ĐIỂM MẠNH CỦA TÍNH CÁCH, NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Điểm mạnh của tính cách là gì?  Tính cách có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển của trẻ em và người lớn?

Đại đa phần chúng ta thừa nhận rằng tính cách – không phải sắc đẹp, điểm thi cao hay sự giàu có – mới là yếu tố quyết định sự hài lòng và hạnh phúc trong cuộc sống. Xuất phát từ lĩnh vực tâm lý học tích cực, thuật ngữ điểm mạnh của tính cách đã trở thành đồng nghĩa với một nhóm 24 đặc điểm riêng biệt của con người được phát triển bởi Viện VIA về Tính cách. Nghiên cứu cho thấy những thuộc tính này tác động đến hạnh phúc, sự phát triển của chúng ta, về khả năng phục hồi và các mối quan hệ tích cực.

Làm thế nào để trẻ phát triển các điểm mạnh của tính cách trong quá trình học tập từ mẫu giáo đến trung học? Các mục tiêu học tập được đo lường khá rõ ràng ở trường, tuy nhiên, cho đến nay, sức mạnh của nhân vật ít được xác định và không thể đo lường được.

Martin Luther King Jr đã hiểu khái niệm sức mạnh của tính cách từ rất lâu trước khi chúng được xác định rõ ràng như ngày nay. Trong một bài phát biểu tại Đại học Morehouse năm 1948, ông nói, “Chúng ta phải nhớ rằng trí thông minh là chưa đủ. Trí thông minh cộng với tính cách – đó là mục tiêu của giáo dục chân chính. ”

Khi ngẫm nghĩ về câu nói của King, chúng ta nghĩ đến những người bạn thân nhất của mình và những người ta kính trọng nhất. Tôi bị thu hút bởi những sức mạnh ngoài trí tuệ và thành công bên ngoài. Chúng ta ngưỡng mộ điểm mạnh tính cách của họ, giá trị họ nắm giữ và cách họ đưa giá trị của mình vào hành động. Khi chúng ta xem xét vai trò của gia đình, nhà trường và cộng đồng theo nghĩa rộng nhất, điều quan trọng là phải hiểu cách mỗi bên liên quan này giúp trẻ em phát triển các điểm mạnh của tính cách trong thời thơ ấu, thời kỳ thanh thiếu niên từ đó đặt nền tảng quyết định kiểu người lớn mà trẻ sẽ trở thành.

Bài viết này xác định các điểm mạnh của tính cách và tóm tắt một khuôn khổ để hiểu chúng. Chúng ta là những người lớn, những người mà trẻ quan sát và làm theo mỗi ngày, hãy bắt đầu kiểm tra điểm mạnh tính cách của chính chúng ta đầu tiên.

ĐIỂM MẠNH CỦA TÍNH CÁCH CÓ GIÁ TRỊ SUỐT CUỘC ĐỜI

Trong khi các nhà nghiên cứu không hoàn toàn đồng ý, đã có nhiều nỗ lực trong những năm gần đây để xác định và đo lường các điểm mạnh của tính cách.

Trong cuốn sách giáo khoa được đánh giá cao của mình – Sức mạnh và Tính cách của Mỗi người, (Character Strengths and Virtues: A Handbook and Classification) Christopher Peterson và Martin Seligman cố gắng xác định những đức tính và sức mạnh bên trong này. Nghiên cứu cho thấy rằng “những người sử dụng những điểm mạnh bên trong này hàng ngày có khả năng có chất lượng cuộc sống tuyệt vời hơn gấp ba lần và khả năng gắn bó với công việc cao hơn sáu lần”. Nói một cách đơn giản, chúng thuộc sáu loại sau:

  • Trí tuệ và Kiến thức
  • Lòng can đảm
  • Tính nhân văn
  • Công lý
  • Tính chừng mực
  • Siêu việt

điểm mạnh của tính cách

Vì những đức tính này được coi là hơi quá trừu tượng cho việc nghiên cứu khoa học, các nhà tâm lý học tích cực tập trung vào 24 điểm mạnh tính cách cụ thể như sau:

1⃣ TRÍ TUỆ VÀ KIẾN THỨC

Điểm mạnh đi kèm với nhóm đức tính này liên quan đến việc thu thập và sử dụng kiến thức, bao gồm:

🔹 Sáng tạo (Creativity)

🔹 Sự tò mò (Curiousity)

🔹 Phán đoán (Judgment)

🔹 Tình yêu với học tập (Love of learning)

🔹 Quan điểm (Perspective)

điểm mạnh về tính cách

2⃣ LÒNG CAN ĐẢM

Điểm mạnh đi kèm với nhóm đức tính này liên quan đến việc hoàn thành các mục tiêu khi đối mặt với những nghịch cảnh:

🔹 Lòng dũng cảm (Bravery)

🔹 Tính bền bỉ (Persistence/Perseverance)

🔹 Sự trung thực (Honesty)

🔹 Lòng hăng hái (Zest)

điểm mạnh của tính cách

3⃣ TÍNH NHÂN VĂN

Điểm mạnh đi cùng nhóm đức tính này bao gồm sự chăm sóc và che chở cho người khác:

🔹 Tình yêu thương (Love)

🔹 Lòng tốt (Kindness)

🔹 Trí thông minh xã hội (Social intelligence)

 

4⃣ CÔNG LÝ

Điểm mạnh đi kèm với nhóm đức tính này bao gồm những thế mạnh giúp xây dựng một cộng đồng lành mạnh và ổn định:

🔹 Công bằng (Fairness)

🔹 Khả năng lãnh đạo (Leadership)

🔹 Tinh thần đội nhóm (Teamwork)

điểm mạnh của tính cách

5⃣ SỰ CHỪNG MỰC

Điểm mạnh được bao gồm trong đức tính này là những thế mạnh giúp chống lại sự thái quá:

🔹 Tha thứ và độ lượng (Forgiveness)

🔹 Khiêm tốn và khiêm nhường (Humility)

🔹 Thận trọng (Prudence)

🔹 Tự điều chỉnh (Self-regulation)

 

6⃣ SIÊU VIỆT

Điểm mạnh đi kèm với nhóm đức tính này bao gồm những thế mạnh tạo ra sự kết nối với vũ trụ lớn hơn và mang lại ý nghĩa:

🔹 Trân trọng cái đẹp và sự xuất sắc (Appreciation of beauty & excellence)

🔹 Lòng biết ơn (Gratitude)

🔹 Hy vọng (Hope)

🔹 Hài hước (Humour)

🔹 Sức mạnh tinh thần (Spirituality).

Điều quan trọng cần lưu ý là đây là một khung được sử dụng để hiểu điểm mạnh của mỗi người. Một số học giả cho rằng những điểm mạnh của tính cách này không phải là mới, mà là phần bổ trợ cho những gì chúng ta đã học được bằng cách nghiên cứu lý thuyết tính cách trong nhiều thập kỷ. Mọi mô hình đều có những hạn chế và tốt nhất bạn nên coi chúng là những hướng dẫn hữu ích hơn là những cuốn kinh thánh để có một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc.

Giá trị của bất kỳ loại khuôn khổ nào là ở cách nó được hiểu và áp dụng trong thế giới thực – trong nhà, lớp học và các hoạt động ngoài giờ học cho trẻ em.

Theo Rootsofaction

Hệ thống Giáo dục Bé Thông Minh đang triển khai thành công khóa học FasTracKids Thủ Lĩnh Nhí, khóa học đặc biệt phù hợp cho trẻ 8-10 tuổi, giúp các con khẳng định bản thân, bứt phá kỹ năng học tập và chuẩn bị tốt nhất cho Trung học Cơ sở thành công

Hãy liên lạc với chúng tôi theo hotline: 0982929815 hoặc ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY.

 

Lượt đọc: 846