20 cách phát triển trí tuệ của trẻ (Phần 1)

Khi sinh ra, não của em bé của bạn có chứa 100 tỷ tế bào thần kinh (nhiều như có những ngôi sao trong thiên hà Milky Way)! Trong những năm đầu tiên của mình, trẻ em sẽ phát triển hàng nghìn tỷ tế bào não, gọi là các khớp thần kinh (khớp nối giữa 2 nơ-ron thần kinh).

Nghiên cứu của Hội đồng Xúc tiến Y tế Singapore (HPB) cho thấy, não bé chứa khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh (nơ-ron) khi sinh ra, phần lớn chưa được kết nối thành mạng lưới. Não bộ trẻ sơ sinh chỉ nặng bằng 25% não người lớn. Thế nhưng, đầy một tuổi, não nhanh chóng tăng gấp đôi trọng lượng do các nơ-ron phát triển về kích thước và khối lượng. Tròn 2 tuổi, não trẻ hoàn thiện 80% cấu trúc chức năng so với người trưởng thành. Số lượng nơ-ron được nhân lên với tốc độ mạnh mẽ, đồng thời hình thành vô số “khớp thần kinh” (kết nối giữa các nơ-ron). Nhờ các khớp thần kinh này, mà các nơ-ron có thể hoạt động nhạy bén và đúng cách.

Khi bạn cung cấp đầy yêu thương, kinh nghiệm ngôn ngữ phong phú cho em bé của bạn, bạn đang giúp tăng cường khả năng kết nối các nơ-ron thần kinh của bé. Đổi lại, trẻ sẽ nhận được nguồn ngôn ngữ phong phú, lý luận và kỹ năng lập kế hoạch.

phát triển trí tuệ bé thông minh

Trao tặng cho trẻ cơ hội để phát triển trí tuệ vượt trội

1. Cho bé một sự khởi đầu khỏe mạnh về thể chất trước khi được sinh ra.

Giữ sức khỏe khi bạn đang mang thai, và nhận thức được rằng một số loại thuốc có thể phá hoại cho trí não của bé từ khi nằm trong bụng mẹ. Có người còn sử dụng ma túy khi mang thai, điều này tổn hại nghiêm trọng đến não bộ của trẻ. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng hút thuốc lá trong quá trình mang thai gây tình trạng kém phát triển trí não của trẻ.

2. Những cuộc trò chuyện có ý nghĩa của bố mẹ với bé.

Từ khi trẻ trong bụng mẹ, hãy trò chuyện với con bằng những âm thanh vui vẻ. Các khu vực trong não bộ của bé cảm nhận được cảm xúc của bạn khi lắng nghe được những âm thanh. Khi bé sinh ra và dần lớn lên, những câu chuyện của bạn sẽ là nguồn kiến thức phong phú giúp tăng cường khả năng tư duy, tình cảm của con mình.

3. Chơi trò chơi có liên quan đến hai bàn tay:

Chơi những trò chơi có lien quan tới hai bàn tay như ú òa, chi chi chành chành… sẽ giúp trẻ sẽ học phản ứng tốt với các hoạt động đơn giản.

4. Hãy chú ý.

Khi dạy con, hãy chắc chắn rằng những quyết định và lời nói của bạn là đúng đắn. Những nhận xét, đánh giá của bạn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới con. Điều này vô hình chung sẽ ảnh hưởng tới suy nghĩ và lối sống của con trẻ.

bé thông minh fastrackids

Nuôi dưỡng cho con niềm đam mê đọc sách

5. Nuôi dưỡng một niềm đam mê đọc sách cho trẻ.

Chọn những cuốn sách có hình ảnh lớn và đầy màu sắc, và chia sẻ niềm vui với bé qua việc đọc sách, xem tranh. Ngân nga giai điệu giọng nói của bạn khi đọc những câu chuyện, tình huống trong cuốn sách; khuyến khích trẻ nói về cuốn sách. Hãy nhớ rằng việc tiếp thu ngôn ngữ của bé (sự hiểu biết lời nói) là quan trọng hơn việc phát triển ngôn ngữ biểu cảm (nói) trong giai đoạn trứng nước.

6. Dành thời gian để dạy bé biết yêu cơ thể của mình.

Dạy bé biết yêu thương và bảo vệ cơ thể của mình, tránh gây ra những vết thương hay tự làm đau cơ thể. Thường xuyên âu yếm, vuốt ve bé nhẹ nhàng. Các con sẽ cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ dành cho mình và cũng biết yêu thương cơ thể mình hơn.

7. Chọn đồ chơi thích hợp cho phép các em bé khám phá và tương tác.

Đồ chơi như một bộ xếp hình, bộ đồ chơi bác sĩ, bộ lắp ghép… giúp em bé của bạn tăng khả năng tư duy logic, tìm hiểu các mối quan hệ nguyên nhân và kết quả. Những trò chơi này giúp bé vận dụng trí não, tăng cường trí tuệ hơn.

8. Dỗ dành kịp thời khi bé khóc. Xoa dịu, âu yếm, và trấn an con khi con khóc vì sợ hãi hay đau đớn, khi đó con được trấn an tinh thần, phát triển nơ-ron thần kinh liên quan đến cảm xúc. Giữ con bình tĩnh và ôm con, tín hiệu bảo đảm sự toàn vẹn tình cảm sẽ truyền đến não bộ của trẻ.

9. Xây dựng lòng tin với con bằng cách chu đáo và tập trung. Những em bé có lòng tin hoàn toàn với bố mẹ sẽ có thể đầu tư năng lượng vào cuộc sống nhiều hơn trong những thú vui của việc tìm hiểu, học tập, và khám phá.

Đọc tiếp PHẦN 2

Sự trải nghiệm thực tế và những bài học tự nhiên sẽ là phương pháp tốt nhất cho sự phát triển trí tuệ của trẻ. Để trao cho trẻ cơ hội được khám phá tiềm năng của bản thân, kích thích sự phát triển của não bộ, các bậc phụ huynh thông thái hãy TÌM HIỂUĐĂNG KÝ khóa học FasTracKids – Làm giàu kiến thức, Phát triển tài năng để trở thành các Nhà Lãnh đạo tương lai cho con ngay hôm nay!

Lượt đọc: 8,822