NUÔI DẠY TRẺ TIỂU HỌC (6, 7, 8, 9 TUỔI) PHẦN 2

Tiếp của PHẦN 1: Cha mẹ cảm thấy khá lo lắng vì đây là giai đoạn đầu tiên con tới trường, chúng tôi xin chia sẻ một số điều về nuôi dạy trẻ tiểu học.

Dạy con về tính trách nhiệm, một mục tiêu rõ ràng và cần đạt được trong việc nuôi dạy trẻ tiểu học. 

 

Tính trách nhiệm là điều quan trọng

Hầu hết trẻ em trong độ tuổi đi học đều háo hức đảm nhận một số trách nhiệm của riêng mình. Ngay cả khi con bạn đã dọn giường và giữ phòng ngủ sạch sẽ, trẻ có khả năng sẽ chào đón một số công việc khác khiến chúng cảm thấy mình là thành viên và đang đóng góp cho gia đình.

Tuy nhiên đôi khi cha mẹ lại quên đi điều này, tự làm có thể tốn ít thời gian hơn đối với những cha mẹ bận rộn, và họ không đủ kiên nhẫn để giải thích, hướng dẫn, sát sao khi giao việc cho con.

 

Việc nhà

Một số cha mẹ trong độ tuổi nuôi dạy con tiểu học được hỏi là họ có giao việc nhà cho con không? Một số người nói là không, trẻ quá nhỏ, quá bận rộn với bài tập. Điều này chưa đúng.

Hãy cho con làm một số công việc phù hợp với lứa tuổi để “người lớn” hơn, chẳng hạn dỡ bát khỏi máy rửa bát, sắp xếp bàn ăn hoặc đổ rác. Nếu có thể, hãy cho con lựa chọn. Trẻ sẽ có nhiều khả năng làm theo cách mà trẻ đã chọn. Nhiều ý kiến cho rằng việc trả tiền để con làm việc nhà không phải là ý tưởng tốt cũng như không thể đào tạo để con trở thành công dân tốt.

Tốt hơn hết hãy coi làm việc nhà là đóng góp của trẻ đối với gia đình. Bố mẹ hãy khen ngợi nỗ lực và sự chăm chỉ của con. Những củng cố tích cực sẽ thúc đẩy lòng tự trọng của con và khuyến khích con gắn bó với những điều đó.

Dạy trẻ làm việc nhà và những điều bố mẹ nên biết

Tiền tiêu vặt

Nếu bạn muốn dạy một đứa trẻ khoảng 7 hoặc 8 tuổi về tiền bạc thì hãy cho con một khoản tiền tiêu vặt. Không thực sự quan trọng số tiền là bao nhiêu, nhưng 10.000đ-20.000đ/tuần là hợp lý, số tiền này có thể tăng dần theo độ tuổi. Quản lý ngay cả số tiền nhỏ này cũng sẽ giúp con bạn học được giá trị của đồng tiền và tầm quan trọng của việc tiết kiệm. Nếu bạn đang nuôi dạy trẻ tiểu học và chưa nghĩ tới việc này, hãy nghiên cứu kỹ hơn.

 

SỨC KHỎE

Đây là lúc bắt đầu dạy con các bước chúng có thể làm để giữ cho bản thân khỏe mạnh về thể chất và tinh thần. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên, đánh giá sức khỏe tâm thần, giấc ngủ tốt là tất cả những cách để dạy con bạn thói quen tốt cho sức khỏe.

 

Sức khoẻ thể chất

Miễn là con bạn khỏe mạnh, bác sĩ nhi khoa của con bạn có thể sẽ đề nghị kiểm tra sức khỏe hàng năm.

Việc thăm khám cho trẻ ở độ tuổi này có thể bao gồm:

 • Kiểm tra sự tăng trưởng và phát triển của con
 • Xem xét lịch trình ăn và ngủ
 • Đo chiều cao, cân nặng và huyết áp của họ
 • Tư vấn để ngăn ngừa thương tích, sức khỏe răng miệng và chế độ ăn uống hợp lý
 • Đánh giá kết quả hoạt động của trường
 • Tiêm phòng
 • Kiểm tra thị lực

 

nuôi dạy trẻ tiểu học

Một số vấn đề sức khỏe phổ biến ở trẻ em độ tuổi này bao gồm:

 • Các vấn đề về da như phát ban
 • Chảy máu cam
 • Đau tai
 • Táo bón
 • Nhiễm trùng đường hô hấp trên
 • Nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy

 

Sức khỏe tinh thần trong việc nuôi dạy trẻ tiểu học

Các vấn đề về sức khỏe tâm thần có thể phát triển — hoặc trở nên rõ ràng — trong những năm tuổi đi học. Trẻ em có thể trở nên trầm cảm hoặc lo lắng, hoặc chúng có thể có dấu hiệu rối loạn hành vi hoặc ADHD.

Nếu bạn lo lắng về tâm trạng hoặc hành vi của con mình, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn. Can thiệp sớm có thể làm tăng thành công của việc điều trị.

 

Ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của con bạn.

Trẻ em trong độ tuổi đi học nên học từ 9 đến 12 giờ mỗi đêm.

Nếu con bạn gặp khó khăn khi thức dậy vào buổi sáng, khó thức trong ngày hoặc chúng có cáu gắt, có thể chúng đã không được nghỉ ngơi đầy đủ.

Thiết lập một thói quen trước khi đi ngủ cho con bạn. Tắt tất cả các thiết bị điện tử vài giờ trước khi trẻ đi ngủ và xem xét bất kỳ sự phân tâm nào khác có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng. Khuyến khích trẻ đọc sách hoặc tham gia một số hoạt động yên tĩnh trước khi đi ngủ.

nuôi dạy trẻ tiểu học

Xem tiếp ở PHẦN 3

Nuôi dạy trẻ tiểu học cần tới rất nhiều công sức của cha mẹ. Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong việc xây dựng nền tảng của con sau này. Bố mẹ hãy dành đủ thời gian, nghiên cứu về độ tuổi và cho con tham gia các khóa học ngoại khóa để tăng cường giao tiếp, học cách kết bạn và làm giàu thêm kỹ năng.

Hãy liên hệ với Hệ thống Giáo dục Bé Thông Minh hoặc ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để có thêm thông tin nuôi dạy trẻ tiểu học tốt nhất

Lượt đọc: 415