Dạy trẻ tiết kiệm tiền và chuẩn bị cho việc nghỉ hưu

Rất nhiều ý kiến cho rằng việc dạy trẻ tiết kiệm tiền bạc dần để chuẩn bị cho việc nghỉ hưu sau này là một chuyện khá xa vời. Nhưng thực tế, tất cả chúng ta biết rằng thời điểm bắt đầu đầu tư cho nghỉ hưu ngay từ khi còn trẻ sẽ mang lại nhiều tiền hơn số tiền ta được hưởng khi nghỉ hưu. Tuy nhiên hầu hết chúng ta đều bắt đầu việc đầu tư này quá muộn để có thể tận dụng toàn bộ thời gian chúng ta có.

Chúng ta có gì dành cho những đứa trẻ? Làm thế nào để tạo ra sự khác biệt cho tương lai của chúng nếu trẻ hiểu cách làm giàu từ trước khi tốt nghiệp trung học. Cha mẹ có thể dạy trẻ tiết kiệm tiền và chuẩn bị cho tương lai sau này bằng việc bắt đầu với những khái niệm cơ bản và xây dựng trên suốt quá trình trưởng thành của trẻ

Bắt đầu dạy trẻ tiết kiệm tiền với những vấn đề cơ bản

Hãy dạy trẻ em sớm về sự kết nối giữa công việc và tiền bạc. Ngay cả trẻ em lúc 5,6 tuổi cũng có thể kiếm được tiền cùng lời khen ngợi từ những công việc đơn giản như nhặt đồ chơi.

dạy trẻ tiết kiệm tiền

Khi lớn hơn một chút trẻ đã có thể sẵn sàng cho những công việc thường xuyên. Trẻ sẽ được trả tiền khi trẻ làm việc, chỉ đơn giản như vậy thôi.

Hãy giúp trẻ tìm hiểu về tiền với ba loại đơn giản: cho đi, tiết kiệm và chi tiêu. Với nền tảng này, trẻ sẽ học được điều bổ ích đó là cách để thiết lập một mục tiêu tiết kiệm và thường xuyên dành tiền để đạt được điều đó. Đây chính là cơ sở để trẻ đầu tư cho quỹ hưu trí sau này.

Hãy là một tấm gương tốt khi bắt đầu dạy trẻ tiết kiệm tiền

Từ khi còn nhỏ, trẻ em sẽ chú ý nhiều đến những gì cha mẹ làm hơn là những gì cha mẹ nói và dạy bảo. Tốt nhất hãy luôn gắn liền tiền bạc với vật chất. Trẻ cần phải biết được làm thế nào để sống trên một khoản tiền nhất định, tránh nợ nần và việc đưa ra các quyết định chi tiêu đúng sẽ giúp trẻ đạt được mục tiêu tài chính của mình.

dạy trẻ tiết kiệm tiền

Ngay cả khi trẻ đòi hỏi hãy đưa cho trẻ cái nọ, đưa cho trẻ cái kia cha mẹ cũng phải sử dụng cơ hội này để nói về tầm quan trọng của việc tiết kiệm cho tương lai. Hãy giải thích cho trẻ rằng khi chúng tập trung vào việc đạt được mục đích (cái trẻ đang muốn cha mẹ đưa cho) trẻ có thể sẽ phải đưa ra quyết định lựa chọn và thậm chí là từ bỏ nhiều thứ (một món đồ chơi, một bộ quần áo….). Việc tiết kiệm tiền cho hưu trí cũng như vậy.

Dạy trẻ tiết kiệm tiền: hãy hướng tới điều lớn hơn và tốt hơn

Với việc dạy trẻ tiết kiệm tiền ngay từ khi còn nhỏ cùng một số kinh nghiệm quản lý tiền bạc của mình, trẻ em sẽ sớm sẵn sàng để học cách đầu tư cho nghỉ hưu. Cha mẹ hãy bắt đầu quá trình này bằng cách để trẻ tham gia thảo luận về kế hoạch đầu tư và giải thích cách đầu tư quỹ tương hỗ dài hạn. Đây là cách tốt nhất để có quỹ hưu trí giàu có về sau này.

Trẻ em ngày càng phát triển nhiều hơn theo sự phát triển của thế giới hiện đại. Có nhiều điều phải dạy con bạn và một trong những điều quan trọng  là dạy trẻ tiết kiệm tiền cũng như biết cách chuẩn bị cho tương lai ổn định về mặt tài chính, biết cách quản lí và ra quyết định chi tiêu hợp lí.Chương trình Bạn nhỏ Thông minh Tài chính từ 7 – 9 tuổi sẽ giúp con bạn hiểu hơn về giá trị cũng như cách sử dụng tài chính hiệu quả. Hãy ĐĂNG KÝ cho con bạn để trẻ tạo thói quen tốt ngay khi còn nhỏ!

 

Lượt đọc: 618