6 LỢI ÍCH CỦA VIỆC CHO TRẺ LỰA CHỌN

Bạn có thường cho trẻ nhỏ lựa chọn? Là cha mẹ với lịch trình bận rộn, chúng ta có thói quen đưa ra quyết định và sau đó áp đặt những quyết định đó cho con mình. Chúng ta muốn những điều tốt nhất cho con cái của mình và đôi khi, chúng ta tin rằng những lựa chọn của chúng ta là những gì tốt nhất.

Tuy nhiên, việc đưa ra quyết định cho con cái không làm cho trẻ cảm thấy mình được trao quyền và không giúp trẻ  chuẩn bị cho tuổi trưởng thành. Sức mạnh của một lựa chọn nhỏ có thể đi một chặng đường dài.

Cho trẻ nhỏ lựa chọn có thể đơn giản là cho con chọn một quả táo hoặc chuối trong bữa trưa hoặc chọn quần áo đi học — bởi vì sẽ không sao nếu con bạn mặc quần legging in họa tiết động vật với một chiếc váy sọc tím. Điều quan trọng là chúng ta trao quyền cho trẻ và giảm thiểu thói quen của chúng ta.

 

Dưới đây là 6 LỢI ÍCH CỦA VIỆC CHO TRẺ NHỎ LỰA CHỌN

  1. Tránh nổi cơn thịnh nộ

Những cơn giận dữ thường được gây ra bởi cảm giác bị kiểm soát. Đó là mong muốn tự nhiên của con người. Khi trưởng thành, chúng ta thường không nhận ra rằng trẻ em cũng có cảm giác như vậy.

Cơn giận dữ không xảy ra vì những lý do ngớ ngẩn như cắt bánh mì sandwich thành hình vuông chứ không phải hình tam giác, mà là vì cảm giác thiếu sức mạnh tiềm ẩn. Điều quan trọng là bạn hãy cho trẻ nhỏ lựa chọn và cho phép con bạn cảm thấy rằng mình kiểm soát tình hình bất cứ khi nào có thể để tránh nổi cơn thịnh nộ. Cách tốt nhất để tránh những cơn giận dữ là làm cho đứa trẻ cảm thấy mình mạnh mẽ. Bạn sẽ thấy mình có quyền lực khi con bạn cảm thấy con có quyền lực.

cho trẻ nhỏ lựa chọn

     2. Xây dựng sự tự tin

Ra quyết định là một khía cạnh quan trọng của việc xây dựng sự tự tin. Khi con bạn đưa ra quyết định và nó diễn ra suôn sẻ, trẻ sẽ cảm thấy tự hào và điều này sẽ giúp xây dựng sự tự tin và tiếp tục xây dựng các kỹ năng ra quyết định tích cực cho đến tuổi vị thành niên và trưởng thành.

4 cách làm tăng sự tự tin cho con thật hiệu quả ba mẹ nên áp dụng ngay |  theAsianparent Vietnam

  1. Trau dồi ý thức về giá trị

Theo tôi, một trong những khía cạnh quan trọng nhất (và thường bị bỏ qua) của việc nuôi dạy con cái là làm cho con bạn cảm thấy có giá trị. Trẻ em thường sáng tạo và nhạy bén hơn người lớn. Sự lựa chọn của một đứa trẻ có nhiều giá trị như của người lớn và cha mẹ nên đảm bảo rằng con cái mình biết rằng cha mẹ nhận ra điều đó và thừa nhận giá trị mà trẻ mang tới cho gia đình. Nhận ra những lựa chọn nhỏ của chúng là một cách dễ dàng để trao quyền cho con cái chúng ta và thừa nhận giá trị của chúng.

 

  1. Dạy trẻ tính trách nhiệm

Cuộc sống được xác định bởi những lựa chọn mà chúng ta đưa ra, và điều quan trọng là chúng ta phải trang bị cho con mình bằng cách dạy các kỹ năng ra quyết định ngay từ khi còn nhỏ. Bằng cách xây dựng thói quen đưa ra những lựa chọn nho nhỏ hàng ngày, bạn đang dạy con mình trở thành một phần tích cực của quá trình ra quyết định và cho phép trẻ học cách quản lý cả quyết định và kết quả của những quyết định đó (cho dù những kết quả đó có được mong muốn hay không).

16 kỹ năng sống giúp trẻ trở thành người có trách nhiệm - VnExpress

  1. Thúc đẩy sự sáng tạo

Khi chúng ta đưa ra mọi quyết định cho con mình, chúng ta không cho phép con có cơ hội sử dụng khả năng sáng tạo và phát triển tư duy trừu tượng. Hãy nhìn nhận vấn đề là khi trưởng thành chúng ta thường cứng nhắc và gần như không sáng tạo như những đứa trẻ. Chúng ta cần thúc đẩy tư duy sáng tạo của trẻ thay vì tắt ngấm sự sáng tạo bằng uy quyền của chúng ta.

cho trẻ nhỏ lựa chọn

 

  1. Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề

Không phải tất cả các quyết định mà con bạn đưa ra đều có kết quả tích cực, và khi một quyết định đi kèm với phản ứng không mong muốn, con bạn sẽ học cách giải quyết vấn đề thông qua quyết định đó và đưa ra quyết định tốt hơn vào lần sau.

Nếu con bạn quyết định đi đôi giày yêu thích đến công viên đầy bùn và chúng bị phá hỏng, chúng sẽ ghi nhớ điều đó vào lần sau và đưa ra quyết định khác.

Hãy nhớ rằng, là cha mẹ, nhiệm vụ của chúng ta là phát triển những đứa con yêu quý của chúng ta thành những người lớn đồng cảm, mạnh mẽ và có trách nhiệm. Cách tốt nhất để làm điều đó là cho trẻ không gian cần thiết để sáng tạo, phát triển sự tự tin và cảm thấy kiểm soát được cơ thể mình ngay từ khi còn nhỏ.

Những lựa chọn nhỏ có thể đi một chặng đường dài — vì vậy hãy tiếp tục cho trẻ nhỏ lựa chọn!.

 

Các khóa học của Hệ thống Giáo dục Bé Thông Minh đều hướng tới việc xây dựng khả năng ra quyết định và kỹ năng giải quyết vấn đề, chúng tôi đưa ra rất nhiều trải nghiệm để giúp trẻ rèn luyện kỹ năng và làm giàu vốn kinh nghiệm của mình. Từ độ tuổi lên 3 trẻ đã được tự mình lựa chọn và đưa ra quyết định trong môi trường an toàn và có hướng dẫn

Hãy liên lạc với chúng tôi theo hotline: 0982929815 hoặc ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY.

Lượt đọc: 580