Dạy trẻ tư duy phán đoán (Phần 1)

Rất nhiều người thông minh đã tìm cách dạy trẻ tư duy phán đoán khi họ đã biết cách giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả và logic. Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy trẻ em học tốt hơn khi chúng buộc phải giải thích cách chúng giải quyết vấn đề. Vì vậy, có lẽ con sẽ khám phá ra nguyên tắc  logic một cách tự nhiên khi chúng thảo luận về ý tưởng của mình với những người khác. Có lẽ cách hiệu quả nhất để thúc đẩy các kỹ năng tư duy phán đoán là dạy các kỹ năng. Nghiên cứu cho thấy rằng học sinh chú ý hơn vấn đề giải quyết khi chúng ta dạy chúng:

  • Phân tích suy luận
  • Tạo các danh mục và phân loại một cách phù hợp
  • Xác định thông tin liên quan
  • Xây dựng và công nhận các lập luận chặt chẽ
  • Kiểm tra giả thiết
  • Nhận ra sai lầm
  • Phân biệt giữa bằng chứng và diễn giải bằng chứng

Đừng bắt trẻ nhất nhất giải đáp bằng phương án giống hệt ý tưởng của bạn, điều đó như bóp nghẹt sự sáng tạo. Dạy trẻ duy phán đoán bắt nguồn từ sự tò mò, tính linh hoạt, và giữ một tâm trí cởi mở. Và như Robert DeHaan đã lập luận, cách giải quyết vấn đề sáng tạo phụ thuộc vào kỹ năng tư duy phán đoán.

Trong thực tế, nghiên cứu cho thấy rõ ràng dạy trẻ tư duy phán đoán có thể làm cho trẻ thông minh hơn, độc lập hơn, và sáng tạo hơn. Dưới đây là một số ví dụ – và một số lời khuyên chuyên gia để giảng dạy tư duy phản biện cho trẻ em.

bé thông minh

Dạy trẻ cách để tư duy phán đoán một sự vật hiện tượng

Dạy tư duy phán đoán có thể thúc đẩy sáng tạo và làm tăng chỉ số IQ

Richard Herrnstein và các đồng nghiệp của ông đã hướng dẫn cho hơn 400 học sinh về tư duy phán đoán- một chương trình bảo hiểm thử nghiệm giả thuyết, logic cơ bản, và đánh giá phức tạp, sáng tạo, ra quyết định, và các chủ đề khác…

Sau 60 bài học mỗi bài 45 phút, những đứa trẻ đã được thử nghiệm trên một loạt các nhiệm vụ, bao gồm cả kiểm tra Otis-Lennon và ma trận tiến bộ của Raven (cả hai được sử dụng để đo IQ). Dự án này có hiệu quả rõ rệt.

So với học sinh trong một nhóm kiểm soát, những đứa trẻ được rèn luyện tư duy phán đoán có những cải thiện đáng kể và có ý nghĩa thống kê về hiểu ngôn ngữ, tư duy sáng tạo, và thậm chí cả IQ.

Dạy tư duy phán đoán có thể giúp trẻ em giải quyết vấn đề hàng ngày

Trong một nghiên cứu thực nghiệm, nhà nghiên cứu Anat Zohar và các đồng nghiệp đã thử nghiệm 678 kỹ năng phân tích học sinh. Sau đó, họ ngẫu nhiên giao cho một số sinh viên những bài học tư duy phán đoán như là một phần của chương trình học tập của chúng.

Học sinh trong nhóm thử nghiệm đã được đào tạo một cách rõ ràng để nhận ra sai lầm logic, phân tích lập luận, kiểm tra giả thiết, và phân biệt giữa bằng chứng và giải thích các bằng chứng.

Học sinh trong nhóm kiểm soát học sinh học từ sách giáo khoa tương tự nhưng không được đào tạo đặc biệt trong tư duy phán đoán.

Vào cuối của chương trình, học sinh được kiểm tra một lần nữa. Các học sinh được đào tạo tư duy phán đoán đã cải thiện hơn trong các kỹ năng phân tích của mình, và không chỉ cho các vấn đề sinh học. Những đứa trẻ được đào tạo trong tư duy phán đoán cũng đã giải quyết các vấn đề hàng ngày và trong công việc tốt hơn.

– Gwen Dewar, Ph.D – 

Đọc tiếp PHẦN 2

Chương trình FasTracKids – Làm giàu kiến thức, phát triển tài năng để trở thành những nhà lãnh đạo tương lai giành cho trẻ từ 4 đến 8 tuổi sẽ là sự lựa chọn tốt nhất để trao tặng cho bé khởi đầu hoàn hảo của tuổi ấu thơ và dạy trẻ tư duy phán đoán! Quý phụ huynh quan tâm vui lòng TÌM HIỂU ĐĂNG KÝ khóa học FasTracKids TẠI ĐÂY!

Lượt đọc: 1,881