Phòng tránh bệnh cúm và cảm lạnh cho trẻ

Mùa cảm cúm bắt đầu vào khoảng cuối mùa thu kéo dài đến đầu mùa xuân hàng năm. Con của bạn đã sẵn sàng đối phó với mùa cúm này chưa? Nếu chưa thì bé rất có thể sẽ phải bỏ học vài tuần ở trường, khó chịu trong nhiều ngày hoặc tệ hơn nữa là sẽ lây cúm cho cả nhà. Vì vậy, bạn cần ngay lập tức áp dụng các biện pháp giúp bé phòng bệnh.

1) Phần lớn các chuyên gia đều khuyến khích cha mẹ đưa con đi tiêm phòng vì cho rằng đó là cách tốt nhất giúp bé tránh cảm cúm. Tuy nhiên, nhiều ông bố bà mẹ lại lo lắng rằng chính những mũi tiêm đó khiến bé mắc bệnh. Trên thực tế, điều này không đúng. Một mũi vắc-xin phòng cúm có thể gây ra các triệu chứng tương tự như bị cúm nhẹ, chẳng hạn như khiến bé bị sốt. Nhưng triệu chứng này sẽ không kéo dài quá 2 ngày sau khi bé được tiêm vắc-xin. Nếu một đứa trẻ bị cúm ngay sau khi tiêm phòng thì có nhiều khả năng là bé đã tiếp xúc với vi-rút trước khi vắc xin có đủ thời gian sinh ra chất kháng để chống lại vi-rút đó. Thông thường, vắc-xin chống cảm cúm sẽ hoạt động hết công suất vào 2 tuần sau khi tiêm. Vì vậy, cha mẹ nên đưa con mình tới các cơ sở tiêm vắc-xin vài tuần trước khi mùa cúm bắt đầu. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết được loại vắc-xin nào là phù hợp với con bạn dựa trên lứa tuổi và các yếu tố khác. Cha mẹ cũng nên hỏi bác sĩ về loại vắc-xin mà được chế thành dạng thuốc xịt mũi nếu con bạn sợ tiêm.

2) Ngay cả khi con bạn đã được tiêm vắc-xin phòng cúm thì bé cũng chưa chắc đã được bảo vệ hoàn toàn khỏi bệnh cảm thường. Hãy khuyến khích các bé thường xuyên rửa tay. Có lẽ sẽ là rất khó nếu cha mẹ muốn thuyết phục con cái rửa tay nhiều lần khi ở trường. Vậy nên, bạn hãy nhờ cô giáo của các bé để đảm bảo rằng các bé sẽ rửa tay sau khi chơi đùa (cho dù là ở trong nhà hay ngoài trời thì đồ chơi luôn chứa mầm bệnh), trước bữa trưa, hay trước khi ăn vặt. Ở nhà, bạn cần chú ý xem con có rửa tay trước khi ăn hay không. Tuy nhiên, bé cũng phải rửa tay đúng cách: đó là sát xà phòng trong vòng ít nhất là 20 giây thì mới có tác dụng diệt khuẩn và mầm bệnh cúm. Vì vậy, bạn hãy yêu cầu con hát một bài  trong khi chúng rửa tay để đảm bảo rằng chúng đã giành đủ thời gian vào việc này.

 

3) Khử trùng ngôi nhà của bạn. Đây là một cách dễ thực hiện mà lại giúp ngừa bệnh hiệu quả. Bạn cần khử trùng những đồ chơi bé hay chơi một tuần một lần trong mùa cảm cúm. Ngoài đồ chơi ra, sẽ là rất đảm bảo nếu cha mẹ có thể dành thời gian dọn sạch bếp ăn, các vật dụng trong nhà, lau bàn ghế và các bề mặt thường xuyên được động tới khác. Bên cạnh đó, ống nghe điện thoại-thứ thường được đặt sát miệng bé, tay cầm cánh cửa tủ lạnh, tay cầm cánh cửa lò vi sóng và các vật dụng khác trong nhà cũng cần được khử trùng.

Bạn càng sớm thực hiện những điều trên đây khi mùa thu đến bao nhiêu thì khả năng thành công càng cao vì nguy cơ lây nhiễm là không phải bao giờ cũng đoán trước được.

Lượt đọc: 11,027