6 gợi ý cho cha mẹ giúp tăng cường sự tự tin cho trẻ

 Ai cũng biết tự tin quan trọng như thế nào đối với mỗi người. Sự tự tin gần như là gốc rễ của mọi thành công. Một đứa trẻ tự tin sẽ rất vui vẻ và tiếp thu các vấn đề một cách thoải mái, nhẹ nhàng. Vậy làm thế nào để tăng cường được sự tự tin cho trẻ? Sau đây là một vài gợi ý cho cha mẹ.

1. Tăng cường sự tự tin cho trẻ bằng việc để trẻ hoàn thành công việc

Hãy giao cho trẻ những việc đơn giản, việc mà bạn chắc chắn nằm trong khả năng của trẻ và là một công việc thực sự. Khi bé làm xong bạn hãy nói cho trẻ biết công việc đấy có ích đến mức nào đồng thời khen ngợi trẻ. Cách này giúp tăng cường sự tự tin cho trẻ rất nhiều, cũng khiến cho trẻ luôn có ý thức muốn lao động và làm việc sau này.

tăng cường sự tự tin cho trẻ

2.Giúp đỡ người khác

Hãy để trẻ giúp đỡ người khác trong khả năng của mình và cảm nhận sự vui vẻ khi làm được việc tốt. Chẳng hạn giúp ông bà lấy những đồ lặt vặt, đọc truyện cho em bé nghe hay giúp bố mẹ những việc nhỏ trong gia đình. Đây là một trong những cách không chỉ giúp tăng cường sự tự tin cho trẻ mà còn dạy trẻ về lòng nhân ái và tinh thần biết cảm thông, chia sẻ với người khác.

3. Để tự mình làm những việc có thể

Hãy để con làm những điều mà con ưa thích hoặc làm những việc mà con nghĩ rằng mình có thể  hoàn thành. Cứ để bé thử thách khả năng của mình và cha mẹ hãy giúp con nếu con yêu cầu.

tăng cường sự tự tin cho trẻ

Hãy để trẻ được tự làm các việc mà trẻ có khả năng hoàn thành

4. Luôn khuyến khích để tăng cường sự tự tin cho trè

Đối với các công việc vượt quá khả năng, cần trẻ phải tập trung và cố gắng thì cha mẹ nên khuyến khích động viên trẻ. Đặc biệt là với những hoạt động trẻ đã thất bại một vài lần trước đó. Hãy kiên trì khuyến khích để trẻ lấy lại sự tự tin. Cha mẹ không nên trách mắng hay nặng lời bởi những điều này rất dễ làm trẻ sinh ra tâm lý lo sợ làm sai, làm hỏng mà tiếp tục phạm sai lầm.

5. Rèn luyện tính độc lập

Nếu bạn đang lo lắng và chuẩn bị cho trẻ quá nhiều việc hàng ngày, hãy bớt lại và để trẻ tự làm và chịu trách nhiệm với việc đó. Bố mẹ không nên can thiệp quá nhiều, hãy để trẻ tự chuẩn bị đồ dùng cũng như những việc cá nhân càng nhiều càng tốt. Tính độc lập giúp tăng cường tính tự tin rất nhiều.

6. Học thêm điều mới

Hiểu biết cũng là một trong các yếu tố tăng cường sự tự tin cho trẻ. Hãy giúp con tìm hiểu thêm những kiến thức mới bởi mỗi lần con học thêm điều mới  là một lần con có thêm điều để tự hào.

tăng cường sự tự tin cho trẻ

Trẻ được học rất nhiều kiến thức và kỹ năng cùng FasTracKids

Theo Kidspress

Tự tin sẽ giúp trẻ làm được nhiều thứ và thành đạt hơn trong cuộc sống. Vậy làm thế nào tăng cường sự tự tin cho trẻ cũng như để rèn luyện sự tự tin ở trẻ mọi lúc mọi nơi? FasTracKids – Chương trình Làm giàu kiến thức, Phát triển tư duy và Rèn luyện kỹ năng đến từ Hoa Kỳ có thể hoàn toàn làm được điều đó. Trẻ tự tin bởi những kiến thức về khoa học tự nhiên, xã hội, nghệ thuật, trái đất… trẻ thu nhận được khi tham gia lớp học; tự tin bởi trẻ được rèn luyện những kỹ năng quan trọng góp phần vào thành công cho trẻ trong tương lai như thuyết trình, làm việc nhóm, lắng nghe, tập trung hay được nâng cao khả năng sáng tạo. Đến với FasTracKids để có được hành trang vững chắc.

Lượt đọc: 6,531