6 cách để tạo động lực cho trẻ em (Phần 3)

  1.  Hãy tự đặt ra và trả lời những câu hỏi này:
  • Con cần thúc đẩy những gì?
  • Con thực sự muốn gì?
  • Bố mẹ có thể làm gì để giúp con hiểu và khám phá khả năng của bản thân?
  • Mục tiêu và tham vọng của con là gì?

Bước đủ xa để nhìn thấy con của bạn như một người riêng biệt. Sau đó quan sát những gì bạn nhìn thấy. Nói chuyện với con để tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên. Và sau đó lắng nghe những gì con bạn đang nói. Chỉ cần lắng nghe con. Tôn trọng câu trả lời của con ngay cả khi bạn không đồng ý.

  1. Chọn cánh cửa bạn muốn mở ra.

Hãy tưởng tượng hai cánh cửa. Cánh cửa thứ nhất dành cho các phụ huynh muốn dùng sức của mình để thúc đẩy con: Đỡ con đứng dậy, mặc quần áo cho con, làm hộ con bài tập…

Cửa số hai là dành cho các bậc cha mẹ muốn con mình phải tự làm những điều đó. Họ muốn ảnh hưởng đến con em của họ để làm việc hướng tới những điều họ đang quan tâm và làm những điều đúng đắn.

Bạn sẽ mở cánh cửa nào? Nếu đó là cửa số một, sau đó là cách để đạt được mục tiêu đó là thúc đẩy, trừng phạt, phần thưởng, và vỗ về… Nếu bạn quyết định trên cửa số hai, sau đó bạn sẽ đạt được mục tiêu đó bằng cách hỏi các loại câu hỏi khác nhau. Thay vì, “Con đã làm bài tập về nhà chưa?” Bạn có thể nói: “Tại sao con lại quyết định làm bài tập vào tối nay? Bố cứ nghĩ rằng con sẽ làm bài tập lịch sử trước mà lại thấy con làm bài tập toán trước.”

Hãy là một nhà điều tra, khám phá và phát hiện ra, giúp trẻ khám phá những động cơ và các điểm gắn bó của mình.

bé thông minh (2)

Hãy là bậc phụ huynh thông thái để lựa chọn cánh cửa tốt nhất cho con

  1. Hãy nhớ rằng, sự thiếu động lực của con không phải là lỗi của bạn.

Nhìn câu chuyện đó theo cách này. Nếu bạn nhìn quá kĩ càng trong gương, bạn có thể không thực sự nhìn thấy mình, nó chỉ là một vệt mờ. Nhưng khi bạn nhìn được xa hơn, bạn thực sự thấy rõ bản thân mình hơn. Làm điều tương tự với con của bạn. Đôi khi chúng ta nhìn con quá gần nên chúng ta không thể nhìn thấy chúng rõ ràng. Nhưng nếu bạn có thể đứng lại đủ xa, bạn thực sự có thể bắt đầu nhìn thấy con của bạn một cách rõ ràng và phát hiện ra mình sẽ làm gì là tốt nhất. Khi bạn bước trở lại và quan sát, bạn sẽ biết nên làm những gì cho con, tại sao con chưa cố gắng hết khả năng của mình…

Là cha mẹ, bạn muốn tăng cường kỹ năng của mình trong việc xác định những gì là quan trọng với con. Bạn muốn giúp cho con của bạn xác định bản thân mình là ai, những gì quan trọng với con và những gì con sẽ đều dẫn đến một kết quả – tốt hay xấu là do con chọn. Trách nhiệm của bố mẹ là hướng dẫn con cách suy nghĩ tích cực chứ không phải là làm hộ con.

Các bậc phụ huynh ai cũng mong con mình ngày càng tiến bộ, chăm ngoan và ý thức trong công việc cũng như học tập. Ngay bây giờ bố mẹ hãy TÌM HIỂUĐĂNG KÝ chương trình FasTracKids – Làm giàu kiến thức, Phát triển tài năng để trở thành các Nhà Lãnh đạo tương lai cho trẻ 4-8 tuổi để trao tặng cho con một khởi đầu tốt đẹp nhất!

Lượt đọc: 1,267