Mù màu là gì?

Nếu như quần áo của một người mặc trông không hợp nhau, ai đó có thể chọc ghẹo rằng người đó bị mù màu. Tuy nhiên trong cuộc sống có những người bị mù màu thực sự. Điều đó không có nghĩa rằng những người đó không thể nhìn thấy bất cứ màu gì như trong những bộ phim đen trắng. Điều đó chỉ có nghĩa rằng họ gặp khó khăn khi phân biệt một số màu nhất định. (Hãy kiểm tra xem mình phân biệt các màu tốt đến đâu bằng cách nhìn vào bức tranh dưới đây nhé)

 Ảnh để kiểm tra mù màu
Người bị mù màu chỉ có thể nhìn thấy vòng tròn màu vàng thôi. Trong khi đó, những người khác sẽ nhìn thấy cả vòng tròn màu vàng lẫn hình vuông màu nâu nhạt bên dưới.

 

Sẽ là khó khăn cho những người mù màu nếu họ muốn ăn mặc sao cho phù hợp, nhưng đó không phải là những vấn đề thực sự lớn. Những người mù màu vẫn có thể làm những việc bình thường và thậm chí cả lái xe nữa. Hầu hết những người mù màu không thể phân biệt màu xanh và đỏ, tuy vậy họ vẫn có thể học cách nhận biết tín hiệu của đèn giao thông. Đèn đỏ thường nằm ở trên cùng còn đèn xanh thì nằm ở dưới cùng.

Dây thần kinh hình nón và màu sắc 

Để hiểu được điều gì gây ra mù màu, các cháu cần tìm hiểu về những dây thần kinh hình nón trong mắt chúng ta. Dây thần kinh hình nón ư? Đúng vậy, chúng vô cùng nhỏ bé. Chúng là các tế bào ở võng mạc, một phần ở phía sau của mắt chúng ta, to bằng khoảng một chiếc tem thư.

Chúng ta có dây thần kinh hình nón đỏ, xanh lá và xanh nước biển. Chúng rất nhạy cảm với những màu này và kết hợp những màu đó lại để cho ta cảm giác về màu sắc. Các cháu cần có đủ tất cả các loại dây thần kinh hình nón này để cảm nhận màu sắc một cách chính xác. Khi mà những dây thần kinh đó không hoạt động tốt hoặc là không kết hợp được với nhau, não bộ sẽ không nhận được những tín hiệu chuẩn xác về màu sắc mà các cháu đang nhìn. Một số người mù màu nhìn là màu xanh thành màu nâu hoặc màu xám.

Mù màu mang tính di truyền 

Mù màu thường luôn luôn do di truyền gây nên, điều đó có nghĩa rằng nếu cháu nào bị mù màu thì đó là do thừa hưởng từ cha mẹ. Mọi người thừa hưởng những đặc điểm di truyền qua gien, thứ quyết định tất cả về cơ thể, bao gồm cả việc các cháu cao bao nhiêu hay tóc các cháu sẽ xoăn hay thẳng.

Các bác sĩ chuyên khoa mắt (và một số cô y tá ở trường học) kiểm tra mù màu bằng bức tranh có rất nhiều những ô nhỏ có màu khác nhau như bức tranh ở trên. Nếu như một bạn không thể nhìn thấy hình vẽ hay con số bên trong những ô nhỏ đó, có thể bạn đó bị mù màu.

Các bạn nam thường hay bị mù màu hơn hẳn các bạn nữ. Trong thực tế, nếu như cháu nào quen 12 bạn nam, thì một trong số đó rất có thể bị mù màu chút ít. Vì thế nếu như có bạn nam nào cần giúp đỡ trong những công việc có liên quan tới màu sắc, các bạn nữ hãy giúp bạn nam đó nhé!

Lượt đọc: 10,428