TRẺ 8 TUỔI PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO? PHẦN 2

Tiếp của PHẦN 1:

Đối với nhiều trẻ 8 tuổi, lớp 3 đánh dấu một bước phát triển vượt bậc — về thể chất, tình cảm và tinh thần. Trẻ 8 tuổi phát triển về nhận thức và có xu hướng đặt câu hỏi cho đến khi trẻ có đủ thông tin để đưa ra kết luận về những gì trẻ đang học. Trẻ cũng đang dần trở thành những người trưởng thành hơn, đây là một năm thú vị cho cả trẻ và cha mẹ.

PHÁT TRIỂN CÁC QUAN HỆ XÃ HỘI

Đây là giai đoạn trẻ phát triển các quan hệ xã hội, nhiều trẻ thích tham gia các nhóm xã hội. Ở độ tuổi này phần lớn trẻ 8 tuổi thích đi học và sẽ tin tưởng và coi trọng các mối quan hệ với một vài người bạn thân và bạn cùng lớp, chủ yếu hướng đến tình bạn với các bạn cùng giới.

Cha mẹ nên đề phòng các vấn đề rắc rối, nghịch ngợm hoặc lơ là trong học tập ở trường và có thể bị nhà trường khiển trách. Điều này cho thấy trẻ có thể gặp một số khó khăn trong học tập hoặc bị bắt nạt ở trường.

Trẻ 8 tuổi phát triển

Đây cũng là độ tuổi tốt để thảo luận về việc tôn trọng người khác.

Bạn có thể bắt đầu thấy một cảm giác tự tin mới xuất hiện ở đứa trẻ 8 tuổi khi con bày tỏ ý kiến ​​của mình về mọi người và mọi thứ xung quanh. Trẻ có thể chú ý nhiều hơn đến các sự kiện tin tức và muốn chia sẻ suy nghĩ của mình về các chủ đề sự kiện hiện tại.

Nhiều trẻ em vẫn còn gắn bó với cha, mẹ và gia đình của chúng ở độ tuổi này và có thể chưa sẵn sàng về mặt cảm xúc để xử lý công việc nếu thiếu vắng sự hỗ trợ của người thân, mặc dù chúng có thể mong muốn.

Trẻ 8 tuổi vẫn đang phát triển sự hiểu biết về thế nào là “sai” hoặc “đúng”, và hành vi nói dối hoặc các hành vi khác và cha mẹ cần có kỷ luật để giúp trẻ sửa những điều sai trái.

Trẻ 8 tuổi phát triển

Những dấu mốc quan trọng

  • Bắt đầu hiểu cảm giác của người khác trong một tình huống nhất định và sẽ có nhiều khả năng đặt mình vào vị trí của người khác,
  • Thể hiện nhiều kỹ năng xã hội bao gồm, rộng lượng, hỗ trợ và tốt bụng,
  • Mong muốn tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc và “công bằng”, điều này đôi khi có thể dẫn đến xung đột trong khi chơi nhóm có tổ chức,

 

Mẹo dành cho cha mẹ nuôi dạy trẻ 8 tuổi phát triển tốt nhất

Đến 8 tuổi, nhiều trẻ phát triển các định kiến ​​về giới như “con trai trở thành bác sĩ” và “con gái trở thành y tá”. Điều quan trọng là phải chú ý đến những gì con bạn học được từ mạng xã hội về vấn đề này và chỉ ra những nhân vật và những người trong cuộc sống của chúng chứng minh những giả định chung này là sai.

Đặc biệt trong xã hội hiện nay trẻ dễ bị ảnh hưởng không tốt từ mạng xã hội, dễ a dua theo những điều chưa đúng, và dần cảm thấy xa cách cha mẹ. Cha mẹ cần luôn đồng hành để hiểu con, hướng dẫn để con không đi lệch với những điều mà chúng ta mong muốn.

Trẻ 8 tuổi phát triển

PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC

Trẻ 8 tuổi thường đạt được nhiều tiến bộ trong quá trình phát triển nhận thức. Hầu hết trẻ bắt đầu có hiểu biết về tiền, cả nghĩa đen và khái niệm. Mặc dù đếm tiền có thể là một kỹ năng khó học, nhưng trẻ em thường bắt đầu hiểu rằng cần phải có tiền để mua các mặt hàng.

Khả năng suy nghĩ của con bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của chúng ở độ tuổi này. Trẻ có thể khó tập trung khi lo lắng hoặc có thể đấu tranh để suy nghĩ về các lựa chọn của mình khi cảm thấy tức giận.

Hầu hết trẻ em ở độ tuổi này có thể nói thời gian  và thể hiện sự hiểu biết tốt hơn về khoảng thời gian gia tăng là bao lâu. Khi bạn nói: “Con còn 10 phút nữa là chúng ta phải đi” hoặc “Ba ngày nữa là đến sinh nhật của con”, con bạn sẽ hiểu rõ hơn điều đó có ý nghĩa như thế nào so với trước đây.

Xem tiếp ở PHẦN 3

 

Hệ thống Giáo dục Bé Thông Minh đang triển khai thành công khóa học FasTracKids Thủ Lĩnh Nhí, khóa học đặc biệt phù hợp cho trẻ 8-10 tuổi, giúp các con khẳng định bản thân, bứt phá kỹ năng học tập và chuẩn bị tốt nhất cho Trung học Cơ sở thành công.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0982929815 hoặc ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY.

Lượt đọc: 372