PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ Ở TRẺ 3 – 4 TUỔI (PHẦN 2)

Hiểu và phát triển ngôn ngữ ở trẻ 3-4 tuổi

Đầu tiên chúng ta cần dạy con hỏi lại những điều trẻ chưa hiểu. Và hãy nhớ khi đó bạn cần kiên nhẫn giảng giải cho con.

Khi lên 4 con hiểu các hướng dẫn có nhiều hơn hai bước, khi trẻ tham gia các hoạt động   quen thuộc. Vậy hướng dẫn 1 bước và 2 bước là như thế nào. Khi con lên 3 bạn nói “con đi ra đây nào”, khi con ra chỗ bạn, bạn nói tiếp “con hãy cầm giúp mẹ cái cốc này” – Khi con lên 4 bạn có thể nói liền một mạch: “con hãy ra chỗ mẹ, cầm giúp mẹ cốc nước này, mang ra mời bà uống nào”.

 

Ngoài ra, lúc này con bạn cần hiểu các câu hỏi, đặc biệt nếu các câu hỏi nói về điều gì đó đang xảy ra lúc đó hoặc trẻ có thể thấy. Và trẻ sẽ hiểu những lời giải thích hơi phức tạp, miễn là trẻ có thể tự nhìn thấy kết quả. Ví dụ: con  sẽ hiểu một lời giải thích như ‘Khi mặt trời chiếu xuống Trái Đất, ánh nắng sẽ làm cho mọi thứ nóng lên. Và con thấy không, chiếc dép này gặp ánh nắng và nó nóng lên đấy.  

Khi lên 4, con bạn có thể hiểu và sử dụng các từ để thể hiện cảm xúc như “vui”, “buồn”, “tức giận” hoặc “ngạc nhiên”.

Và con bạn cũng cần biết về màu sắc, gọi tên chúng, có thể so sánh hai thứ, chẳng hạn như “Củ cà rốt này dài hơn củ cà rốt kia”.

Chơi, giao tiếp và phát triển ngôn ngữ ở trẻ 3-4 tuổi

Ở thời điểm này, con bạn đã có thể thương lượng đơn giản với những đứa trẻ khác. Ví dụ: trẻ có thể nói với nhau để xem ai sẽ chơi lượt đầu tiên.

Vào khoảng bốn tuổi, con bạn thậm chí có thể giải thích tại sao trẻ muốn một đồ vật từ một đứa trẻ khác – ví dụ: ‘Con có thể lấy bút chì màu xanh lá cây được không? con muốn tô màu lá’.

Và ở độ tuổi này, con bạn sẽ bắt đầu sử dụng ngôn ngữ khi đóng vai. Ví dụ: chúng có thể giả làm cô giáo, cầm thước kẻ và đứng chỉ vào bảng khi giảng bài, trẻ có thể đi còng lưng như bà hoặc nói giọng ồm ồm như ông khi vui đùa cùng nhau.

Một số trẻ phát triển ngôn ngữ chậm hơn trẻ khác. Vậy khi nào cần trợ giúp để phát triển ngôn ngữ?

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây ở con mình hoặc bạn lo lắng về sự phát triển ngôn ngữ của con mình, bạn nên đến gặp bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ nhi khoa hoặc cá chuyên gia.

Khi lên 4 tuổi, con  bạn:

  • Không sử dụng câu gồm 3 từ
  • Không hiểu các hướng dẫn đơn giản – ví dụ: “con đưa cho mẹ cái thìa”
  • Con không diễn đạt được cho mọi người hiểu những vấn đề đơn giản hàng ngày trong gia đình.
  • Bạn cảm thấy con không tiến bộ trong việc phát triển ngôn ngữ, hoặc giảm vốn từ vựng trước đây đã có

 

Hoàng Mỹ Anh

Phát triển khả năng giao tiếp và phát triển ngôn ngữ cho trẻ 3-4 tuổi là thế mạnh của Hệ thống Giáo dục Bé Thông Minh, chúng tôi tổ chức các khóa học đầy ắp trải nghiệm cho trẻ, khuyến khích trẻ tham gia phát triển tối đa tiềm năng của bản thân.

Hãy ĐĂNG KÝ NGAY hoặc liên lạc với chúng tôi để tìm hiểu về những điều tuyệt vời chúng tôi đã và đang dành cho trẻ từ 3-10 tuổi.

Hotline: 0982929815

Lượt đọc: 946