LÀM SAO DẠY TRẺ VỀ LÒNG DŨNG CẢM?

Dũng cảm không có nghĩa là không sợ hãi. Trên thực tế, trong nhiều tình huống không sợ sệt lại có thể được coi là ngu ngốc, chúng ta cần dạy trẻ về lòng dũng cảm có nghĩa là chúng ta có thể sợ hãi nhưng sẽ làm điều đúng đắn.

 • Liệu học sinh lớp 2 có đủ dũng cảm để thừa nhận rằng mình đã giẫm nát hoa của nhà hàng xóm không?
 • Liệu học sinh lớp 4 có đủ dũng cảm để bênh vực một đứa trẻ nhỏ hơn chống lại kẻ bắt nạt ở sân chơi không?
 • Liệu học sinh lớp 6 của bạn có đủ dũng cảm để nghe nhạc jazz khi những đứa trẻ khác đang đọc rap không?
 • Liệu học sinh lớp 8 có đủ dũng cảm để từ chối gian lận bài kiểm tra, mặc dù những đứa trẻ khác đều làm như vậy và điểm của con sẽ kém hơn các bạn khác?
 • Liệu học sinh lớp 10 có đủ can đảm để từ chối những dụ dỗ về tình dục không?
 • Liệu học sinh lớp 12 của bạn có nhất quyết yêu cầu người lái xe say rượu dừng xe và cho anh ta ra ngoài, bất chấp những lời chế nhạo và dè bỉu của bạn bè không?

Khi nói về việc dạy trẻ về lòng dũng cảm, các bố mẹ có con mới biết đi hoặc ở tuổi mẫu giáo thường lo lắng về nỗi sợ hãi của con họ khi trẻ sợ sấm chớp hay đu quay lắc lư, nhưng trong văn hóa của chúng ta, lòng dũng cảm thường là đạo đức, hơn là thể chất, và con cái của chúng ta được thử thách liên tục về điều này.

dạy trẻ về lòng dũng cảm

DẠY TRẺ VỀ LÒNG DŨNG CẢM THỂ CHẤT BẰNG CÁCH NÀO?

Tất nhiên, có những lúc trẻ em cần sự giúp đỡ của cha mẹ để lấy lại lòng can đảm về thể chất của chúng: khi con bạn sợ hãi khi đi đu quay với bạn, hoặc đứa trẻ năm tuổi của bạn sợ bóng tối, hoặc đứa trẻ bảy tuổi của bạn thì không muốn trèo  một con ngựa, đứa trẻ chín tuổi không cảm thấy sẵn sàng cho việc ngủ qua đêm ở trong trại hè. Việc xử lý những tình huống đáng sợ này đối với trẻ khá dễ:

 1. Đừng thúc ép trẻ chấp nhận rủi ro mà chúng chưa sẵn sàng. Trẻ có thể học cưỡi ngựa vào năm tới.
 2. Hãy bình tĩnh và đồng cảm với cảm xúc của con
 3. Cho con bạn biết là bạn sẽ luôn giữ cho con an toàn.
 4. Giúp con bạn giải quyết vấn đề. Con sẽ cảm thấy yên tâm khi biết mình có thể gọi cho bạn từ trại hè, hoặc con có thể làm quen với con ngựa bằng cách vuốt ve, trò chuyện, tìm hiểu chúng trước khi trèo lên yên ngựa
 5. Khuyến khích con bạn biến nỗi sợ hãi của mình thành sự phấn khích.

Các nhà khoa học – và những người luôn tìm kiếm cảm giác phấn khích – cho chúng tôi biết sợ hãi và phấn khích có mối quan hệ với nhau.

Sự dũng cảm về mặt đạo đức phức tạp hơn. May mắn thay, nó không phải là thứ mà chúng ta sinh ra đã có. Lòng dũng cảm là thứ mà chúng ta có thể phát triển, trau dồi, học cách để có được, bằng cách thử và sai, bằng cách đối mặt với những tình huống đáng sợ, lựa chọn điều đúng và tìm ra cách để thực hiện

dạy trẻ về lòng dũng cảm

SỰ DŨNG CẢM VỀ MẶT ĐẠO ĐỨC.

“Thước đo đúng nhất về một người đàn ông không phải là lúc anh ta đứng trong những khoảnh khắc thoải mái và thuận tiện, mà là lúc anh ta đứng trong những thời điểm thử thách và tranh cãi.”

-Martin Luther King, Jr.

Tin tốt và xấu về lòng dũng cảm về đạo đức là sự thể hiện của con bạn trong những tình huống khó khăn phụ thuộc chủ yếu vào bạn, nghĩa là vai trò của bạn trong việc dạy trẻ về lòng dũng cảm đóng vai trò rất quan trọng. Lòng dũng cảm của trẻ không dựa trên những gì bố mẹ nói hay khắc sâu vào tâm trí con cái gì đúng, cái gì sai. Những cuộc thảo luận thực tế là rất quan trọng để trẻ hiểu rõ điều gì đúng sai và tại sao chúng ta đưa ra những lựa chọn nhất định, nhưng chúng không phải là điều quan trọng nhất.

Nghiên cứu xác nhận rằng những điều chúng ta quan sát thấy hàng ngày: hầu hết con người không phải lúc nào cũng làm những gì họ biết là đúng. Sự chính trực không thể dạy được. Con trai hay con gái của bạn có tập hợp được sức mạnh nội tại để thực hiện những gì đúng hay không sẽ phụ thuộc vào con người của trẻ và điều may mắn là bạn có thể tác động rất nhiều.

 

Trên thực tế, bài kiểm tra nhỏ dưới đây – về bạn – có thể dự đoán chính xác hành vi của con bạn.

 1. Bạn có nói với nhân viên cửa hàng khi cô ấy vô tình trả lại cho bạn thừa tiền lẻ không?
 2. Bạn có thể thừa nhận với con khi bạn sai không?
 3. Bạn có nói chuyện với huấn luyện viên bóng chày rằng cậu bé trên băng ghế dự bị – người mà bạn không biết, người đã chơi trận cuối cùng – cần một cơ hội để chơi trong mỗi trận đấu?
 4. Bạn có đảm bảo an toàn để con bạn thừa nhận với bạn khi trẻ mắc lỗi, thậm chí là lỗi lớn không? Hay con cảm thấy cần phải nói dối bạn?
 5. Bạn có ủng hộ con khi con cho rằng người lớn sai và giúp con giải quyết trường hợp của mình không?
 6. Bạn làm gì khi phát hiện ra con mình đã lấy một đồ chơi từ phòng khám nha khoa? Bản thân bạn có bao giờ lấy một cuốn tạp chí mà bạn thích không? Bạn có bao giờ lấy bút, miếng đệm hoặc các vật dụng khác từ nơi làm việc không?
 7. Bạn có nói lại với sếp khi bạn nghĩ rằng bà ấy yêu cầu bạn làm điều gì đó trái với đạo đức không?
 8. Bạn có bao giờ nói dối về độ tuổi của con mình để nhận được giá nhập học thấp hơn không?
 9. Bạn có thường xuyên đưa một phần thu nhập của mình cho tổ chức từ thiện không?

 

Một số người cảm thấy khó tin khi bài kiểm tra này có thể dự đoán được hành vi của con bạn? Các nhà nghiên cứu xác nhận rằng trẻ em học những gì chúng ta làm, không phải những gì chúng ta nói.

Vì vậy, phần đầu tiên của việc dạy trẻ về lòng dũng cảm về mặt đạo đức là phát triển bản thân của bạn.

Điều thứ hai, tất nhiên, là chú ý đến tất cả các khoảnh khắc có thể dạy được.

Và điều thứ ba là hãy nhớ rằng trẻ em phát triển lòng dũng cảm cùng với sự trưởng thành, theo thời gian. Đừng quá khó khăn khi con bạn không thể hiện được sự can đảm như bạn muốn. Chỉ cần có cha mẹ nghĩ đến những điều này là con đã đi đúng hướng. Hãy cho con thời gian.

“Dũng cảm không phải là là không sợ hãi, mà là thấy được một điều gì khác quan trọng hơn nỗi sợ hãi.”

-Ambrose Redmoon

Hệ thống Giáo dục Bé Thông Minh đang triển khai thành công khóa học FasTracKids Thủ Lĩnh Nhí, khóa học đặc biệt phù hợp cho trẻ 8-10 tuổi, giúp các con khẳng định bản thân, bứt phá kỹ năng học tập và chuẩn bị tốt nhất cho Trung học Cơ sở thành công

Hãy liên lạc với chúng tôi theo hotline: 0982929815 hoặc ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY.

 

Lượt đọc: 1,273