Xây dựng tư duy phản biện cho trẻ nhỏ

Ngày nay rất nhiều cha mẹ cực kỳ quan tâm đến việc xây dựng tư duy phản biện cho trẻ nhỏ. Tại sao vậy? Theo các trung tâm Công nghệ giáo dục và những tổ chức kinh tế lớn ở Đông Bắc Texas thì tư duy phản biện là một yếu tố có chủ định, cần thiết, trong việc đánh giá kết quả, phân tích, và suy luận những bằng chứng, khái niệm cũng như sự giải thích các chứng cớ, quan niệm, phương pháp hay việc phán đoán tình huống. Kĩ năng về tư duy phản biện được phát triển và hình thành qua một thời gian dài thông qua những bài tập được thiết kế đặc biệt. Tư duy phản biện là thói quen theo suốt  đời, và kỹ năng tư duy phản biện được phát triển tốt nhất trong thời thơ ấu.

Các bước để nâng cao kĩ năng tư duy phản biện cho trẻ:

Bước 1

Cho trẻ đọc một đoạn văn dài, trong đó tác giả thảo luận về một vấn đề và đưa ra những kết quả gây tranh luận. Từ đó trẻ sẽ tập đưa ra ý kiến của riêng mình và lấy những lý do, dẫn chứng để biểu đạt tại sao trẻ chọn những kết quả đó. Không nên đưa ra những vấn đề khó, nằm ngoài tầm hiểu biết của trẻ, “

Bước 2

Kiểm tra lại những gì trẻ đã đọc. Mặc dù ghi nhớ các sự kiện không phải là tư duy phản biện nhưng đó là điểm khởi đầu, từ đó tư duy phản biện được tiến hành.

Bước 3

Kích thích trẻ suy nghĩ và phân tích. Theo Elizabeth Shaunessy, trợ lý giáo sư tại Khoa Giáo dục đặc biệt của trường Đại học Nam Florida, tư duy phân tích liên quan đến khả năng nhận ra các kiểu mẫu và những ý tưởng riêng biệt. Hãy đặt những câu hỏi mở để gợi ý cho trẻ suy nghĩ về những vấn đề liên quan.

Bước 4

Khuyến khích trẻ suy nghĩ tổng hợp. Shaunessy mô tả tư duy tổng hợp là khả năng tổng hợp các kết quả, đi đến kết luận và sử dụng thông tin theo một cách mới. Ví dụ cho bé đọc thêm một vài đoạn văn có liên quan với đoạn văn trẻ vừa đọc, sau đó đặt một câu hỏi mang tính chất suy luận. Khi đó bé sẽ phải sử dụng các thông tin trong đoạn văn vừa rồi để phân tích, suy đoán và trả lời câu hỏi.

Bước 5

Kiểm tra khả năng đưa ra kết luận của trẻ. Để bé tổng quát lại toàn bộ thông tin, đưa ra những ưu nhược điểm và chốt lại ý kiến của mình. Yêu cầu trẻ đưa ra những lý do để giải thích tại sao lại lựa chọn những thứ đó đồng thời cũng yêu cầu bé đưa ra những quan điểm ngược lại, phản biện lại ý kiển của chính mình để luyện tập trả lời theo nhiều chiều.

Bước 6

Cho bé tham gia vào những hoạt động thường xuyên phải sử dụng các kĩ năng tư duy phản biện. Hoạt động này không nhất thiết phải sử dụng lời nói, nó có thể là toán học, thậm chí là âm nhạc. Dave Rusin, Phó Giáo sư Toán học tại Đại học Northern Illinois lưu ý rằng âm nhạc luôn luôn có một cấu trúc toán học. Nếu trẻ có sự quan tâm đặc biệt đến âm nhạc, hãy khuyến khích trẻ sáng tác những đoạn nhạc của riêng mình.

Theo Livestrong

FasTracKids Hoa Kỳ là công ty đi đầu trong việc xây dựng tư duy phản biện cho trẻ. Các khóa học tuyệt vời tạo ra những trải nghiệm, kích thích trẻ khám phá, đặt câu hỏi, dùng khả năng tư duy của mình để xét đoán, phân tích, lập luận và tập đưa ra những quyết định ngay từ tuổi lên 3. Việc xây dựng và hình thành kỹ năng tư duy phản biện cho trẻ là 1 trong 5 lợi ích vượt trội của FasTracKids.

Hãy ĐĂNG KÝ để nhận thông tin hoặc tư vấn các khóa học cho trẻ nhỏ.

tư duy phản biện cho trẻ

Lượt đọc: 2,886