Tại sao chân cháu bị tê?

Bạn Jenna ngồi vẽ tranh gần 25 phút trong tư thế phải gập chân. Khi chuông báo hết giờ reo lên, cô bé nhảy lên và thấy chân mình buồn buồn. Chân bạn đã bị tê!

Nếu các cháu cũng bị tê chân, có thể các cháu sẽ không thấy cảm giác ở chân mình trong khoảng một lúc. Đôi chân có thể trở nên nặng nề và thậm chí còn có cảm giác như bị kim châm. Nhưng tại sao chân chúng ta lại bị tê?

Có nhiều người nói rằng đó là do chân các cháu bị ngừng cung cấp máu, nhưng thực ra nguyên nhân chính có lẽ là do các dây thần kinh. Các dây thần kinh là những sợi vô cùng nhỏ chạy dọc cơ thể chúng ta, nhiệm vụ của chúng là truyền tín hiệu qua lại giữa bộ não và những bộ phận trên cơ thể con người.

Nếu ngồi vắt chéo chân hay để chân bị gập, các dây thần kinh ở một vùng nào đó có thể sẽ bị nén, ép và vì thế các dây thần kinh không thể truyền tín hiệu tới não bộ một cách bình thường được. Đó là lý do tại sao các cháu mất cảm giác về chân mình. Các cháu có thể tưởng tượng điều đó giống như một cuộc điện thoại mà người nghe đã cúp máy: Não bộ thì nói “a lô”, nhưng chân lại không thể trả lời.

Các cháu sẽ sớm lấy lại cảm giác ở chân mình sau khi đứng lên hoặc duỗi thẳng chân. Lúc mới, có thể chân chúng ta sẽ bị buồn buồn, khó chịu hay thậm chí là đau như bị kim châm. Tuy nhiên chỉ sau một lúc, não bộ và chân sẽ liên lạc lại một cách bình thường và các cháu sẽ không cảm thấy bị tê nữa.

Lượt đọc: 5,570