc học Toán học mang lại. Tuy nhiên, để Toán học không phải là sự ép buộc đối với trẻ, hãy cố gắng biến Toán học thành niềm vui, thành thói quen hàng ngày của trẻ bằng việc bản thân cha mẹ hãy có thái độ tích cực với Toán.

Bên cạnh đó, nếu cha mẹ không tự tin vào khả năng truyền tải cảm hứng Toán học cho con hoặc muốn con giỏi Toán hơn, hãy đến với khóa học MathKids của Trung tâm Bé Thông Minh, dành cho trẻ 5-7 tuổi. Khóa học sẽ giúp trẻ nắm chắc những khái niệm Toán một cách dễ dàng thông qua phương pháp sống động. Trẻ được học trong môi trường không một chút áp lực, kích thích trẻ yêu Toán và giỏi Toán. Mục tiêu cuối cùng của MathKids đó là để trẻ đạt được những lợi ích mà việc học Toán mang lại. Cha mẹ đang bối rối trước những bài Toán khó của con, bối rối trước việc con sợ Toán thì hãy đăng ký ngay với chúng tôi để trẻ được trải nghiệm lớp Toán thú vị nhất. Liên hệ hotline 098 292 9815 hoặc 024 3941 1316; email kids@indochinapro.com

 

Lượt đọc: 4,505