TIẾNG CƯỜI LÀ LIỀU THUỐC VÔ GIÁ CHO TRẺ

Tính hài hước có khả năng ảnh hưởng và lan truyền rất nhanh không chỉ đối với người lớn, mà còn ở cả trẻ nhỏ. Âm thanh của những tiếng cười sảng khoái có tính lan tỏa rộng lớn, theo quan điểm y học, tốc độ lan truyền và mức độ ảnh hưởng của nó với người đối diện còn nhanh hơn cả một tiếng hắt xì của người bị cúm. Khi tiếng cười được chia sẻ, nó liên kết mọi người với nhau, tạo ra một không khí thân mật và tràn đầy hạnh phúc. Tiếng cười cũng tạo nên những thay đổi tích cực về mặt tâm sinh lý đối với cơ thể mỗi đứa trẻ. Khiếu hài hước và tiếng cười tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ, tăng cường năng lượng vận động, làm giảm đau, và bảo vệ trẻ khỏi các tác hại của stress. Trên hết, trẻ có thể sử dụng liều thuốc vô giá này một cách dễ dàng, đầy vui vẻ. Mặc dù tiếng cười là liều thuốc vô giá cho trẻ nhưng trẻ có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí.

bảo vệ tim cho trẻ, tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ, giúp trẻ cân bằng cảm xúc, giúp trẻ hết sợ hãi, giúp trẻ lạc quan, nâng cao thể chất và trí tuệ cho trẻ

Tiếng cười là liều thuốc bổ ích cho tâm lý, trí tuệ và thể chất ở trẻ nhỏ :

Tiến sỹ Paul E.McGhee trích dẫn: “Tính hài hước của bạn là một trong những công cụ hữu dụng nhất, giúp ích cho cuộc sống hàng ngày và khiến cho trạng thái cảm xúc của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất”. Đối với người lớn, tiếng cười là liều thuốc mạnh nhất để giúp họ vượt qua những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Còn đối với trẻ em, không có gì hiệu quả hơn trong việc giúp trẻ cân bằng cảm xúc thông qua một trận cười sảng khoái. Ví dụ như khi trẻ sợ hãi bóng tối, sợ hãi một con vật gì đó, hay khi trẻ cáu giận khi không được làm theo ý thích của mình, thậm chí là khi trẻ thấy tủi thân, ghen tị khi thấy cha mẹ cưng chiều em. Đối với trẻ đang tuổi lớn và phát triển mạnh về tâm lý, trẻ phải tiếp xúc với rất nhiều điều mới mẻ trong môi trường sống, môi trường học tập xung quanh, điều này sẽ khiến trẻ không dễ dàng kiểm soát cảm xúc cá nhân. Lúc này, các bậc cha mẹ hãy để ý đến con và tạo cho con một không khí vui vẻ bằng những tiếng cười sảng khoái khi trẻ được về nhà.

Các mối liên quan giữa tiếng cười với sức khỏe tâm lí và trí tuệ của trẻ:

 • Khi cười, trẻ sẽ cảm thấy được giải tỏa cảm xúc. Những nỗi sợ hãi, lo lắng và tức giận của trẻ sẽ dần dần biến mất trong lúc trẻ cười nói thoải mái. Và từ đó, những suy nghĩ tích cực sẽ xuất hiện, thậm chí, trẻ có thể nghĩ ra những ý tưởng mới mẻ để giải quyết các vấn đề trẻ đang gặp phải.
 • Nụ cười giúp trẻ cảm thấy thoải mái và nạp đầy năng lượng, giúp trẻ tập trung hơn và có thể hoàn thành được nhiều công việc hơn. Đặc biệt đối với những trẻ nhỏ chuẩn bị bước vào lớp 1. Việc chuyển đối từ môi trường vui chơi sang môi trường học tập với sự nghiêm khắc của cô giáo chắc chắn sẽ khiến nhiều trẻ cảm thấy căng thẳng và chán nản. Nhưng nếu trẻ được cha mẹ khích lệ học tập bằng những câu chuyện hài hước, hóm hỉnh, được về nhà vui đùa với cha mẹ, người thân trong gia đình, sống trong một không khí vui vẻ, trẻ sẽ dễ dàng vượt qua giai đoạn chuyển đổi này. Thành tích học tập đạt được cũng sẽ tốt hơn.
 • Tính hài hước giúp trẻ có nhiều triển vọng hơn, có thể nhìn nhận, đánh giá các tình huống một cách thực tế hơn. Một cái nhìn hóm hỉnh sẽ giúp trẻ tạo ra một khoảng cách tâm lý an toàn, tránh trường hợp trẻ bị quá tải về việc học tập hoặc bị ảnh hưởng cảm xúc từ người đối diện.
 • Nụ cười giúp trẻ cảm thấy tốt hơn. Trẻ cảm thấy thư giãn ngay sau khi trẻ nở nụ cười với bạn bè. Tính hài hước sẽ giúp trẻ ở trạng thái tích cực và lạc quan trong một khoảng thời gian khá lâu, ngay cả khi trẻ ở trong các tình huống khó khăn, thất vọng và thậm chí đối mặt với sự mất mát to lớn.
 • Một nụ cười sẽ giúp trẻ thoải mái hơn trong môi trường mới, giúp trẻ kết bạn dễ dàng và luôn lạc quan với những điều mới mẻ. Tinh thần vui vẻ do tiếng cười tạo ra còn giúp trẻ tập trung và tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn .
 • Tiếng cười giúp tâm lý của trẻ luôn ở mức độ thư giãn và hưng phấn nhất. Điều này góp phần thúc đẩy tính tự học, nghiên cứu, tìm tòi ở trẻ. Trẻ không còn cảm thấy uể oải trong việc học mà yêu thích khám phá các môn học, tự giác học tập. Tâm trạng tốt giúp trẻ học tập hiệu quả hơn.

  học toán vui, tiếng cười là liều thuốc vô giá cho trẻ, giúp trẻ tập trung, học hiệu quả hơn

  Các bé hoan hô và cười phá lên vì bất ngờ với thí nghiệm “núi lửa” mà các bé được tự tay làm dưới sự hướng dẫn của cô giáo – FasTracKids International

Tiếng cười giúp nâng cao sức khỏe thể chất cho trẻ như thế nào?

 • Tiếng cười giúp thư giãn cơ thể: Một nụ cười thoải mái sẽ giúp trẻ giải tỏa stress và thư giãn các cơ bắp của trẻ trong vòng khoảng 45 phút.
 • Tiếng cười giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ: Cười giúp giảm hóc môn stress cho trẻ, tăng cường hệ thống miễn dịch và kháng sinh, qua đó giúp trẻ không bị lây các loại bệnh dễ lây.
 • Tiếng cười giúp cơ thể tiết ra dịch en-đô-phin: một chất giúp cơ thể cảm thấy thư giãn. En-đô-phin giúp trẻ cảm thấy dễ chịu
 • Tiếng cười giúp bảo vệ tim cho trẻ: Nụ cười giúp tăng cường chức năng lưu thông máu trong cơ thể, giảm thiểu đáng kể khả năng lên cơn đau tim cho trẻ cùng các bệnh liên quan đến tim mạch khác.

Những phương pháp đơn giản nhưng đầy sáng tạo để giúp trẻ cảm thấy vui vẻ đón nhận những sự việc diễn ra trong cuộc sống hàng ngày: Mời các cha mẹ đón xem ở phần tiếp theo – Tiếng cười là liều thuốc vô giá cho trẻ (p.2).

Theo Ahaparenting

Để giúp con có một môi trường rèn luyện tư duy đầy vui vẻ và hứng thú cùng những tràng cười sảng khoải với các bạn đồng trang lứa, hãy đăng kí tham gia ngay chương trình FasTracKids – Làm giàu kiến thức, Phát triển tư duy và Rèn luyện kỹ năng đến từ Hoa Kỳ dành cho trẻ 4 – 8 tuổi. Với FasTracKids, con sẽ có một khởi đầu hoàn hảo cho một tương lai tươi sáng.

click - FTK

Lượt đọc: 1,179