Hành trình phát triển của trẻ nhỏ

Bạn đã bao giờ tự hỏi sự phát triển của trẻ diễn ra như thế nào? Thế giới xung quanh trẻ diễn ra vô cùng thú vị và phức tạp. Trong quá trình giao tiếp, trẻ tương tác và khám phá các từ ngữ, các khái niệm. Nhận biết được các bước phát triển của con, bố mẹ có thể thấu hiểu, hỗ trợ và tiếp sức cho những bước đường chập chững của con. Hãy cùng tham khảo tài liệu dưới đây để cùng đồng hành trên bước đường của con, bạn nhé!

Bốn tuổi là độ tuổi mà trẻ đang xây dựng sự hiểu biết về ngôn ngữ viết. Các bé muốn biết về các từ trong môi trường giao tiếp của chúng, và có thể nhận biết một số chữ cái. Đến cuối độ tuổi này, nhiều trẻ hiểu rằng các chữ cái đại diện cho âm thanh trong lời nói và có thể kết hợp một số chữ cái với âm thanh của chúng. Hầu hết trẻ em cũng có khả năng viết một số chữ dễ đọc, và biết rằng viết đi từ trái sang phải và trên xuống dưới.

Phát triển sự nhận thức về các âm thanh có thể được khuyến khích bởi sự tiếp xúc thường xuyên với vườn ươm vần điệu, các bài hát và các bài thơ có chứa các từ có vần điệu, và người lớn ghi nhận rõ ràng điều này như “giai điệu” cho đứa trẻ. Người lớn cũng có thể chỉ ra những từ bắt đầu với cùng một âm thanh, chơi trò chơi với các từ có vần điệu và các từ bắt đầu bằng những âm thanh tương tự nhau.

Số lượng của vốn từ trong giao tiếp gián tiếp ảnh hưởng đến khả năng của trẻ để phân tách các lời nói thành âm thanh và các phân đoạn. Một vốn từ vựng lớn hơn đòi hỏi sự lưu trữ  về trí óc trong vô thức  khi một số từ có âm thanh tương tự nhau (ví dụ, trượt, tát; vỗ tay, đoạn clip; chuỗi, mạnh mẽ). Điều này có vẻ sẽ dễ dàng hơn cho trẻ  phát triển  nhận thức có ý thức về âm thanh trong giao tiếp, và sau đó phát hiện và thao tác bằng các câu nói

  1. Sách truyện và các đánh giá của trẻ

Giai đoạn này, nhiều trẻ em biết rằng tên của các tác giả và họa sĩ minh họa là trên trang bìa của cuốn sách, cùng với tiêu đề của cuốn sách. Giữ một cuốn sách ở bên phải dựa trên kiến thức về các vị trí thích hợp cho các đối tượng  được minh họa.

Nhiều trẻ chú ý đến những câu chuyện khá dài được đọc một cách khéo léo kết hợp các biểu cảm. Hầu hết trẻ ở độ tuổi này mất đi hứng thú nếu một câu chuyện bị gián đoạn bởi những câu hỏi từ người lớn. Sự thảo luận được tiếp thu tốt hơn sau khi một câu chuyện đã được đọc.

Hầu như tất cả các trẻ  đã thuộc lòng nhiều, quen thuộc, có thể đoán trước nội dung của các cuốn sách, và có thể đọc thuộc lòng những cuốn sách này, từng chữ, sử dụng các hình ảnh để gợi nhắc lại.

Đây cũng là giai đoạn nhiều trẻ em có thể kể lại những câu chuyện quen thuộc khá dài. Các bé sắp xếp các sự kiện theo thứ tự, và cung cấp các chi tiết đáng kể. Dòng suy nghĩ có tổ chức và tổng quan chưa phải là kĩ năng phát triển nhiều ở hầu hết các trẻ em trong độ tuổi này. Sau đó, một đứa trẻ có thể quay trở lại và điền các chi tiết, và có thể mất một thời gian để xây dựng ý tưởng khi kể lại một câu chuyện. Ngoài ra, trẻ nâng cao khả năng của mình để dự đoán những gì sẽ xảy ra tiếp theo trong một câu chuyện (bằng cách sử dụng hình ảnh minh họa và kiến ​​thức trước đó như một sự chỉ dẫn). Các bé cũng bắt đầu hiểu ý nghĩa của các vở kịch, các bài thơ, và những câu chuyện và có thể diễn lại những câu chuyện trong vở kịch đầy kịch tính.

Nhiều trẻ em đặt ra tất cả các loại câu hỏi, và đưa ra nhận xét về hành động của các nhân vật  (ví dụ, “Đó không phải là rất tốt đẹp!”). Trẻ trở nên có khả năng ứng phó tốt hơn với những câu hỏi mà rất ít thông tin được cung cấp bởi các văn bản, và là nơi mà trẻ mang lại ít kinh nghiệm cá nhân hơn.

Trong suốt giai đoạn này, bắt đầu để kết nối các tác giả cụ thể với các cuốn sách cụ thể, và để nhận ra nhiều cuốn sách của cùng tác giả.

Sự phát triển cao hơn về các đánh giá đối với các loại sách khác nhau. Biết để tìm kiếm thông tin trong cuốn sách phi hư cấu. Đến cuối năm nay, trẻ em có một sự hiểu biết tốt về hư cấu và phi hư cấu, và hư cấu tưởng tượng so với tiểu thuyết hiện thực.

Sự thú vị và yêu thích của các cuốn sách là rất khác nhau, tùy thuộc vào sự sẵn có của cuốn sách và cho dù người lớn dành thời gian chia sẻ những điều này với trẻ em trong những cách tích cực. Có thể chọn sách từ trong số những thứ có sẵn để tự giải trí . Sự thể hiện các sở thích mạnh mẽ cho cuốn sách quen thuộc khi sử dụng cuốn sách một cách độc lập, nhưng cũng có thể cho thấy sự quan tâm trong cuốn sách đã không được đọc to. Các yêu cầu về việc đi tới thư viện để có được cuốn sách nếu việc sử dụng thư viện đã được khuyến khích bởi người lớn.

bé thông minh fastrackids

Hãy cùng trẻ thực hiện hành trình phát triển một cách tốt nhất!

  1. Khắc sâu nhận thức và các khái niệm

Trong độ tuổi này, bắt đầu với những đánh giá cơ bản về ngôn ngữ dựa trên các yếu tố đồ họa cụ thể được sử dụng, từ chối các từ ngữ và các chuỗi chứa bất kì các kí tự khác chữ cái. Hầu hết trẻ  biết rằng con số không phải chữ cái. Một số trẻ bắt đầu thấy rằng ngăn cách không gian chữ in. Nhiều trẻ em biết rằng có hai hình thức của mỗi chữ cái – chữ hoa và chữ thường.

Nhiều trẻ bắt đầu hỏi các địa điểm trong một cuốn sách một từ mà chúng đã nghe đọc to xuất hiện. Chúng cũng yêu cầu những gì từ trong môi trường giao tiếp. Khi trẻ em cố gắng đọc khắc sâu thư mà chúng nhìn thấy trong cuộc sống, hoặc giả vờ để đọc những câu chuyện yêu thích, hầu hết các dòng tiếp theo khắc sâu bằng cách quét ngón tay từ trái sang phải và từ trên xuống dưới của một trang, nhưng không chỉ ra những từ riêng lẻ. Một vài trẻ em sử dụng ngón tay của mình để chỉ từ khi họ đọc văn bản trong cuốn sách có thể dự đoán quen thuộc.

Bạn có cùng chung mối quan tâm muốn hỗ trợ quá trình phát triển của trẻ? Hãy ĐĂNG KÝ FasTracKids để trải nghiệm sự THAY ĐỔI CỦA CON. Là chương trình Phát triển Tư duy và Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ nhỏ tốt nhất đến từ Hoa Kỳ dành cho những phụ huynh tâm huyết  đang tìm kiếm các phương pháp giúp cho các con của mình.

Chương trình giúp trẻ nắm bắt cơ hội và phát huy hết tiềm năng của bản thân trong giai đoạn vàng của não bộ từ 4 đến 8 tuổi. Lớp học khám phá miễn phí là cơ hội trải nghiệm và tìm hiểu thông tin tốt nhất.

Lượt đọc: 666