Mẹo dạy trẻ mẫu giáo học toán ngay trong ngôi vườn của bạn

Tôi đọc rất nhiều sách dạy trẻ mẫu giáo học toán, tôi yêu thích việc tìm ra những môi trường mới để dạy toán cho con mình. Và một ngày tôi phát hiện ra khu vườn xinh xinh của tôi lại có thể là nơi tôi có thể dạy con tôi và trẻ mẫu giáo học toán.

Các bạn cũng biết đấy, khi chơi trẻ học tốt nhất, trải nghiệm giúp trẻ tăng cường quan sát, tăng khả năng suy luận và giải quyết vấn đề. Tôi biết là khi nói đến toán đại đa phần ba mẹ liên tưởng tới sách, vở, bút và nhiều bài toán với những con số khô khan. Để dạy trẻ mẫu giáo học toán ba mẹ nên thay đổi cách nghĩ này, toán học có ở xung quanh chúng ta, nó gần gũi và vô cùng thú vị với màu sắc, âm thanh, nhịp điệu và đầy cảm xúc. Tôi muốn chia sẻ với các bạn một số mẹo dạy trẻ mẫu giáo học toán để đạt được tất cả những yếu tố thú vị trên và con bạn sẽ giỏi toán.

mathkids

Tôi biết nhiều gia đình có những mảnh vườn nhỏ, những ban công đầy hoa lá với sự chăm sóc của những bà mẹ trẻ yêu cây cối. Vậy hãy cùng chia sẻ niềm vui của bạn với con để cảm nhận môn toán theo một cách nhìn mới mẻ hơn. Có rất nhiều lý do để yêu một khu vườn. Nó khiến cho chúng ta cảm thấy thoải mái hơn, giúp chúng ta có được thực phẩm và các bông hoa tươi đẹp, và đây cũng là một phòng tự nhiên thú vị cho trẻ quan sát và cảm nhận thiên nhiên, giúp trẻ phát triển trí thông minh thiên nhiên. Và với chúng ta cũng vậy. Đó là nơi để chúng ta thí nghiệm, quan sát, thu thập và lập giả thuyết. Vì vậy, cũng giống như khu vườn của tôi, đó cũng là khu vườn của con tôi.

Bây giờ, hãy nói về ý tưởng lớp học tự nhiên này. Tôi đang ngày càng là một fan hâm mộ của việc học mà không phải phụ thuộc vào các cấu trúc cứng nhắc. Trẻ mẫu giáo đã ở trong cấu trúc cứng nhắc suốt cả ngày, và nhiều ngày trong tuần, điều này làm nhiều đứa trẻ cảm thấy bó buộc và mệt mỏi. Tôi rất thích ý tưởng làm cho mùa hè trôi đi chậm hơn. Một nơi học tập hàng ngày, nhưng tự nhiên hơn – có thể vui chơi ở bên ngoài, chơi với bạn bè, vẽ vào một cuốn sổ về bất cứ điều gì con thích, vv… Đó chính là lý do tại sao tôi thích ý tưởng sử dụng khu vườn của mình như một lớp học toán. Đó là thế giới thực, thực hành, quan sát, vui đùa, nghịch ngợm, đào xới và vui vẻ.

Mẹo đầu tiên khi bạn dạy trẻ mẫu giáo học toán trong ngôi vườn của bạn:

Hãy cho trẻ đoán số cây bạn đang có

Rồi mỗi cây có bao nhiêu tán lá, cây nào to hơn, cây nào nhỏ hơn.

Cây nhỏ hơn có khi lại có nhiều tán lá hơn, lạ nhỉ, trẻ thường nghĩ càng to thì càng nhiều chữ, và bạn sẽ cần giải thích thêm cho con về cây cối nhé.

phát triển trí thông minh tự nhiên

Mẹo thứ 2 khi bạn dạy trẻ mẫu giáo học toán.

Bạn có 2 chậu cây, một chậu to ngang và thấp hơn, chậu kia cao hơn và nhỏ hơn. Câu hỏi đặt ra là chậu nào to hơn. Con bạn sẽ đoán ngay. Câu trả lời sẽ có sau khi con bạn đong đất vào những hộp nhựa nhỏ và đổ vào từng chậu đựng đất, nhớ đếm to và đánh dấu vào giấy xem mỗi chậu chứa được bao nhiêu hộp đất. Bạn hãy nhớ trẻ con rất thích nghịch đất, nghịch cát, chỉ với ít đất trẻ có thể ngồi hàng giờ để đào, bới, xới, nén… Và bạn đang kết hợp dạy toán cho con với việc cho con một thời gian chơi theo cách mà con thích, đồng thời phát triển trí thông minh vận động của con.

Mẹo thứ 3: quan sát và đo lường giúp bạn dạy trẻ mẫu giáo học toán rất hay.

Hãy chọn một cây ở trong vườn để có thể đo đạc mỗi ngày trong một tuần. Hãy lập ra một biểu đồ. Sau đó hãy nghỉ một tuần. Rồi lại tiến hành đo đạc tiếp. Hãy cùng con bạn xem cái cây lớn thêm được bao nhiêu trong tuần mà bạn không kiểm tra, biểu đồ sẽ cho con thấy cây lớn lên như thế nào, làm thế nào để cây lớn lên thế nhỉ, hãy đề nghị con cùng tưới cây, chăm bón cùng bạn.

Mẹo thứ 4: quan sát hoa, cánh hoa, màu sắc của mỗi loại hoa, cánh của chúng trông như thế nào, mỗi loại hoa có bao nhiêu cánh hoa.

Đấy dạy trẻ mẫu giáo học toán thật thú vị phải không các bạn.

Nếu bạn trồng rau thì khi thu hoạch cũng là thời điểm vô cùng thú vị, bạn muốn con đếm cọng ra hay cân cả rổ rau vừa thu hoạch, tùy bạn nhé.  Hãy có một cái nhìn tích cực đến khu vườn của bạn. Một trong những điều tuyệt vời về học tập trong một môi trường tự nhiên là, giống như cuộc sống, nó luôn thay đổi, và nó luôn rất thú vị

Hãy thưởng thức thời gian của bạn ở trong vườn đồng thời cảm nhận sự vui vẻ của con bạn cũng như cảm giác yêu thích học toán của con ngay từ nhỏ.

Chuyên gia giáo dục Hoàng Mỹ Anh

Trung tâm Bé Thông Minh đang rất thành công với MathKids– Phát triển Trí thông minh Toán học cho học sinh mẫu giáo lớn làm quen với toán, học cách quan sát, tăng cường khả năng phân tích, lý luận, tìm ra logic của toán học. Chúng tôi không ép trẻ học toán, chúng tôi muốn mọi đứa trẻ nhìn thấy vẻ đẹp của toán học và trẻ có thể ứng dụng toán trong cuộc sống hàng ngày theo cách trẻ thích nhất, đồng thời trẻ thích học toán và học toán giỏi hơn ở trường.

Bạn muốn con giỏi toán chứ không muốn con sợ toán, hãy liên lạc với chúng tôi ngay hôm nay, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp con giỏi toán, đt 02439411316, 0982929815, hoặc đăng ký vào form bên cạnh.

 

 

 

 

Lượt đọc: 1,001