Điều gì làm cháu hắt hơi?

Nếu như các cháu bị hắt hơi, có thể đã có thứ gì đó bị vướng hoặc gây buồn bên trong mũi các cháu. Hắt hơi hay hắt xì chính là cách mà cơ thể chúng ta phản ứng để đẩy vật lạ ra khỏi mũi.

Khi có vật lạ vướng vào trong mũi của chúng ta, một thông điệp sẽ được truyền tới một phần đặc biệt của não bộ gọi là “trung tâm hắt hơi”. Phần này của não bộ sẽ truyền tín hiệu tới tất cả các cơ, những thứ sẽ chịu trách nhiệm làm việc cùng nhau để có thể tạo ra một phản ứng kì diệu và phức tạp mà chúng ta quen gọi là hắt hơi.

Một số cơ tham gia vào quá trình hắt hơi là cơ bụng, cơ ngực, cơ hoành (một cơ lớn nằm dưới phổi, chính cơ này giúp các cháu hô hấp), những cơ điều khiển dây thanh âm, những cơ ở phần sau của họng. Và đừng quên là có cả các cơ ở phần mi mắt nữa nhé! Các cháu có thấy rằng chúng ta luôn nhắm mắt khi hắt hơi không?

Nhiệm vụ của “trung tâm hắt hơi” là điều khiển tất cả những cơ đó làm việc cùng nhau một cách chính xác để đẩy vật lạ ra khỏi mũi. Và hắt hơi có thể đẩy những vật nhỏ ra khỏi mũi với vận tốc lên tới 254 km một giờ.

Hầu như bất cứ thứ gì kẹt trong mũi đều có thể làm các cháu hắt hơi. Một số trường hợp chúng ta hay gặp phải là bụi, không khí lạnh hay cả hạt tiêu nữa. Khi các cháu để mũi bị lạnh, virut sẽ làm nhà ở đó và làm mũi chúng ta bị sưng và rát.  Ngoài ra có nhiều người còn bị dị ứng nữa, họ sẽ hắt hơi khi tiếp xúc với một số thứ nhất định như là lông thú hay là phấn hoa.

Các cháu đã thấy ai bị hắt hơi khi bước ra ngoài ánh nắng chưa? Trong thực tế, cứ 3 người thì có 1 người sẽ hắt hơi trong trường hợp này. Người ta gọi đó là những người hắt hơi khi gặp ánh sáng chói. Nếu như các cháu là người như thế, chắc hẳn cháu được thừa hưởng điều đó từ cha mẹ bởi vì đặc tính này là di truyền. Các cháu có thể nói rằng điều đó có trong dòng máu của gia đình. Hầu hết mọi người đều nhạy cảm với ánh sáng và điều đó có thể làm chúng ta hắt hơi.

Vì vậy, đã bao giờ các cháu cảm thấy muốn hắt hơi nhưng lại không thể làm điều đó được chưa? Lần sau như thế, các cháu hãy thử bước ra chỗ sáng ngay nhé!

 

 

ACHOO

Khi một số người bước ra ánh sáng chói, họ sẽ hắt hơi. Đó là hiện tượng hắt hơi khi gặp ánh sáng chói. Tên khoa học của hiện tượng này là Triệu Chứng ACHOO do tên tiếng Anh của nó là Autosomal Dominant Compelling Helio-Ophthalmic Outbust (trong đó helio có nghĩa là mặt trời và ophthalmic có nghĩa là mắt)

 

Lượt đọc: 8,334