Phát triển kỹ năng tư duy phán đoán của trẻ (Phần 1)

Trẻ em phải đối mặt hàng ngày với nhiều sự việc xảy ra, trong đó có những cơ hội phong phú để chúng có thể khám phá thế giới mới mẻ. Đó là những vấn đề có thể liên quan đến những sự việc vật lý, các mối quan hệ xã hội, hoặc sự hiểu biết về những kỹ năng trong cuộc sống… Dù đó là một vấn đề nhỏ thôi nhưng cung cấp cho chúng cơ hội tuyệt vời để thực hành các kỹ năng tư duy phán đoán của trẻ. Ví dụ như:

– 8 tháng tuổi con được đặt chơi trong một chiếc cũi nhỏ, con tìm cách để được ra ngoài. Khi đó tư duy phán đoán của trẻ đang phân tích phải làm thế nào để ra ngoài được.

– Trẻ 1,2 tuổi đang nhận biết sự vật sự việc xung quanh, chúng nhìn thấy đàn gà và bắt đầu muốn đếm, tư duy phán đoán của trẻ suy nghĩ đến phương pháp sử dụng ngón tay để đếm những chú gà.

– Trẻ 4 tuổi được đi chơi cùng bố mẹ, khi du lịch ra biển, con thích thú tự tay xây dựng những lâu đài cát, nhưng khi sóng vỗ ào, lâu đài cát tan ra. Con phán đoán tại sao và tìm cách xây lâu đài cát chỗ nước biển không ào tới.

– Lên 7 tuổi, con gặp trường hợp bị một số bạn bè trêu. Con phải phán đoán xem tại sao bạn trêu mình, có nên phản ứng lại bằng cách đánh nhau không? Hay là thưa với cô giáo?

bé thông minh

Hãy để con rèn luyện tư duy phán đoán của trẻ!

Mỗi độ tuổi các con lại thêm phát triển về tư duy. Hãy tạo điều kiện để các con có nhiều cơ hội tốt để học tập. Rèn luyện về tư duy phán đoán của trẻ là một vấn đề đáng quan tâm của bố mẹ, vai trò của người lớn là hướng dẫn và tạo những cơ hội tốt để con sáng tạo cách giải quyết vấn đề. Như vậy con sẽ có những kinh nghiệm sống, tự tin hơn và vững vàng hơn.

Học cách suy nghĩ nghiêm túc có thể là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà trẻ em ngày nay sẽ cần cho tương lai. Ellen Galinsky, tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng đã cho rằng kỹ năng tư duy phán đoán là một trong bảy kỹ năng sống cần thiết cần thiết cho trẻ nói chung và cho con của cô nói riêng. Giúp trẻ em tự xem mình là những người giải quyết vấn đề cũng được các nhà tư tưởng Dombro, Jablon và Stetson mô tả tương tác mạnh mẽ để phát triển việc học của trẻ em.

-Theo Brighthorizons –

Đọc tiếp PHẦN 2

Sẽ là những cơ hội tuyệt vời để con bạn được học tập và trải nghiệm những kiến thức và kỹ năng vô cùng cần thiết cho cuộc sống khi trẻ được rèn luyện và khám phá trong chương trình FasTracKids đến từ Hoa Kỳ. Quý vị quan tâm đến sự phát triển toàn diện của trẻ đừng bỏ qua cơ hội vàng, hãy TÌM HIỂUĐĂNG KÝ khóa học FasTracKids – Làm giàu kiến thức, rèn luyện kỹ năng cho trẻ ngay hôm nay!

 

Lượt đọc: 926