Cho trẻ làm quen với tiết kiệm và tài khoản tiết kiệm

Nhiều ngân hàng có dịch vụ tài khoản tiết kiệm đặc biệt dành riêng cho trẻ em mà không có hạn mức tiền gửi thấp nhất và phí giao dịch nếu tài khoản bị tụt xuống dưới mức cân đối. Một điểm cộng nữa là sẽ rất dễ dàng cho bạn khi cần chuyển tiền từ tài khoản của mình sang tài khoản của con nếu bạn cũng sử dụng dịch vụ ở cùng ngân hàng đó.

DSC02946

Các bé học FSC đang làm quen với các dịch vụ ngân hàng

Trong thời đại thông tin hiện nay, trẻ không được khuyến khích phải tiết kiệm nhiều, nhưng có lẽ các em sẽ thích ý tưởng tiền của mình có thể “đẻ” thêm tiền (kể cả khi đó chỉ là vài đồng lẻ). Trẻ có thể chưa hiểu được tính toán đằng sau những ưu đãi phức tạp này, nhưng các em cũng đã đủ lớn để cân nhắc một sự thật rằng tiền của mình có thể sinh ra ưu đãi đó.

Báo cáo hàng tháng, sổ tiết kiệm hay bất kỳ dịch vụ khuyến mãi nào từ ngân hàng cũng có thể khiến trẻ trở nên phấn chấn hơn. Vì lứa trẻ hiện nay rất am hiểu công nghệ cao, việc kiểm tra bảng cân đối tài khoản online cũng là một chuyện rất thú vị. Nhìn thấy con số trong tài khoản của mình ngày một tăng lên là một động lực, khuyến khích tiết kiệm và có những quyết định chi tiêu khôn ngoan hơn.

Hãy nêu lên ý tưởng về ngân hàng và tài khoản tiết kiệm cho trẻ: giải thích cho con rằng ngân hàng là một địa điểm an toàn để gửi tiền, và dù cho có người đến cướp ngân hàng, hay ngân hàng dừng hoạt động, con cũng sẽ không bị mất khoản tiền đó. Com có thể gửi thêm tiền vào tài khoản (nó được gọi là tiền gửi) và cũng có thể rút tiền ra khi con cần (tiền rút). Ngân hàng giúp con quản lý tiền bằng cách gửi những báo cáo tài chính qua đường bưu điện hoặc email.

Bạn có thể đưa con tới ngân hàng, để con thấy ngân hàng hoạt động như thế nào và có nhiều người đang làm việc ở đó. Một trong những nhân viên ngân hàng có thể ngồi nói chuyện, bàn luận cùng bạn và con về những loại dịch vụ ngân hàng khác nhau, bao gồm cả loại hình dành cho trẻ em. Khi bạn mở một tài khoản, người nhân viên đó sẽ cho bé một cuốn sổ đặc biệt, dùng để ghi lại những khoản tiền gửi và tiền rút (bảo đảm với bé rằng bạn sẽ giúp con tính toán). Hầu hết các ngân hàng cho phép bạn mở một tài khoản bằng tên của con nhưng dưới một trong những tài khoản có trước của mình, bằng cách đó, bạn không cần phải cung cấp số chứng minh thư của trẻ. Nếu bạn mở một tài khoản hoàn toàn riêng biệt, bạn sẽ phải khai lại thông tin chứng minh nhân dân.

DSC02728

Các bạn nhỏ FSC đi thực tế ngân hàng vào cuối khóa

Hãy chắc chắn rằng bạn đã thỏa thuận với con những cách khác nhau để con có thể kiếm tiền và gửi vào tài khoản tiết kiệm của mình. Đối với những em nhỏ, khoản này có thể bao gồm cả tiền tiêu việt và quà tặng (ví dụ như tiền mừng sinh nhật). Trẻ cũng có thể làm những việc nhỏ lẻ quanh khu vực nhà, vườn nhà mình, hoặc ở nhà hàng xóm và nhà họ hàng (dưới sự trông nom của người lớn) để kiếm thêm tiền. Cuối cùng, những dự án kinh doanh nho nhỏ, như là mở quầy bán nước chanh, quầy bán sản phẩm thủ công có thể giúp bé học được những kỹ năng quý báu trong khi  tăng thêm thu nhập.

Hãy xây dựng kiến thức về tài chính cho trẻ ngay hôm nay

Một nghiên cứu từ Viện giáo dục TIAA-CREF vào năm 2011 đã cho thấy rằng ai thiếu hụt nhận thức về tài chính hơn thì sẽ kiếm được ít tiền hơn, vay mượn và chi tiêu nhiều hơn, hay đầu tư ít hơn, cũng như không hiểu biết được về các loại kỳ hạn thế chấp và khoản vay nợ. Mặt khác, những người có bằng cấp, chứng chỉ cao về kinh tế có thể lập kế hoạch nghỉ hưu, và những người đó giàu hơn những ai không có kế hoạch hơn hai lần.

kể cả ở những lứa tuổi rất nhỏ. Đa số các em nhỏ đã sẵn sàng học những khái niệm cơ bản được giới thiệu bên trên: tiền là gì, hàng hóa và dịch vụ, nhu cầu và mong muốn, lựa chọn tiêu dùng và mục tiêu tiết kiệm. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trẻ học được nhiều hay ít phụ thuộc vào sự luyện tập lặp lại nhiều lần và kinh nghiệm thu được. Bạn càng tận dụng thời gian để nói chuyện với con về một chủ đề xác định thì càng dễ dàng hơn cho trẻ có thể lớn khôn và trở thành một người trưởng thành có trách nhiệm về kinh tế của mình.

Trẻ em ngày càng phát triển nhiều hơn theo sự phát triển của thế giới, có nhiều điều phải dạy con bạn và một trong những điều quan trọng  là dạy trẻ cách chi tiêu thế nào là hợp lý.Chương trình Bạn nhỏ Thông minh Tài chính từ 7 – 9 tuổi sẽ giúp con bạn hiểu hơn về giá trị cũng như cách sử dụng tài chính hiệu quả. Hãy ĐĂNG KÝ cho con bạn để trẻ tạo thói quen tốt ngay khi còn nhỏ!

Lượt đọc: 696