6 cách dạy trẻ giá trị của đồng tiền

Tiền là một phần thiết yếu của cuộc sống, và không bao giờ là quá sớm khi dạy trẻ giá trị của đồng tiền cũng như tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền. Trẻ sẽ được trang bị kiến thức để chi tiêu một cách hợp lý khi trưởng thành. Học tập những nguyên tắc của việc chịu trách nhiệm khi giữ tiền, chúng ta nên cho trẻ nhiều cơ hội để tiến bộ khi trưởng thành. Đó chính là lí do tại sao điều này lại quan trọng như vậy, ngay từ khi còn nhỏ, trẻ cần được trau dồi sự quý trọng với đồng tiền

1. Dạy trẻ giá trị của đồng tiền trên những kiến thức Toán học cơ bản

Trẻ bắt đầu đến lớp và học những kiến thức cơ bản của Toán. Trẻ được dạy về tiền và có những bài luyện tập bổ ích thông qua các trò chơi về tiền ở nhà hoặc tải về trên máy tính/máy tính bảng. Theo cách này, trẻ sẽ học được tiền thực tế được sử dụng như thế nào.

dạy trẻ giá trị của đồng tiền

2. Cho trẻ ống heo tiết kiệm

Hoạt động đơn giản này sẽ dạy cho trẻ sự quan trọng của việc tiết kiệm, đem lại một ý thức trách nhiệm với việc xử lý tiền. Hãy khuyến khích trẻ tiết kiệm một khoản tiền trong khoảng thời gian nhất định hoặc gợi ý cho trẻ tiết kiệm một loại tiền cụ thể. Tổ chức thành một trò chơi cũng như một mục tiêu để giữ sự hứng khởi. Vào ngày đã được chọn, hãy mở ống heo tiết kiệm và đếm số tiền tiết kiệm. Làm một số hồ sơ trực quan để khuyến khích trẻ tiết kiệm nhiều hơn và dạy cho trẻ cách thức cơ bản của lưu giữ hồ sơ đơn giản.

3. Làm quen với các ngân hàng

Đưa trẻ đến ngân hàng và mở tài khoản tiết kiệm mang tên các bé. Để trẻ nói chuyện với giao dịch viên và tự tiến hành công việc của mình. Hãy chắc chắn rằng trẻ hiểu về thời hạn và điều kiện của tài khoản, dạy trẻ cách gửi một khoản tiền hàng tuần hoặc hàng tháng. Nói về nhiều dịch vụ ngân hàng tiện ích hơn nếu tài khoản được cung cấp dịch vụ online. Việc sở hữu một tài khoản ngân hàng sẽ giúp trẻ cảm nhận được thành tích của mình và điều đó có thể khích lệ trẻ tiết kiệm nhiều hơn.

dạy trẻ giá trị của đồng tiền

Các bạn nhỏ FSC trong hoạt động thực tế tại ngân hàng

4. Khuyến khích trẻ lập kế hoạch chi tiêu tiền tiết kiệm

Kế hoạch cho việc chi tiêu trong tương lai khuyến khích trẻ đạt được những mục tiêu tiết kiệm. Điều này nhắc nhở trẻ rằng khi có đủ tiền trẻ có thể mua bất kì thứ gì mong muốn. Cho phép trẻ biến giấc mơ thành sự thật, khích lệ trẻ tiết kiệm nhiều hơn, giúp trẻ đạt mục tiêu nhanh hơn.

5. Cho trẻ tự mua sắm

Hãy cho trẻ một khoản tiền riêng khi cùng cha mẹ đi mua sắm. Sau đó bạn có thể quan sát thái độ của trẻ đối với chi tiêu. Nếu trẻ muốn tiêu nhiều hơn số tiền được cho, hãy đưa ra lời khuyên để con tiết kiệm nhiều hơn và kiên nhẫn hơn. Giáo dục trẻ về cách chi tiêu hợp lý và giải thích những ưu tiên khi mua sắm. Hãy nhớ nhắc nhở trẻ vào cuối ngày, điều quan trọng nhất là trẻ có thể mua những gì trẻ muốn, bởi vì trẻ đã có thể tiết kiệm tiền trong các ống heo.

6. Trả bằng tiền mặt

Thẻ tín dụng là một sự cám dỗ to lớn để tiêu tiền mà bạn không nhận ra, sau đó bạn sẽ phải trả nhiều hơn cho các quyền lợi sau này. Việc này cho trẻ thấy được cách tốt nhất để mua đồ là cần có tiền trong túi. Điều đó được duy trì mọi lúc – dùng tiền mặt là cách tốt nhất để học cách sử dụng tiền bạc có trách nhiệm.

Cách thức tốt nhất để dạy cho các con về giá trị của đồng tiền và sự quan trọng của việc tiết kiệm đó là dẫn dắt bằng ví dụ và giao cho các con nhiệm vụ. Cung cấp cho bé khoản tiền để con có thể mua những thứ mình muốn và khuyến khích con tiết kiệm bằng nhiều cách khác nhau. Làm cho các con hiểu biết về việc lưu giữ đơn giản, cách tạo tài khoản tiết kiệm, và hãy để thẻ tín dụng ở nhà khi đi mua sắm cùng con. Những biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả này sẽ giúp các con học cách quản lý tiền bác và trang bị cho con cuộc sống trưởng thành.

Lượt đọc: 997