Toán Mẫu giáo – Học cách Quan sát

Quan sát là phương thức học hỏi quan trọng của trẻ nhỏ. Một đứa trẻ biết quan sát khi không chỉ nhìn tất cả các chi tiết của sự vật, hiện tượng, mà còn ghi nhớ sự tồn tại, trật tự và nhất là mối liên hệ giữa các chi tiết đó. Tại lớp học Toán học vui dành cho các bé mẫu giáo vừa qua, các bé đã được học cách quan sát trong một bầu không khí học tập thú vị và vui nhộn.

 

 

Bằng một loạt các chủ đề mà Bảng Thông Minh nêu ra, các bạn nhỏ đã biết được quy luật vận động, sự liên quan giữa các sự vật và cùng nhau tham gia vào bài học một cách vô cùng sôi nổi. Từ việc tìm ra mối liên quan giữa các đồ vật, nhận biết sự chuyển động của hình khối cho đến việc tìm phương án để xây đường đi qua các ngôi nhà, mỗi một thử thách đều được các bạn nhỏ cùng nhau vượt qua rất nhanh chóng bằng những suy luận logic và sự quan sát tỉ mỉ.

Không phải ngay từ đầu, bạn nhỏ nào cũng nắm được cách suy luận logic. Gia Linh đã rất lúng túng khi không thể xâu chuỗi những điểm tương đồng giữa các hình vẽ để có câu trả lời đúng. Hay cậu bé Hải Anh thì mất khá nhiều thời gian để tìm được quy luật vận động của hình khối. Cô giáo đã rất nhiệt tình gợi mở cho các bạn  cách tìm ra các mối liên hệ. Tìm ra sự liên hệ của các chi tiết là một kỹ năng quan trọng của mỗi người để có thể phân tích, phán đoán đúng bản chất của sự vật, hiện tượng. Bên cạnh đó, cô giáo cũng đặt các câu hỏi để giúp các bạn chủ động suy nghĩ. Việc hỏi lại vừa gợi mở, vừa giúp ôn tập lại những điều đã học, tạo điều kiện cho các bé thấy việc quan sát, tìm hiểu là việc thực sự có ích và là một cách học tập chủ động, không bị gò ép, có sự trao đổi thông tin hai chiều. 

Sau khi đã nắm bắt được vấn đề và học được cách quan sát, các bạn đua nhau tham gia sôi nổi vào các bài tập thực hành. Cậu bé Ngô Minh có vẻ tinh mắt và rất chịu khó xung phong lên bảng tìm ra những hình tam giác bí ẩn đằng sau các điểm nối. Cô bé Thục Quyên cũng không kém cạnh khi tìm ra được câu trả lời cho các đồ vật có liên quan với các chi tiết mà Bảng Thông Minh cung cấp.

Bài học về quan sát nhằm giúp các bé ghi nhớ sự vật, hiện tượng tốt hơn, hiểu đúng bản chất và có khả năng phân tích, phán đoán, lý giải khi có những sự vật, hiện tượng tương tự hoặc có mối liên hệ nhất định với sự vật, hiện tượng đã biết. Với những bài học thú vị từ những giờ học Toán vui, các bạn nhỏ đã không còn bị thụ động trước các tình huống và điều này cũng giúp mỗi bé dễ dàng giải quyết được những vấn đề khó trong toán học và nhanh nhẹn hơn khi quan sát thế giới xung quanh.

Lượt đọc: 4,833