Tổng thống Obama đưa ra đề xuất mở rộng mảng giáo dục mầm non.

Child_picture

Tổng thống Obama đưa ra đề xuất mở rộng mảng giáo dục mầm non.

Tổng thống sẽ đến thăm chương trình Head Start gần Atlanta hôm thứ Năm để chính thức công bố đề xuất mở rộng giáo dục mầm non với các nội dung thăm quan, tìm hiểu các kĩ năng nuôi dạy con, hỗ trợ cho các ông bố bà mẹ mới sinh, tăng cường chất lượng chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi đồng thời xem xét thúc đẩy hỗ trợ nuôi dạy trẻ 4 tuổi trong những gia đình có thu nhập thấp và trung bình.

Obama đề nghị rằng chính quyền, các liên bang cần phải trả cho việc mở rộng giáo dục mầm non, thực hiện các chương trình Early Head Start và các chương trình chăm sóc trẻ em. Các quỹ liên bang sẽ được cấp cho các chương trình tuân thủ đúng tiêu chuẩn chất lượng cụ thể với các giáo viên đủ điều kiện, tiêu chuẩn học thuật được các hệ thống đánh giá và nhà nước công nhận.

Nhà Trắng cho biết chương trình sẽ hỗ trợ các bé 4 tuổi trong các gia đình có thu nhập dưới 200% của mức nghèo khổ. Gia đình 4 người có thể nhận được mức trợ cấp 47,000$, một mẹ và 2 con mức trợ cấp sẽ vào khoảng 39,060$.

Kế hoach của Obama phản ánh sự thay đổi trong suy nghĩ về giáo dục mầm non từ, kế hoạch này được thúc đẩy bởi những tiến bộ trong nghiên cứu khoa học về não bộ của trẻ em trong độ tuổi từ sớm và sự cần thiết trong việc thu hẹp khoảng cách giữa trẻ em giàu và nghèo.

Trong bài phát biểu ngày thứ 3, Obama tuyên bố rằng ông muốn trẻ em được hưởng nền giáo dục chất lượng cao ngay từ khi còn nhỏ. Ông cũng trích dẫn một vài nghiên cứu về việc trẻ em được đầu tư, giáo dục ngay từ khi nhỏ sẽ cải thiện đáng kể tỉ lệ tốt nghiệp trung học, tỷ lệ có việc làm cao hơn và cuộc sống gia đình ổn định hơn. Obama nói: “Hãy làm những gì cần phải làm và chắc chắn rằng không ai trong số con cái chúng ta bị tụt hậu đằng sau khi phải bắt đầu cuộc đua của cuộc sống.”

Các quốc gia đang đầu tư một lượng nhỏ vào việc giáo dục mầm non trong nhiều thập niên qua nhưng con số này đang tăng lên mỗi ngày. Hàng triệu bậc cha mẹ đã gửi trẻ đến trường ngay từ khi chúng mới 3 – 4 tuổi thay vì giữ chúng ở nhà như trước đây.

Phần lớn sự nhấn mạnh này xuất phát từ nghiên cứu não bộ đang phát triển của trẻ nhỏ.

Theo Andrew Meltzofl – giám đốc của viện khoa học Não bộ và Khả năng học tập, “Trẻ nhỏ học được nhiều thứ trong 5 năm đầu nhiều hơn bất cứ khoảng thời nào trong đời”.

Trẻ em cũng giống như miếng bọt biển trong 2000 ngày đầu tiên. Trong thời gian này, trẻ rất khao khát được học tập và tìm hiểu những điều mới.

Giáo dục mầm non chất lượng cao là đặc biệt quan trọng trong để thu hẹp khoảng cách thành tích, sự khác biệt trong tình trạng kinh tế xã hội phân chia rõ rệt như ngày nay.

Một nhóm khảo sát, nghiên cứu năm 2003 do Betty và Todd R.Risley làm đã cho biết, đến 3 tuổi, con của các gia đình khá giả có vốn từ vựng khoảng 1.116 từ, trong khi trẻ em thuộc tầng lớp lao động biết 764 từ và trẻ em trong các gia đình nhận trợ cấp của xã hội biết 525 từ.

Trẻ em nghèo nếu được tham gia chương trình giáo dục mầm non chất lượng cao ngay từ sớm sẽ giảm được tình trạng phạm tội, có nhiều khả năng được sử dụng và tìm kiếm được các công việc có thu nhập cao.

“Cách mà bạn đo lường lợi ích không phải là việc trên lớp học và đạt được điểm số cao trong các bài kiểm tra, những đứa trẻ thực sự là những trẻ hiểu biết, có thể ứng dụng và  giải quyết các tình huống thực tế như người lớn” – ông Tracy King, một bác sĩ nhi tại trường đại học Y khoa Jonhs Hopkins cho biết.

Trung Quốc và Ấn Độ đang đầu tư số tiền to lớn vào việc giáo dục trẻ mầm non. Chúng ta đang sống trong một cuộc cạnh tranh toàn cầu, nơi mọi người ganh đua nhau để tìm kiếm những công việc, nhân công tốt nhất. Bởi thế, trẻ em cần được dạy dỗ ngay từ sớm để không bị tụt hậu khi chúng bước vào cuộc đua. Hoạch định chính sách và những người ủng hộ giáo dục cảnh báo rằng chất lượng của giáo dục mầm non tại Mỹ đang thay đổi dữ dội, taọ ra kết quả không đồng đều. Thách thức của chúng ta là làm thế nào để hỗ trợ cân bằng cho giáo viên và trẻ em, thực hiện chương trình này một cách tốt nhất, không quan liêu và không có sự đối phó.

Theo Washingtonpost

Lượt đọc: 1,524