Tại sao cháu bị xổ mũi?

Các cháu đã bao giờ nghe thấy ai nói đùa thế này chưa: Nếu như cháu bị xổ mũi và chân bị bốc mùi thì cháu phải trồng cây chuối! Nhưng tại sao chúng ta lại bị xổ mũi? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé.

Bị xổ mũi là sao? 

Để hiểu tại sao chúng ta lại bị xổ mũi, các cháu cần tìm hiểu về nước mũi. Đó là một loại chất nhầy dính, nhớp được tạo ra bên trong mũi chúng ta (hay còn được gọi là đờm). Các cháu có tin không, mũi chúng ta tạo ra khoảng một lít nước mũi mỗi ngày cơ đấy!

Nhìn một cách tổng quát, nước mũi tạo ra rất nhiều ích lợi. Chúng tránh cho những thứ như vi khuẩn, bụi bặm, phấn hoa chui vào phổi của chúng ta bằng cách giữ tất cả lại trong mũi. Mặc dù vậy, đôi khi chúng ta lại bị xổ mũi.

Những lý do dẫn tới xổ mũi 

Có một số nguyên nhân dẫn tới việc xổ mũi :

Khi các cháu đã bị lạnh hoặc bị cúm – Khi các cháu rơi vào một trong hai trường hợp trên, mũi các cháu sẽ tạo ra rất nhiêu nước nhầy để cố gắng bảo vệ phổi cũng như các phần khác của hệ hô hấp khỏi vi khuẩn và tránh cho chúng ta bị ốm thêm. Các cháu biết điều gì xảy ra khi đó không : nước mũi sẽ chảy xuống họng chúng ta, khi xì mũi, nước nhầy dính vào giấy lau hoặc chúng lấp đầy khoang xoang và gây nên cảm giác ngạt mũi.

Khi các cháu bị dị ứng – Những bạn bị dị ứng sẽ bị xổ mũi khi tiếp xúc với những thứ mình dị ứng với như phấn hoa hay lông thú. Đó là do cơ thể của những bạn đó coi phấn hoa hay lông thú như vi khuẩn vậy.

Khi các cháu khóc – Khi khóc, nước mắt sẽ trào ra khỏi tuyến lệ dưới mi mắt và chảy vào trong mũi thông qua tuyến dẫn giữa mắt và mũi. Nước mắt sẽ hòa với nước nhầy và chảy ra ngoài.

Con ơi, bên ngoài lạnh lắm đấy – Khi ra ngoài vào một ngày lạnh giá, mũi các cháu sẽ cố gắng làm ấm không khí trước khi chúng được hít vào phổi. Những mạch máu nhỏ trong lỗ mũi sẽ giãn ra, góp phần làm ấm không khí. Tuy nhiên chính điều đó khiến mũi tạo ra nhiều nước nhầy hơn. Các cháu biết điều gì tiếp theo rồi đấy. Các cháu sẽ bị xổ mũi.

Làm mũi thôi bị xổ 

Nếu như các cháu bị dị ứng hay bị lạnh, bố mẹ hay bác sĩ có thể cho cháu dùng thuốc. Thuốc cảm cúm hay thuốc chữa dị ứng sẽ giúp mũi hết xổ và làm các cháu thở dễ hơn. Tuy nhiên đôi khi cách tốt nhất các cháu có thể làm chính là – các cháu đoán được không – xì mũi !

Lượt đọc: 5,858