TRUYỀN CHO CON ĐỘNG LỰC HỌC TOÁN

 Chúng ta đã nói về độ tuổi bắt đầu làm quen với toán, về việc gắn toán với thực tế cuộc sống, những hoạt động hàng ngày, chúng ta cho con chơi với toán, khám phá với toán và hiểu rằng môn học này rất lý thú và giúp ích cho con. Nhưng truyền cho con động lực học toán không chỉ dừng ở đó. Trẻ nhỏ luôn quan sát và làm theo bạn, và các bạn cũng biết là những điều tiêu cực ảnh hưởng tới con dễ hơn và nhiều hơn những điều tích cực. Chính vì thế  bố mẹ cần chú ý những điều này:

  • Hãy cẩn thận với ứng xử của người lớn, bởi nó ảnh hưởng rất lớn tới việc truyền cho con động lực học toán

 Một số người ghét toán học khi còn nhỏ, nguyên nhân có thể là do họ hiểu toán học là một núi bài tập, chán nản, mệt mỏi và cảm giác lo sợ khi tới giờ toán ảnh hưởng tới suốt cuộc đời sau này.

 Đừng để điều này lặp lại với con bạn. Bố mẹ nên cố gắng gạt suy nghĩ riêng không tốt về toán sang một bên và khuyến khích con mình càng nhiều càng tốt. Hãy suy nghĩ tích cực là ta sẽ tạo nhiều cơ hội tốt hơn cho con, và con sẽ yêu thích môn học này.

Bạn nên tránh nói chuyện tiêu cực về toán học, ngay cả khi bạn bất chợt nhớ lại khi mình bị kiểm kém về môn toán. Cũng không nên nói đùa theo kiểu “Tôi ghét môn học này nhất” hay “chưa bao giờ thấy hứng thú với môn học này”.

Nếu con bạn tin rằng toán học không thực sự quan trọng, thì trẻ sẽ không hào hứng học. Nhưng nếu bạn luôn truyền cho con động lực học toán bằng chính sự vui vẻ của bạn, bằng chính những học hỏi của bạn về toán mẫu giáo, bạn có thể làm cho mọi thứ dễ dàng hơn.

Hãy luôn nhớ một đứa trẻ không muốn học những thứ trẻ không yêu thích. Trước khi muốn con học giỏi toán, hãy truyền cho con cảm hứng, và thực tế thì cảm hứng toán học là dễ tìm nhất và dễ truyền nhất cho trẻ.

  • Hãy biến những giờ học toán đầu đời thành những trò chơi vui bất tận với tiếng cười sảng khoái của bạn và của con

Trẻ sớm nhận ra rằng toán học là một thứ đòi hỏi phải làm việc. Điều đó không có nghĩa là nó không thể vui; bạn cần giữ niềm vui trong toán học bằng cách chơi trò chơi với con. Cười to, thậm chí la hét nếu ai đó có lời giải cực hay hoặc cực dở, hãy biến những giờ chơi và học với toán thật là vui.

Ngày nay ta có thể tìm thấy nhiều trò chơi toán trên các trang web, các ứng dụng điện thoại, cha mẹ có vô số lựa chọn, nhưng đừng quên những trò chơi phi kỹ thuật số mà bạn yêu thích khi còn nhỏ. Các trò chơi cần thao tác với thẻ và mảnh ghép, các viên sỏi hay que tính vẫn có nhiều thú vị và lợi ích riêng. Các trò chơi này đòi hỏi tính toán, quan sát đối thủ, dò xét vẻ mặt, đoán đường đi nước bước vẫn có sức hấp dẫn riêng với con bạn như chúng đã từng cuốn hút bạn. 

Những trò chơi ô ăn quan, Trí uẩn, nhảy lò cò, đánh khăng, đếm côn trùng, cắp cua, trốn tìm, cá ngựa…đều góp phần cải thiện kỹ năng toán học đáng kể.

Trẻ nhỏ vẫn thích tương tác với bạn, nhìn bạn vui, hiểu là bạn chưa đồng ý, trẻ luôn muốn nhận được ánh mắt khuyến khích, nụ cười tươi tắn và những chỉ dẫn của bạn, những điều này không thể có khi con bạn học với máy móc.

 

Điều quan trong là khi bạn chơi với con, hãy cố gắng khai thác niềm yêu thích toán học theo cách của riêng bạn và con mình.

Chơi trò chơi cùng con và gia đình là một hoạt động tuyệt vời. Bạn càng có thói quen chơi trò chơi, bạn càng hiểu con và tìm được cách dạy toán cho con tốt nhất. Hãy đặt ra những quy định riêng phù hợp với sở thích của con bạn.

  •  Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Toán học là một sự xây dựng cơ bắp về trí tuệ; đó là điều quan trọng để phát triển đầy đủ tiềm năng của một đứa trẻ. Điều này không khác gì việc các cầu thủ nhí hàng ngày luyện tập để có cơ bắp khỏe mạnh, các vũ công dance sport tập luyện để có một cơ thể dẻo dai và mềm mại.  Nếu không luyện tập thì những cơ đó có thể bị teo đi. Nếu trường học là nơi duy nhất con học toán, thì nó tạo nên suy nghĩ toán sẽ chỉ được làm ở trường. Sau đó, trẻ thậm chí không nghĩ đến việc sử dụng nó trong cuộc sống thực.  Vì vậy, hãy gạt bỏ những cảm giác tiêu cực về toán học và khơi dậy sự nhiệt tình trong con và trong chính bạn. Dù bạn thích hay không, dù bạn giỏi hay kém toán thì Toán học luôn đóng  vai trò quan trọng  trong cuộc sống của con bạn mãi mãi.

Hoàng Mỹ Anh

 

Hệ thống Giáo dục Bé Thông minh giảng dạy chương trình MathKids dành cho trẻ mẫu giáo và lớp 1, với mục tiêu giúp trẻ xây dựng niềm yêu thích đối với toán học, dạy trẻ biết cách suy nghĩ và giải quyết các vấn đề trẻ gặp trong toán và trong cuộc sống. Học toán không tách rời với chơi, động não, vận động, vui cười và thảo luận.

Hãy liên lạc với chúng tôi, hotline 0982929815

Lượt đọc: 651