Dạy con để trở thành người hạnh phúc

Đối với nhiều phụ huynh, việc nuôi dạy để trẻ trở thành một người  hạnh phúc là điều rất khó. Toàn bộ bài viết này sẽ giúp bạn nuôi dưỡng trẻ trở thành người hạnh phúc, từ việc dỗ dành đáp ứng nhu cầu của trẻ đến việc thúc đẩy tinh thần lạc quan của trẻ.

Điều gì tạo ra hạnh phúc?

Các nghiên cứu mới nhất về hạnh phúc cho chúng ta câu trả lời đáng ngạc nhiên. Hạnh phúc đến từ một kết quả của sự may mắn và do tác động của hoàn cảnh bên ngoài, không hẳn là đến từ thói quen tâm lý, tình cảm và thể chất của chúng ta. Chúng ta đều biết rằng một số người trong chúng ta có khuynh hướng lạc quan hơn so với những người khác, điều này là bẩm sinh, chỉ số của các gen của họ đem lại cho họ một tâm trạng hạnh phúc hơn.

Vậy làm thế nào để bạn có thể giúp con bắt đầu phát triển những thói quen dẫn đến hạnh phúc?

1. Dạy con thói quen mang tính xây dựng để bé có thể tự kiểm soát tinh thần của mình và tạo ra hạnh phúc. Quản lý tâm trạng của trẻ, tâm sự với bé, nuôi dưỡng tính thần lạc quan,  tạo ra nhiều kỷ niệm, xây dựng  lòng biết ơn và đánh giá cao kết nối của các bé với nhau. Hãy thường xuyên thể hiện sự lạc quan trong mọi tình huống.

Dạy con thành người hạnh phúcGiúp con bắt đầu phát triển những thói quen dẫn đến hạnh phúc.

2. Dạy con thói quen tự quản lý để tạo ra hạnh phúc: tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh,  đều liên quan chặt chẽ với mức độ hạnh phúc. Nhưng bạn và con của bạn có thể có chiến lược riêng, tùy vào hoàn cảnh của mỗi nhà.  Đối với nhiều người nghe nhạc là một giải pháp cải thiện tâm trạng ngay lập tức, và trẻ em cũng không phải ngoại lệ.

3. Nuôi dưỡng niềm vui. Một công cụ tuyệt vời làm cho chúng ta cảm thấy hạnh phúc chính là nụ cười. Khi bạn cười, các cơ mặt sẽ giãn ra và ngầm thông báo rằng “Tôi đang rất vui và hạnh phúc”. Những người xung quanh cũng sẽ vui lây với bạn và tâm trạng của họ cũng được cải thiện theo.

Dạy con thành người hạnh phúc (2)Nuôi dưỡng niềm vui. Một công cụ tuyệt vời làm cho chúng ta cảm thấy hạnh phúc chính là nụ cười.

 

Trên đây là những vấn đề cơ bản, để tìm hiểu thêm về những thói quen giúp trẻ hạnh phúc cũng như tự tin với những gì mình đang có, cha mẹ hãy đăng kí và tìm hiểu ngay chương trình FasTracKids – Phát triển tư duy, Làm giàu kiến thức và Rèn luyện kỹ năng đến từ Hoa Kỳ.

 

Lượt đọc: 1,751