Trẻ 3 tuổi có thể học toán không?

Nhiều người trong số chúng ta không biết là trẻ 3 tuổi có thể hoc toán. Khi tôi nói điều này nhiều người nghĩ rằng đến trẻ 6 tuổi còn chưa muốn học toán, 3 tuổi thì biết gì. Sự thật là trẻ có thể học được, vấn đề là chúng ta dạy như thế nào để trẻ 3 tuổi có thể học toán.

Có một điều thú vị là chính nhiều người lớn chúng ta khi nói tới môn toán chỉ nghĩ đến việc sử dụng con số, hình học để làm bài tập, bài tập và bài tập trên giấy là điều đầu tiên và có lẽ là ám ảnh của nhiều người. Điều thú vị mà chúng tôi dành cho bạn lại khác, trẻ 3 tuổi có thể học toán ngay trong chính buồng tắm nhà bạn, với thứ mà mọi đứa trẻ đều thích: nước.

Lần tới khi bạn làm đầy nước vào bồn tắm, hãy biến giờ tắm thành giờ toán học để trẻ có thể khám phá ” sự trống rỗng-không có nước” và “sự lấp đầy-có nước” và so sánh khối lượng.

Để trẻ 3 tuổi có thể học toán với nước, bạn cần chuẩn bị một số đồ gia dụng như:

  • Chậu nhỏ
  • Bát nhựa
  • Cốc dùng để đo dung tích
  • Thùng đựng đồ hàng ngày

Bạn hãy làm như thế này để thấy trẻ 3 tuổi có thể học toán nhé:

  1. Cho con bạn chơi với bình chứa trong lúc tắm, bạn hãy chơi cùng, hoặc hướng dẫn cho trẻ, bằng cách sử dụng một đồ  đựng nước của riêng bạn. Đổ đầy nước vào đồ đựng của bạn và giải thích những gì bạn đang làm cho con, hãy nhớ là ở tuổi lên 3 con cần nghe giảng giải từng bước một, vì thế đừng vội vàng, làm tới đâu giải thích tới đó thôi. Rót hết nước ra khỏi đồ vật sao không còn nước trong đó nữa. Bạn bảo con làm theo những gì mà bạn làm. Khuyến khích trẻ sử dụng các từ “đầy” và “hết nước” để mô tả điều gì đang xảy ra.
  2. Tiếp theo hãychọn 2 đồ vật có thể đựng nước, một cái nhỏ hơn cái kia, và đưa cái nhỏ hơn cho trẻ. Bạn hỏi con  rằng liệu các bình chứa đó có đựng một lượng nước bằng nhau không?. Liệu bình của bạn đựng được nhiều hơn, hay bằng, hay ít hơn bình của trẻ? Hãy đổ nước từ bình của bạn vào bình của trẻ và hãy mô tả chuyện gì đang xảy ra. Con bạn sẽ rất chăm chú nhìn, khi đó não trẻ đang hoạt động rất tích cực, và bạn hãy vừa làm vừa chậm rãi giải thích cho con nghe. Và sau cùng nhắc lại câu hỏi, 2 bình có đựng được lượng nước bằng nhau hay không, cái nào lớn hơn, cái nào nhỏ hơn. Nếu như lúc trước trẻ chưa khẳng định được và chưa dám trả lời câu hỏi của bạn thì lúc này trẻ sẽ rất phấn khởi và nêu ý kiến của mình. Trẻ 3 tuổi có thể học toán như thế đó, toán học là như vậy, không chỉ có con số, toán ở khắp mọi nơi trong cuộc sống của bạn, hãy nhớ tới điều này.
  3. Bạn có thể làm việc này nhiều lần và sau đó hãy đưa cho trẻ bình nước to hơn bình của bạn để bạn và con có thể đổ nước vào. Lúc này trẻ vẫn đang tiếp tục suy  nghĩ, hãy tận dụng hỏi con nhiều câu hỏi và khuyến khích con suy  nghĩ và trả lời. Hãy thảo luận về sự việc vừa xảy ra. Sau đó hãy thay nhau rót nước và giữ các bình nước có kích cỡ khác nhau. Bạn đang có 1 thời gian học toán thật hoàn hảo. Nếu con có thể bạn hãy bảo con đố bạn, trẻ nhỏ rất hiếu thắng, nếu bạn đoán sai, trẻ có xu hướng giải thích, và khi đó thật tuyệt vời, trẻ 3 tuổi có thể học toán và đồng thời phát triển ngôn ngữ.
  4. Vào một giờ tắm khác, hãy để trẻ chủ động chọn một bình chứa khác, và sau đó trẻ sẽ nói rằng bạn cần tìm một bình chứa nhỏ hơn hay lớn hơn để đổ vào. Hãy lặp lại hoạt động này miễn là trẻ thích thú. Hãy bàn luận về những điều xảy ra sau mỗi lần chơi.

trẻ 3 tuổi có thể học toán

Trẻ 3 tuổi có thể học toán trong trường hợp này, vì sao?

Hoạt động này giúp cho việc học đo lường, một ứng dụng của toán trong cuộc sống, bạn sẽ thấy khả năng áng chừng dung tích của trẻ tăng lên đáng kể, và khi trẻ lớn hơn 1 chút trẻ sẽ dễ dàng giải quyết các bài toán khó hơn về đo lường.

Khi bạn cho thêm các bình chứa có hình dạng khác nhau, bạn đang tăng cường khả năng quan sát, phân tích và phán đoán của trẻ, điều này rất quan trọng để trẻ quen với các kỹ năng khác và quen với việc làm quen với những điều mới lạ và rút ra logic của sự việc. Càng ngày trẻ càng có nhiều kinh nghiệm, hãy giới thiệu những dụng cụ đo lường cơ bản cho trẻ như một chiếc cốc, một nửa cốc và một muỗng canh cho các thí nghiệm sau này. Bạn sẽ đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác về khả năng học toán của con.

Trẻ 3 tuổi có thể học toán và có thể hoc rất tốt các kỹ năng khác để tự tin, giao tiếp tốt, tạo nền tảng vững chắc cho suốt thời kỳ sau. Trung tâm Bé Thông Minh đang giảng dạy chương trình FasTrack Tots dành cho trẻ 3-4 tuổi, chương trình bản quyền của Hoa Kỳ, học FasTrack Tots là cách xây dựng nền tảng học vấn và kỹ năng tốt nhất cho con trẻ trong giai đoạn cửa sổ cơ hội. Hãy liên lạc với chúng tôi, 02439411316, 098292815, hoặc đăng ký tại form bên cạnh.

Chúng tôi sẽ tặng con một buổi trải nghiệm, hãy bắt đầu ngay hôm nay bằng một điều tuyệt  vời cho con bạn.

Lượt đọc: 2,153