Phương pháp dạy toán cho bé

Trước hết, bạn phải chắc chắn rằng bé có thể viết chính xác những con số. Thậm chí ngay cả khi có thể đếm được các số, trẻ vẫn có thể gặp khó khăn với môn toán.

Bạn có thể dạy con học toán bằng cách đo chiều dài của các cây trong nhà. Bạn có thể đặt một cái thước bên ngoài chậu cây nhỏ và để bé quan sát, ghi lại sự phát triển từng ngày của cây.

Những trẻ gặp khó khăn với môn toán dường như không thể nhớ mình từng gặp vấn đề này dù đã làm đi làm lại. Sau đây, trang Childdevelopment đưa ra một số gợi ý bạn có thể làm để giúp bé học toán tốt hơn:

– Trước hết, bạn phải chắc chắn rằng bé có thể viết chính xác những con số. Thậm chí ngay cả khi có thể đếm được các số, trẻ vẫn có thể gặp khó khăn với môn toán. Bằng chứng là bé có thể viết ngược số. Bạn hãy cầm tay và dẫn bé viết những chữ số thật lớn. Và sau đó thử bịt mắt bé lại, vừa cầm tay con, bạn vừa nói cho con biết đang viết số nào.

– Nếu bé vẫn viết ngược số thì bạn hãy giúp con hiểu khái niệm “trái” và “phải” từ chính những bộ phận trên cơ thể bé. Việc nhầm lẫn giữa trái và phải cũng ảnh hưởng đến việc viết chữ ngược của trẻ.

– Ngoài ra, bạn có thể cùng con chơi các trò chơi liên quan đến các con số. Trước hết, bạn phải biết con mình có thể đếm thành thạo đến số bao nhiêu. Sau đó, bạn có thể hỏi con, chẳng hạn: “Sau số 7 là đến số nào nhỉ?” hay “Số nào đứng trước số 99?”. Kỹ năng này sẽ giúp bé hiểu hơn về phép tính trừ và cộng.

– Khi ở nhà, bạn cố gắng tận dụng các con số trong việc hằng ngày. Chẳng hạn, “Susie, con mang 3 cái dĩa ra bàn nhé” hay “Billy, bàn tay của con có mấy ngón nhỉ?”. Điều này sẽ tạo cho bé cơ hội để học đếm.

– Chơi những trò chơi tính điểm ở nhà. Hai bố mẹ có thể cùng nhau chơi một trò chơi, còn trẻ sẽ làm nhiệm vụ ghi lại điểm.

– Bạn hãy tạo cho bé cơ hội đo khoảng cách. “Con nghĩ là cái bàn này dài bao nhiêu nhỉ?” và sau đó bạn hãy đưa cho bé thước kẻ và phấn để bé tự đo. Việc cần đo chính xác đến từng milimet không phải là yếu tố quan trọng mà là con số. Ngoài ra, bạn có thể cùng con thực hành đo chiều dài của phòng hoặc tường dùng bàn tay, bước chân…

– Bạn cũng có thể dạy con cách đo chiều dài của cây cảnh trong nhà. Có rất nhiều bụi cây lớn nhanh trong bình. Bạn có thể đặt một cái thước bên ngoài chậu cây và để bé quan sát và ghi lại sự phát triển từng ngày của cây.

– Bạn có thể dạy bé cách xem giờ, trước hết là với đồng hồ chỉ có một kim. Bạn hãy sử dụng đồng hồ có ghi những con số. Bé có thể phân biệt được rõ “gần 11” hoặc “ở giữa số 9 và số 10” hoặc “sau số 7 một chút”. Khi bé đã dần hiểu được khái niệm “trước”, “sau”, “gần” bạn có thể chuyển sang đồng hồ có hai kim.

– Có nhiều cách để giúp bé thực hành phép chia ở nhà. Bạn hãy để bé tập chia các thứ thành nhiều phần. Chẳng hạn, sau khi nướng bánh xong, bạn hãy để bé giúp bạn xem liệu mỗi đĩa có thể được chia mấy cái bánh. Cuối cùng, bạn hãy nói: “Đúng rồi, chúng ta có 21 cái bánh và 7 chiếc đĩa, nghĩa là mỗi người sẽ được 3 chiếc bánh vì 7 nhân 3 bằng 21”.

– Bạn có thể dạy bé về một nửa, một phần tư, một phần ba… khi chia các thứ hằng ngày trong nhà. Chẳng hạn: “Mẹ con mình cùng cắt quả táo nào. Con được một nửa và mẹ cũng sẽ được một nửa quả”.

Lượt đọc: 6,285