13 điều cha mẹ nên dạy trẻ về tài chính để có tương lai tốt (Phần 2)

Có một câu ngạn ngữ nổi tiếng như thế này: Nếu bạn dạy một đứa trẻ đúng cách, nó sẽ nhớ tất cả những điều đó cho đến lúc trưởng thành. Trong vấn đề dạy trẻ về tài chính, điều đó càng trở nên đặc biệt đúng hơn. Ngay cả khi trẻ còn nhỏ và chưa hiểu nhiều về tài chính, thì tất cả những điều chúng đã được dạy sẽ ảnh hưởng đến khả năng xử lý vấn đề tài chính của trẻ sau này. Bài viết sau đây có nội dung tiếp theo phần 1 mà chúng tôi đã gửi đến trong bài viết trước:

Hãy chú ý đến 13 điều dưới đây mà cha mẹ nên dạy trẻ về tài chính để có một tương lai tốt (tiếp)

8. Dạy trẻ giải trí theo cách riêng của mình. Trẻ em có thể tự mình tạo nên được rất nhiều trò chơi thú vị. Và trẻ cũng phải học cách chịu trách nhiệm về việc giải trí của bản thân. Điều này sẽ giúp trẻ tránh được những kỳ nghỉ đắt tiền hay vé cap như người lớn.

9. Dạy trẻ rộng lượng với những người kém may mắn hơn. Đó không chỉ là một điều tốt mà còn giúp cho trẻ rất nhiều trong quá trình đấu tranh với cuộc sống. Nó sẽ giúp trẻ dễ dàng hơn khi đối mặt với những vấn đề tài chính vì trẻ nhận ra rằng không chỉ có bản thân mình gặp, còn có nhiều người khác thậm chí còn gặp khó khăn hơn rất nhiều.

 dạy trẻ về tài chính

10. Dạy trẻ chấp nhận “Không” như một câu trả lời. Trẻ có thể sẽ được nghe những điều này khi yêu cầu tăng lương hay được chấp nhận một khoản vay. Nếu trẻ cứ thể hiện sự tức giận như như lúc mới 1, 2 tuổi thì điều đó chỉ làm cho tình hình của bản thân trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

11. Dạy trẻ về lãi suất kép. Việc kiếm được nhiều tiền hơn sẽ giúp trẻ tích cóp được một gia sản trong cả cuộc đời. Nhưng nếu trẻ để bản thân mình tạo nên những nợ trên thẻ tín dụng, thì trẻ sẽ phải vật lộn với việc lãi suất kép.

12. Dạy trẻ suy nghĩ về một vấn đề. Dạy trẻ khả năng phân tích vấn đề đó, xem xét tất cả các giải pháp thay thế sau đó chọn làm theo một giải pháp để đi đến thành công nhất. Điều này thật sự quan trọng trong vấn đề tài chính cá nhân. Trẻ sẽ phải học cách đối diện với các vấn để, cách để đối phó và giải quyết các vấn đề ấy để cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.
dạy trẻ về tài chính

13. Dạy trẻ từ bỏ một cách nhẹ nhàng. Khi lớn lên chúng sẽ luônmong ước có một căn nhà to hơn hay một chiếc xe hiện đại. Tính hiếu thắng đó có thể gây nên những thâm hụt trầm trọng trong tài chính của trẻ sau này.

Làm cha mẹ là phải chịu trách nhiệm rất lớn với những khó khăn thử thách. Nhưng như châm ngôn đã nói: những điều cha mẹ dạy cho trẻ em ngày hôm nay chính là lãi suất mà cha mẹ sẽ được hưởng trong tương lai. Hãy dạy trẻ về tài chính ngay hôm nay để trẻ có tương lai tài chính tốt đẹp ngày mai.

Trẻ em ngày càng phát triển nhiều hơn theo sự phát triển của thế giới hiện đại. Có nhiều điều phải dạy trẻ và một trong những điều quan trọng  là dạy trẻ về tài chính để chuẩn bị cho tương lai ổn định, biết cách quản lí và ra quyết định chi tiêu hợp lí.Chương trình Bạn nhỏ Thông minh Tài chính từ 7 – 9 tuổi sẽ giúp con bạn hiểu hơn về giá trị cũng như cách sử dụng tài chính hiệu quả. Hãy ĐĂNG KÝ cho con bạn để trẻ tạo thói quen tốt ngay khi còn nhỏ!

Lượt đọc: 378