Phương pháp dạy toán cho trẻ nhỏ.

Khả năng sử dụng các con số để giải quyết các phương trình đơn giản, các vấn đề về từ ngữ và phương trình đại số là một phần quan trọng trong việc dạy toán cho trẻ nhỏ. Theo như nghiên cứu của Misunderstood Minds, một trong những website chuyên nghiên cứu về trẻ em cho thấy bé tiếp xúc với toán học ở mọi nơi và toán học thể hiện ở mọi hành động trong cuộc sống hàng ngày. Cha mẹ có thể giúp bé tiếp cận với môn toán bằng cách lồng ghép toán học vào trong các câu chuyện quanh ta. Cho dù bé đã được học toán hay chưa được học thì bạn vẫn nên có một kế hoạch dạy các kĩ năng toán học cho bé ngay từ khi còn ở bậc mầm non.

Bước 1

 Hãy dạy bé làm thế nào để nhận biết các số có 1 chữ số, số 10 và nhận biết 1 đồ vật bằng các trò chơi đơn giản, có rất nhiều trò như: viết các chữ số từ 0 đến 10 trên thẻ giấy và gắn chúng lên bảng, sử dụng thức ăn để làm cho bài học thú vị. Cho con một chồng bánh hình con cá và giúp bé đặt số cá chính xác dưới mỗi thẻ. Hỏi về các số và yêu cầu bé chỉ vào các số đó. Khi bé làm đúng, hãy thưởng cho bé một viên kẹo hoặc đồ ăn mà bé thích. Lặp lại hành động này đến khi bé có thể nhận biết thành thạo các con số.

Bước 2

Dạy bé các khái niệm về sự tăng lên, đơn giản nhất là phép cộng. Sử dụng các đồng xu và những đồ vật trong gia đình để dạy thêm cho bé. Bạn hãy gấp tờ giấy làm đôi, sau khi mở ra sẽ thấy có đường gấp xuất hiện mờ mờ. Hãy đưa cho bé 10 đồng xu và yêu cầu đặt 1 đồng bên tay trái, hai đồng xu bên tay phải. Trên bảng trắng viết  “1+2”.  Bạn hướng dẫn bé đếm tổng số đồng xu trên tờ giấy và điền kết quả vào phép cộng trên bảng trắng. Khi bé đã dần hiểu ra phép cộng, bạn có thể thay đổi bằng cách sử dụng 1 cặp xúc sắc, yêu cầu bé đếm các chấm trên đó. Lặp lại kết quả với các hợp số khác.

Bước 3

Nêu cho bé hiểu về khái niệm bớt, giảm trừ. Bạn vẽ một vòng tròn trên giấy, đặt vào đó một số đồ vật, sau đó lấy ra để bé hiểu khái niệm thế nào là trừ đi. Đưa cho bé một chiếc thẻ với phép tính 9 + 2 = 11, đặt 11 đồ vật vào trong vòng tròn và lấy ra 2 thứ, sau đó yêu cầu bé đếm xem còn lại bao nhiêu, đưa lại cho bé phép tính 11 – 2 = 9. Theo nghiên cứu của trường Đại học Puget Sound, sử dụng các khái niệm, số thường xuyên giúp trẻ củng cố và nâng cao khái niệm toán học.

Bước 4

Tận dụng các cơ hội hàng ngày để dạy bé những khái niệm về toán học. Chẳng hạn như khi bạn đi du lịch, hãy chỉ cho bé các con số được ghi trên vé, yêu cầu bé tính tiền (đối với lượng hàng hóa nhỏ) khi chi tiêu tại các cửa hàng tạp hóa. Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ đề nghị nên dạy trẻ làm thế nào để ước tính số tiền khi đi mua sắm bằng việc dạy cho bé cách cộng trừ, làm tròn giá với đồng đô la.

Những lời khuyên và mẹo vặt

Khi nấu ăn, hãy dạy bé đếm các muỗng cà phê khi bạn múc các chất lỏng ra khỏi hộp. Dạy cho bé các khái niệm toán đơn giản đầu tiên và thực hành nó mỗi ngày. Thường xuyên mua trò chơi liên quan đến giáo dục và dành thời gian vui chơi cùng bé.

Theo dõi sự phát triển của bé để thay đổi phương thức cho phù hợp.

Bạn cũng có thể chuẩn bị những đồ đơn giản như danh sách dưới đây để tạo ra các trò chơi và chơi cùng bé

Các thẻ giấy bìa cứng

Bánh quy hình con vật đáng yêu

Giấy cứng

Các đồng xu

Bảng trắng

Xúc xắc

Theo Livestrong

Lượt đọc: 18,698