17 CÁCH ĐỂ TRẺ YÊU THÍCH MÔN TOÁN

Làm thế nào để chúng ta tạo ra những người yêu toán học? Hãy tự mình khám phá niềm vui của môn toán nếu bạn chưa yêu thích nó. Tôi đang chia sẻ 17 lý do tuyệt vời để trẻ yêu thích môn toán.

 

Bạn có bao giờ nghe điều này: Con ghét toán học. Tại sao con phải làm toán? Toán học thật nhàm chán. Toán thật khó. Cha mẹ và giáo viên không thích toán thì những suy nghĩ đó có thể bị lan truyền sang những đứa trẻ không thích toán. Vậy chúng ta nói về toán và dạy về toán như thế nào.

Vậy làm thế nào để tạo ra những đứa trẻ yêu thích môn toán? Hãy tự mình khám phá niềm vui của toán học nếu bạn chưa yêu thích nó và chia sẻ sự nhiệt tình của bạn đối với toán học đến những đứa trẻ. Hãy giữ cho không khí học tập thật vui vẻ khi bạn dạy toán — và lý do để trẻ yêu thích môn toán.

trẻ yêu thích môn toán

Tôi muốn chia sẻ với bạn 17 lý do để yêu toán học

 1. Toán học có thể giúp bạn tiết kiệm tiền

Trò chơi điện tử mới đó sẽ có giá bao nhiêu nếu có chương trình giảm giá 20%? Cùng một số tiền thì bạn nên mua một hộp ngũ cốc lớn hay một hộp ngũ cốc nhỏ? Nếu bạn đếm hết số tiền trong con heo đất của mình, bạn có thể mua một quả bóng đá mới không? Bạn sử dụng toán học để tìm ra lời giải.

 1. Các kiểu mẫu chính là toán học

Bạn đã bao giờ để ý các hình đối xứng với nhau như thế nào, các đường xoắn ốc trong vỏ sò biển và các chi tiết của một bông tuyết chưa? Đây là toán học trong thực tế. Bạn có thể đưa ra dự đoán dựa trên các mẫu bạn thấy. Hãy vui vẻ!

trẻ yêu thích môn toán

 1. Toán học xây dựng kỹ năng giải quyết vấn đề

Toán sử dụng tư duy phản biện và xây dựng kỹ năng giải quyết vấn đề. Học cách nhìn nhận một vấn đề — cho dù là một vấn đề toán học hay một vấn đề trong cuộc sống, và đưa ra một kế hoạch là một kỹ năng quan trọng trẻ cần thực hành.

 1. Toán học khuyến khích sự tò mò và thắc mắc

Bạn có thể nghĩ về toán học giống như việc tìm kiếm câu trả lời cho một vấn đề trong sách hoặc trên trang tính, nhưng toán học thực sự bắt đầu bằng việc tự hỏi hoặc đặt một câu hỏi. Giúp học sinh bắt đầu bằng cách tự hỏi, từ đó xây dựng hứng thú và động lực.

 1. Toán giúp ta trong nhà bếp

Cách dễ nhất để cắt một chiếc bánh pizza đồng đều để phục vụ 12 người là gì? Bạn có thể chia công bằng 15 quả táo cho 4 người bạn được không? Phân số, phép nhân, phép đo, ước lượng … đây là tất cả các phần của toán học hiển thị trong nhà bếp.

 1. Toán học rất rõ ràng

Một số người thích toán học vì nó có vẻ rõ ràng hơn các môn học khác. Câu trả lời là đúng hoặc không đúng, hãy tìm hiểu.

 1. Bạn có thể thực hiện nhiều cách tiếp cận với toán học

Ngay cả khi toán học có câu trả lời “đúng”, vẫn có rất nhiều cách để trả lời nó. Việc dạy học sinh các phương pháp tiếp cận khác nhau cung cấp cho trẻ các công cụ để giải quyết các vấn đề khác nhau, giúp trẻ hiểu các khái niệm và cho phép trẻ chọn cách tiếp cận phù hợp nhất.

 1. Toán học là trò chơi cho trí não của bạn

Cơ thể của bạn cần tập thể dục và não của bạn cũng vậy. Hãy nghĩ về toán học giống như việc chạy xung quanh vào giờ giải lao cho não của bạn.

 1. Thích câu đố? Toán học dành cho bạn

Câu đố logic, tìm lời giải cho khối Rubik và bất kỳ số câu đố nào khác đều sử dụng toán học. Bạn hãy giúp học sinh thấy rằng toán học không chỉ là những con số trên một trang giấy, nó còn là cuộc sống.

 1. Toán học và khoa học song hành với nhau

Trong lớp của bạn có thể có một nhà sinh vật biển không? Hay một học sinh muốn trở thành một bác sĩ thú y hoặc một bác sĩ? Bạn thấy trẻ hay hỏi: Nó hoạt động như thế nào? Toán học rất cần thiết cho việc nghiên cứu khoa học. Việc đặt câu hỏi, kiểm tra và giải quyết vấn đề thể hiện ở cả hai lĩnh vực toán học và khoa học.

 1. Tìm câu trả lời để thỏa mãn sự tò mò

Các vấn đề toán học không dễ giải, nhưng việc tìm ra câu trả lời có thể khiến bạn rất hài lòng. Bạn hãy nói với học sinh rằng một số vấn đề dễ hơn những vấn đề khác, và một phần của niềm vui là tìm ra nó. Bạn hãy mang tới cảm giác tò mò và mạo hiểm cho lớp học toán.

 1. Lắp ghép, cắt dán và các hoạt động thực hành khác sử dụng toán học

Đo lường, diện tích, thể tích. . . toán học xuất hiện trong nhiều dự án mà trẻ nhỏ thực hiện. Nếu bạn thực hiện các dự án sáng tạo với trẻ, hãy chỉ cho chúng các phép toán có liên quan.

 1. Toán học là một cuộc hành trình

Chúng ta thường nghĩ về toán học là câu trả lời, khi một tờ giấy bị lật lại với các dấu đúng màu đỏ hoặc dấu X sai, học sinh sẽ mất dấu trong hành trình đó. Hiểu rằng đích đến (câu trả lời) là quan trọng, nhưng hành trình (cách bạn suy nghĩ và giải quyết một vấn đề) để xây dựng niềm yêu thích toán học cũng vậy. Toán học sẽ đưa bạn đến đâu?

 1. Sử dụng toán học để tạo ra nghệ thuật

Cho học sinh chơi với các hình khối hoặc sử dụng compa và thước kẻ để tạo hình nghệ thuật. Khám phá hình xoắn ốc và đối xứng. Bạn có thể tìm hiểu các khái niệm toán học như đo góc hoặc dãy Fibonacci hoặc khuyến khích trẻ chú ý đến công việc của chúng và của những người khác.

 1. Toán học là tự hỏi và đặt câu hỏi

Một số người thích tập luyện tinh thần khi làm việc hết vấn đề này đến vấn đề khác. Những người khác muốn máy tính thực hiện công việc cho trẻ. Dù bằng cách nào, nó cũng bắt đầu bằng một câu hỏi hoặc một thắc mắc. Đôi khi khi thực hành nhiều cách đặt vấn đề để rút gọn quy trình (cộng phân số hoặc thực hiện phép chia dài), học sinh quên mất lý do tại sao trẻ lại làm như vậy. Khuyến khích trẻ đặt ra các câu hỏi và thắc mắc để xây dựng các vấn đề cần giải quyết.

 1. Toán học rất hữu ích trong cuộc sống hàng ngày

“Khi nào con sẽ sử dụng cái này?” là một câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong lớp toán. Hãy luôn động não với lớp học của bạn về cách bạn sử dụng toán học hàng ngày. Ta có thể đưa ra một số ví dụ về nấu ăn, mua sắm và sáng tạo. Một số ý tưởng khác là: Sử dụng phép toán để quyết định xem bạn có đủ đồ để chia cho mọi người trong lớp hay không hoặc có đủ thời gian để chơi một trò chơi hay không. Bạn có thể sử dụng toán học để tìm ra bao nhiêu ngày học trước khi nghỉ hè hoặc để cộng điểm trong một trò chơi.

 1. Toán học là niềm vui

Toán học là niềm vui! Giúp học sinh của bạn thấy điều đó thông qua thái độ và cách tiếp cận của bạn. Một trong những cách yêu thích mà các giáo viên hay sử dụng là để cho học sinh thấy rằng toán học trở nên thú vị hơn là khi sử dụng các trò chơi toán học thường xuyên.

 

Hệ thống Giáo dục Bé Thông Minh tạo môi trường cho trẻ làm quen và rèn luyện các kỹ năng học tập từ khi trẻ lên 3, các kỹ năng cần được rèn luyện trong nhiều năm để con tỏa sáng khi con vào tiểu học. Bố mẹ hãy ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để tìm hiểu thêm về chương trình học, hoặc gọi hotline 0982929815.

Lượt đọc: 2,554