Kĩ năng tài chính cho trẻ – Bài học Đồng tiền thông minh

Việc chi tiêu sẽ trở nên dễ dàng với trẻ sau khi được học tập và rèn luyện những kỹ năng về tài chính. Cha mẹ hãy dành thời gian để dạy kĩ năng tài chính cho trẻ cũng như cách tiết kiệm tiền để có thể tạo thành những kĩ năng sống quan trọng theo trẻ đến khi trưởng thành.

Kĩ năng tài chính cho trẻ: bài học tiết kiệm tiền

Cha mẹ có thể nói chuyện cùng con về một số chủ đề liên quan đến các kĩ năng tài chính ngay sau khi trẻ học đếm. Việc lồng ghép kiến thức với thực thế là vô cùng quan trọng với cha mẹ khi nói chuyện cởi mở với con về chi tiêu và tiết kiệm tiền. Hãy chắc chắn rằng kĩ năng tài chính sẽ là một trong những kĩ năng tốt nhất mà bạn dạy cho con từ rất sớm.

Kĩ năng tài chính cho trẻ

Nhiều bậc phụ huynh rơi vào tình trạng dập khuôn phần thưởng cho trẻ trong suốt buổi mua sắm khi trẻ có biểu hiện tốt bằng những bữa ăn hoặc các món đồ chơi. Nhưng điều đó lại phá vỡ sự liên kết giữa mua sắm, chi tiêu và phần thưởng nhận được. Hãy giúp trẻ hiểu rằng không phải tất cả các buổi mua sắm là dành cho chúng.

Ví dụ: hãy để trẻ được đi mua quà cho mọi người thay vì bản thân mình và nhấn mạnh sự quan trọng của việc sẻ chia với chi tiêu. Hãy giải thích tại sao điều quan trọng chính là đóng góp cho các tổ chức từ thiện và lôi kéo trẻ tham gia quyên góp tiền để cho mục đích từ thiện và phi lợi nhuận.

Dạy trẻ tầm quan trọng của thiết lập mục tiêu tài chính dài hạn

Nếu trẻ có một khoản hỗ trợ, hãy khuyến khích trẻ tiết kiệm cho thứ trẻ thực sự muốn, chứ không phải là chi tiêu tiền càng nhanh càng tốt. Điều đó sẽ giúp ích nếu các khoản phụ cấp của trẻ được phân phối trong từng bước sẽ dễ dàng hơn khi tiết kiệm và nếu trẻ lần đầu nhắm vào một thứ gì đó có thể dễ dàng đạt được trong một vài tuần hay vài tháng. Hãy nhớ rằng, trẻ em có khoảng thời gian tập trung ngắn, và trẻ dễ nản lòng hoặc từ bỏ nếu phải chờ đợi quá lâu.

Kĩ năng tài chính cho trẻ

Lớp FSC lập kế hoạch tài chính cho bản thân

Dạy trẻ tiết kiệm tiền

Trường học có thể dạy cho trẻ môn toán, nhưng trách nhiệm của việc dạy trẻ cách “lần đầu tự trả tiền cho mình” và làm thế nào để chịu trách nhiệm về tài chínhphụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ. Bằng cách chia sẻ những bài học cần thiết với trẻ, bạn đang chuẩn bị cho tương lai tài chính của trẻ. Khi còn trẻ, dạy trẻ làm thế nào để quản lý tiền bạc có thể có vẻ như một điều khó khăn, nhưng không có thời gian nào tốt hơn để giúp họ bắt đầu có thói quen tiết kiệm tiền. Những trẻ học hỏi trách nhiệm tài chính sớm có thể trở thành người tiết kiệm siêng năng và người có trách nhiệm về tài chính khi trưởng thành. Chìa khóa để làm cho việc tiết kiệm vui vẻ và giúp trẻ em để bắt đầu quen các khái niệm về việc quên đi một lợi ích nhỏ bây giờ cho một lợi ích lớn sau này. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể giúp trẻ em của bạn để trở thành người tiết kiệm siêng năng.

  • Hệ thống phong bì

Mặc dù có những người lớn sử dụng hệ thống này, nó cũng có thể được thiết kế cho trẻ em. Giúp trẻ em để bắt đầu phân loại thông qua tiền của họ để xem những gì trẻ cần phải sử dụng đến nó. Có màu sắc cho trẻ hoặc trang trí mỗi phong bì để giúp trẻ kết hợp các màu sắc hoặc trang trí với việc đạt được mục tiêu tài chính. Ví dụ,trẻ có thể vẽ một bức tranh của một chuyến tàu trên phong bì mà họ bỏ tiền vào đó sẽ dành một bộ mô hình xe lửa. Một phong bì màu xanh có thể được sử dụng cho đồ chơi hồ bơi và cứ như vậy. Điều quan trọng là phải hiểu rằng trẻ em cần để có thể làm cho các hình ảnh mô tả lại động cơ. Trang trí các lọ hoặc lon cà phê cũng có thể được sử dụng thay cho phong bì.

  • Biểu đồ sự tiến bộ của trẻ

Một biểu đồ lớn, đầy màu sắc cho thấy sự tiến bộ mà đứa trẻ đang làm vì mục tiêu tiết kiệm cũng có thể giúp thúc đẩy trẻ em để tiết kiệm. Một lần nữa, bạn có thể đặt một hình ảnh của mặt hàng mà trẻ đang tiết kiệm trên biểu đồ, để trẻ có thể kết nối tiết kiệm vơi chi tiêu.

Kĩ năng tài chính cho trẻ

  • Phần thưởng cho sự tiết kiệm

Mặc dù tiết kiệm tiền cuối cùng sẽ có phần thưởng riêng của mình, việc khuyến khích thêm có thể giúp trẻ em hoãn lại động cơ. Ví dụ, nếu con bạn rất thích ăn kem, sau đó là một chuyến đi đến các cửa hàng kem có thể được lên kế hoạch mỗi tuần khiến trẻ tiết kiệm tiền tiêu vặt của mình. Hoặc trẻ có thể kiếm thời gian cho các trò chơi trên TV hoặc trò chơi video.

  • Xây dựng một chương trình kết nối

Đây là hoạt động giành cho những người tham gia đang có kế hoạch nghỉ hưu, vậy tại sao chúng ta lại không làm cho trẻ em? Hãy cho trẻ thấy làm thế nào trẻ có thể tiết kiệm lớn hơn bằng cách lập bản đồ hiện có bao nhiêu họ sẽ kiếm được bằng cách tiết kiệm. Một lần nữa, một biểu đồ có thể hữu ích ở đây. Một phần của biểu đồ thể hiện cách tiết kiệm của trẻ đang ngày càng tăng, và phần khác có thể hiển thị cách đóng góp phù hợp của bạn cũng đang phát triển.

  • Bắt đầu một tài khoản tiết kiệm

Khi con bạn đủ tuổi để hiểu được khái niệm về lợi ích, đây có thể là một thời điểm tốt để mở một tài khoản tiết kiệm trực tuyến hoặc tại ngân hàng hoặc công đoàn tín dụng. Hãy tìm hiểunếu họ có chương trình cho trẻ em, bởi vì nhiều quỹ tiết kiệm cung cấp thông tin cho phép trẻ em để kiếm được giải thưởng hoặc ưu đãi khác khi họ gửi tiền vào tài khoản. Chia sẻ báo cáo ngân hàng với trẻ(cả bản cứng hoặc trực tuyến) để trẻ có cái nhìn trực quan về khoản tiết kiệm tăng lên và mức độ quan tâm được hình thành.

Kĩ năng tài chính cho trẻ

  • Chơi các trò chơi về tiền

Các trò chơi như độc quyền và Cuộc sống có thể giúp trẻ em bắt đầu thấy giá trị của tiết kiệm so với chi tiêu và bắt đầu suy nghĩ về những gì họ cần phải làm trong cuộc sống thực tế để bắt đầu tích lũy tài sản.

Đây chỉ là một vài ý kiến để giúp giảng dạy về tài chính cho trẻ em và để bắt đầu một chương trình tiết kiệm với trẻ. Những ý tưởng khác để dạy về tài chính cho trẻ em có thể bao gồm thiết lập một ví dụ bằng cách đặt tiền của mình trong lọ tiết kiệm, nơi trẻ có thể nhìn thấy nó và có cuộc trò chuyện về tiền bạc cùng trẻ. Sử dụng những ý tưởng có thể giúp trẻ tạo thành một thói quen suốt đời mà sẽ tiếp tục phục vụ chúng trong suốt cuộc đời.

Với chương trình Bạn nhỏ Thông minh Tài chính FSC, trẻ được tiếp cận những kĩ năng tài chính toàn diện, kết hợp học tập thực tiễn và các hoạt động thực hành cho trẻ cơ hội thực hành về kĩ năng chi tiêu sẽ giúp trẻ đạt được mục tiêu và tránh được cạm bẫy tài chính sau này.  ĐĂNG KÝ tham gia khóa học ngay hôm nay để có cơ hội nhận những ưu đãi lớn từ chương tình. 

Lượt đọc: 783