13 điều cha mẹ nên dạy trẻ về tài chính để có tương lai tốt (Phần 1)

Có một câu ngạn ngữ nổi tiếng như thế này: Nếu bạn dạy một đứa trẻ đúng cách, nó sẽ nhớ tất cả những điều đó cho đến lúc trưởng thành. Trong vấn đề dạy trẻ về tài chính, điều đó càng trở nên đặc biệt đúng hơn. Ngay cả khi trẻ còn nhỏ và chưa hiểu nhiều về tài chính, thì tất cả những điều chúng đã được dạy sẽ ảnh hưởng đến khả năng xử lý vấn đề tài chính của trẻ sau này.

Hãy chú ý đến 13 điều dưới đây mà cha mẹ nên dạy trẻ về tài chính để có một tương lai tốt.

1.Dạy trẻ về việc “đồ cũ dùng lại”.Không có gì khó khi trẻ vẫn còn nhỏ và việc dùng lại quần áo cũ hay đồ chơi là chuyện bình thường. Hãy để trẻ chấp nhận như một điều tự nhiên từ cuộc sống. Khi trẻ lớn lên, trẻ sẽ có xu hướng mua đồ tại các cửa hàng tiết kiệm hoặc một chiếc xe đã qua sử dụng.

Dạy trẻ về tài chính

2.Dạy trẻ chia sẻ với người khác. Trẻ học cách “mọi thứ là của tôi” rất dễ dàng. Và trẻ cũng cần phải học cách chia sẽ những điều mà trẻ cần phải chia sẻ. Ví dụ như chia sẻ căn phòng với bạn ở chung hay những món đồ chơi với anh, em của mình. Việc chia sẻ có thể giúp tiết kiệm được một khoản tiền trong suốt cuộc đời.

3.Dạy trẻ biết tiết kiệm một phần từ số tiền mình có. Nếu trẻ có 50.000đ, hãy để vào con lợn tiết kiệm 10.000 đ và dùng số tiền còn lại để mua thứ trẻ thích. Trẻ từ nhỏ có thể học được điều này sẽ không bị rơi vào việc nợ thẻ tín dụng sau này.

dạy trẻ về tài chính

4.Dạy trẻ nấu ăn. Đồ ăn tại các cửa hàng tạp hóa, đồ ăn nhanh hoặn đi ăn tại nhà hàng sẽ chiếm một phần không nhỏ chi tiêu. Trong khi với những đồ dùng có sẵn trong nhà như bếp, lò vi sóng thì không có lý do gì mà không dạy trẻ một số kỹ năng về nấu nướng cả.

5.Dạy trẻ biết tự đánh giá tốt về những kết quả mình đã đạt được. Đây là một cách để cổ vũ cho những nỗ lực ở trẻ đồng thời cho trẻ thấy tầm quan trọng của việc hoàn thành nhiệm vụ. Trong tương lai trẻ sẽ phải cảm ơn bạn vì những điều này

6. Dạy trẻ tính kiên nhẫn. Chúng ta có thể cười khi trẻ nói “Con muốn nó ngay bây giờ” năm lên 4 tuổi. Nhưng sẽ không còn là chuyện cười nếu trẻ làm được điều đó ở độ tuổi 24. Sự thiếu kiên nhẫn có thể khiến trẻ mua những thứ không cần thiết và trả giá cao cho những thứ cần thiết.

(Còn tiếp)

Trẻ em ngày càng phát triển nhiều hơn theo sự phát triển của thế giới hiện đại. Có nhiều điều phải dạy trẻ và một trong những điều quan trọng  là dạy trẻ về tài chính để chuẩn bị cho tương lai ổn định, biết cách quản lí và ra quyết định chi tiêu hợp lí.Chương trình Bạn nhỏ Thông minh Tài chính từ 7 – 9 tuổi sẽ giúp con bạn hiểu hơn về giá trị cũng như cách sử dụng tài chính hiệu quả. Hãy ĐĂNG KÝ cho con bạn để trẻ tạo thói quen tốt ngay khi còn nhỏ!

Lượt đọc: 664