Chất Fluoride hoạt động như thế nào?

Fluoride có trong kem đánh răng và cả trong nước nữa. Nhưng chất này hoạt động ra sao? Tại sao nó lại có tác dụng bảo vệ răng? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Fluoride  là một nguyên tố hóa học có trong vỏ trái đất, nước và không khí. Nó cũng là một chất dinh dưỡng bởi cơ thể con người cần có chất này mới phát triển toàn diện được. Từ nhiều thập niên về trước, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng những bạn nhỏ thường xuyên uống nước có chứa nhiều chất Fluoride tự nhiên thì ít bị sâu răng hơn các bạn khác. Vào giữa thập niên 40 của thế kỷ 20, các cộng đồng dân cư đã bắt đầu cho nhiều hơn chất Fluoride vào các nguồn cấp nước của họ để tránh cho mọi người khỏi bị sâu răng.

Fluoride có thể giúp ngừa sâu răng vì trong quá trình răng phát triển, chất này kết hợp với men răng tạo thành một lớp màng cứng bảo vệ răng. Nhưng chất flo cũng phát huy tác dụng ngay cả khi răng đã phát triển hoàn thiện. Flo sẽ kết hợp với nước bọt để bảo vệ men răng khỏi mảng bám và đường. Bằng cách sử dụng kem đánh răng có chứa Fluoride mỗi ngày, mọi người đều có thể ngừa sâu răng. Răng càng ít bị sâu, càng ít lỗ hổng khi bé còn nhỏ thì khi lớn lên các bé sẽ có hàm răng càng chắc khỏe và cho đến khi về già, sẽ có rất ít khả năng phải dùng răng giả.

Vậy phải lấy Fluoride từ đâu? Hãy hỏi bác sĩ nha khoa của mình nhé. Bác sĩ có thể sẽ gợi ý rằng ngoài các loại kem đánh răng có chứa flo thì các bé còn có thể dùng nước súc miệng có chứa Fluoride nữa. Và nếu như nước uống hàng ngày của các bé chứa ít Fluoride  thì các bác sĩ có lẽ sẽ khuyên nên dùng thêm các loại vi-ta-min chứa Fluoride đấy.

Vậy nước có sẵn Fluoride tốt như thế nào? Các bác sĩ nha khoa đã khẳng định rằng một nửa số trẻ em ở độ tuổi từ 5 đến 17 sở hữu một hàm răng chưa có lỗ rỗng bao giờ cũng dùng thường xuyên loại nước này. Hy vọng rằng các bé cũng nằm trong số đó.

Lượt đọc: 5,834