Tại sao ăn kem lại làm ta đau đầu?

Tôi hét lên, các bạn nhỏ hét lên, tất cả chúng ta đều hét lên….Ôi, chiếc kem ốc quế vị va-ni ấy lại hành hạ chúng ta rồi. Khi vị ngọt của nó tan trong miệng cũng là lúc một cơn đau đầu tồi tệ bắt đầu. Nhưng các cháu đừng chỉ đổ lỗi cho chiếc kem thôi nhé. Tự nó không thể gây ra cơn đau như vậy đâu, còn phải đổ lỗi cho vòm miệng, các dây thần kinh và các mạch máu nữa cơ (mạch máu là những ống nhỏ vận chuyển máu đi khắp cơ thể).

Vậy vì sao điều đó lại xảy ra? Khi các cháu Ngạc ở đây chính là vòm miệng. Các cháu có thể dùng lưỡi để chạm vào vòm miệng của mình.

Khi một thứ gì đó rất lạnh chạm vào phần trung tâm của vòm miệng thì nó có thể làm tê một số dây thần kinh nhất định nào đó. Các dây thần kinh này lại chính là những dây thần kinh điều khiển lượng máu đi tới đầu. Theo đó, các mạch máu trong đầu sẽ bị phồng lên. Hiện tượng phồng lên tức thời của các mạch máu trong đầu như vậy sẽ khiến cho đầu trở nên đau và có vẻ như bị giật. Người ta còn gọi hiện tượng này là “não đông” mặc dù nó chẳng liên quan gì tới bộ não cả. Tất cả là do các mạch máu trong đầu gây ra.

Kem không phải là đồ ăn duy nhất có thể gây đau đầu. Bất cứ thứ đồ nào lạnh như là các loại đồ uống nhiều đá, soda, nước, sữa hay nước cam lạnh đều có thể khiến mạch máu bị sưng lên.

Một cơn đau đầu do kem hay đồ ăn lạnh gây ra thường kéo dài chừng một phút mặc dù ta có thể cảm thấy nó sẽ diễn ra lâu hơn thế. Loại đau đầu này không bao giờ kéo dài hơn 5 phút và sẽ tự biến mất. Và mặc dù các cháu khi gặp hiện tượng này có thể sẽ thấy đau nhưng nó không nguy hiểm và cũng không phải là triệu chứng của bất kì căn bệnh nào.

Thế các cháu có muốn những cơn đau đầu “kem” không xảy ra nữa không? Các bác sĩ nói rằng các cháu chỉ cần ăn đồ lạnh một cách từ từ là sẽ tránh được hiện tượng đó. Các cháu cũng có thể thử làm ấm đồ ăn lên một tí tẹo bằng cách để trước miệng 1 lúc trước khi ăn chúng. Nếu các cháu bắt đầu có cảm giác một cơn đau đầu đang bắt đầu thì hãy ngừng ăn đồ lạnh trong vòng từ 1 đến 2 phút. Trong thời gian đó, ngạc sẽ ấm lên và sau đó các cháu  lại có thể tiếp tục bữa tráng miệng cực lạnh của mình.

Lượt đọc: 3,396