Tầm quan trọng của giáo dục sớm đối với trẻ nhỏ

Chúng ta hiểu những gì về tầm quan trọng của giáo dục sớm đối với trẻ nhỏ

Nghiên cứu uy tín đã chỉ ra rằng giáo dục sớm có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Những năm học tập quan trọng nhất là từ 0-8 tuổi khi bộ não hình thành các kết nối có vai trò sống còn. Khi được sinh ra chúng ta có hàng tỉ tế bào não. Ngay khi chúng ta bắt đầu tiếp nhận các kích thích ví như ánh sáng mắt nhìn thấy, âm thanh tai nghe được hay thứ gì đó ta sờ thấy… bộ não cũng bắt đầu hình thành các kết nối. Nó giống như ta đang xây dựng hệ thống “đường cao tốc” tới não và nhờ đó những thông tin ta nắm bắt được tiếp nhận một cách nhanh chóng hơn. Nếu chúng ta càng làm cho những liên kết này trở nên mạnh mẽ và sâu rộng trong độ tuổi từ 0 – 8 thì chúng ta càng tạo được nhiều nền tảng vững chắc cho khả năng học tập của bản thân.

Giáo dục sớm ảnh hưởng như thế nào đến trẻ nhỏ

Nghiên cứu cũng cho thấy giáo dục chất lượng cao có tác động tích cực đến kết quả giáo dục tổng thể một con người. Trẻ em thiếu kĩ năng ngôn ngữ, kĩ năng đọc và kĩ năng xã hội khi đã qua tuổi mẫu giáo thì rất khó có được sự chuẩn bị tốt cho sự nghiệp học hành của chúng vì đọc để học là kim chỉ nam vô cùng quan trọng với một đứa trẻ để hoàn thành bậc trung học (và các bậc học tiếp theo).

Các nhà lập pháp và nhà lãnh đạo trên toàn thế giới cũng nhận thấy tầm quan trọng của việc kích thích các kết nối của bộ não (từ sớm) ở độ tuổi trẻ nhỏ. W. Steven Barnett, giám đốc Viện Nghiên cứu Giáo dục sớm (viết tắt là NEER) đã phát biểu: “Những trẻ em tham gia chương trình mầm non chất lượng cao bước vào lớp mẫu giáo với kỹ năng đọc tốt hơn, lượng từ vựng phong phú hơn và những kỹ năng toán học cơ bản tốt hơn những trẻ không tham gia”. Trong một bản tin được đưa ra từ Thông tấn xã Malaysia, Thủ tướng Datuk Seri Najib Tun Razak đã nói chuyện về giáo dục từ sớm, ông khẳng định: “Mọi trẻ em đều rất quý giá và trẻ em là những tài sản cho xã hội của chúng ta, là tài nguyên có giá trị nhất của dân tộc. Tôi tin rằng việc phát triển một quốc gia và của con người đều bắt đầu bằng giáo dục từ thời thơ ấu. Những chương trình giáo dục từ sớm có chất lượng cao không chỉ là nguồn tài nguyên có giá trị mà còn là sự đầu tư tài chính khôn ngoan”.

James J.Heckman, nhà kinh tế học đạt giải Nobel cũng lập luận trong một bài xã luận như sau: “Sự can thiệp sớm cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được thúc đẩy ở trong trường học sẽ tăng chất lượng của lực lượng lao động, tăng cường hiệu quả của các trường học và có tác dụng giảm tội phạm, giảm tỉ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên và sự phụ thuộc vào phúc lợi nhà nước. Những khoản tiết kiệm sẽ tăng lên và trở lại 60% khi đầu tư cho lĩnh vực giáo dục từ sớm.”

Chúng ta làm gì để trẻ em nhận được một nền giáo dục sớm tốt nhất

Hãy chú ý tới tâm sinh lý và đặc điểm phát triển của trẻ nhỏ ở từng giai đoạn để dạy trẻ tốt nhất. Việc nhồi nhét kiến thức là không nên bởi vì điều này chỉ gây áp lực và khiến trẻ sợ học, hãy tạo môi trường cho trẻ được học mà chơi, chơi mà học để trải nghiệm những kiến thức mới, tự rút ra bài học cho bản thân, thích thú với sự khám phá, kích thích sự tò mò tìm tòi và học hỏi. Tất cả những nỗ lực của cha mẹ, nhà trường, các chương trình ngoại khóa đều có chung mục tiêu mang giáo dục sớm đến cho trẻ nhỏ, giúp trẻ nắm bắt kịp cơ hội phát triển trong giai đoạn cửa sổ.

FasTracKids là Chương trình giáo dục sớm dành cho trẻ 3,5-8 tuổi, chương trình bản quyền của Hoa Kỳ giúp cho trẻ nhỏ phát triển não bộ, phát triển tư duy, rèn luyện kỹ năng và làm giàu kiến thức tốt nhất. Đây là chương trình được công nhận trên toàn thế giới bổ sung tích cực nhất cho trẻ hoàn thiện được bản thân.

Hãy ĐĂNG KÝ chương trình FasTracKids để con bn có mt khi đu hoàn ho. Chúng tôi tổ chức bui hc Khám phá min phí hàng tuần dành cho các con. Quý v ph huynh liên h : tổng đài: 098 2929815 hoặc Hotline” 0961362606

Lượt đọc: 11,667