10 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI DẠY TOÁN CHO TRẺ

Kiến thức toán học rất hữu ích cho tất cả chúng ta – từ trẻ em đến người lớn – trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Khi cha mẹ và giáo viên hào hứng với toán học, thì trẻ em sẽ hào hứng với toán học. Khi chúng ta nhấn mạnh vào việc học khi dạy toán cho trẻ và chấp nhận những sai lầm, thì trẻ sẽ hào hứng với việc học.

dạy toán cho trẻ

  1. Toán học cực kỳ quan trọng, ai cũng biết cần học toán, tuy nhiên có một số điều cơ bản chúng ta cần biết khi dạy toán cho trẻ. Kiến thức toán học của một đứa trẻ khi bắt đầu đi học mẫu giáo có thể dự đoán được thành tích học tập sau này khi trẻ lớn lên.
  2. Toán học là một phần trong cuộc sống hàng ngày của trẻ, nó có thể là việc đếm đồ chơi, phân loại đồ đạc, tính toán đồ dùng đủ cho cả nhà, quan sát các hình dạng có ở những đâu…. Tận dụng từng khoảnh khắc toán học này sẽ phát triển việc học toán theo cách rất cuốn hút cho trẻ. Mỗi khoảnh khắc toán học giống như một trạm tiếp thêm năng lượng giúp trẻ sẵn sàng cho việc học toán hơn.
  3. Toán học là đo lường, phân loại, xây dựng, nhận biết các mẫu, so sánh và mô tả môi trường, cũng như đếm và biết tên của các hình dạng. Có nhiều cách để kết hợp việc học toán vào những khoảnh khắc hàng ngày. Chính những đứa trẻ tò mò mà những câu hỏi của chúng là những gợi ý trong việc dạy toán cho trẻ.
  4. Những câu chuyện về toán học cũng rất quan trọng và có ích. Trong những lúc cùng làm việc, trò chuyện cùng nhau, chúng ta có nhiều cơ hội để nhắc tới toán học, những câu chuyện vui về các nhà toán học, những bản tin với các số liệu, những so sánh số lượng đồ chơi, đồ dùng trong gia đình, tất  các cuộc nói chuyện về toán học thường xuyên sẽ củng cố thêm tình yêu với toán học.
  5. Điều quan trọng là bạn cần tin rằng con bạn có thể học toán tốt hơn và phát triển các kỹ năng toán học. Tư duy phát triển, niềm tin rằng chúng ta có thể tiếp tục học và giỏi toán hơn, là rất quan trọng trong việc hỗ trợ trẻ em trở thành nhà toán học.   
  6. Khi trẻ tập trung vào việc giải quyết vấn đề hơn là tìm ra câu trả lời đúng, chúng sẽ học được nhiều hơn. Khi chúng ta dạy toán cho trẻ chúng ta cần hiểu rằng 1 câu hỏi có thể có nhiều câu trả lời, và chúng ta khuyến khích trẻ đưa ra nhiều phương án khác nhau.
  7. Suy nghĩ của cha mẹ về môn toán ảnh hưởng đến trẻ em. Trẻ em nhận thấy khi người lớn cảm thấy lo lắng về toán. Thay vì nói “Tôi không giỏi toán”, hãy thử nói, “Hãy để tôi cố gắng tìm ra điều đó.” Kể cả khi bạn không giỏi toán, đừng bao giờ nói những điều tiêu cực về môn học này với con.
  8. Bạn có thể nuôi dưỡng thái độ tích cực đối với môn toán: Tìm cách kết hợp các hoạt động toán học thú vị và trò chuyện về toán vào các hoạt động thường xuyên như nấu ăn, dọn bàn ăn và đi dạo trong khu phố. Tìm các hoạt động toán học mà bạn yêu thích và cảm thấy tự tin khi thực hiện.
  9. Khi dạy toán cho trẻ nếu bạn cảm thấy con lo lắng, hãy chấp nhận cảm xúc và suy nghĩ của trẻ, động viên trẻ tích cực hơn và hướng trẻ tới mục tiêu của bạn. Bạn cũng có thể hỏi trẻ thấy khó khăn ở chỗ nào, và tìm thêm những hoạt động giúp trẻ thấy hứng thú với môn học này.
  10. Sai lầm thì không sao. Sai lầm giúp chúng ta học hỏi! Tập trung vào việc giải quyết vấn đề và sử dụng sai lầm như một cơ hội để thúc đẩy tư duy phát triển, hãy luôn nói với con “chúng ta thử làm lại nhé”.

Hệ thống Giáo dục Bé Thông Minh tạo môi trường cho trẻ làm quen và rèn luyện các kỹ năng học tập từ khi trẻ lên 3, các kỹ năng cần được rèn luyện trong nhiều năm để con tỏa sáng khi con vào tiểu học. Bố mẹ hãy ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để tìm hiểu thêm về chương trình học, hoặc gọi hotline 0982929815.

Lượt đọc: 519