Các cách dễ thực hiện giúp trẻ đọc lưu loát

Giống như học nói, trẻ cũng học đọc thông quá các quá trình quan sát, bắt chước và luyện tập. Bạn có thể giúp bé yêu của mình đọc lưu loát hơn với một vài hoạt động vui nhộn và dễ dàng dưới đây. Nhưng trước hết bạn cần phải hiểu được thế nào là đọc lưu loát và tại sao đọc lưu loát lại là một việc quan trọng trong quá trình học đọc của trẻ đã.

Đọc lưu loát là gì?

Đọc lưu loát là khả năng trẻ đọc ra các từ thật nhanh và thật chính xác. Khi các bé đã biết đọc trôi chảy rồi thì chẳng cần phải nỗ lực, các bé cũng sẽ đọc một cách tự nhiên và diễn cảm. Và những lúc phải đọc thầm, các bé sẽ có thể nhận diện các từ một cách tự động chứ không phải tốn nhiều thời gian để giải mã từ. Khả năng đọc lưu loát như vậy là một yếu tố quan trọng của việc đọc hiểu (tức là hiểu được những gì mình vừa đọc). Các bé mà đọc chưa lưu loát thì luôn đọc một cách dè dặt và phải cố lắm mới phát ra được một từ. Những em này sẽ phải tiêu tốn phần lớn năng lượng tinh thần để nhận dạng từ và do đó sẽ không tập trung được nhiều vào việc hiểu những gì mình đọc. Kết quả là khi các em đọc xong hết bài đọc của mình rồi, các em không hề nắm được chút gì về bài mình vừa đọc. Những gì các em làm được đơn thuần chỉ là đọc lên một chuỗi các từ mà thôi.

Vậy cha mẹ có thể làm gì để giúp con mình đọc lưu loát?

Con bạn có thể cải thiện được khả năng đọc của mình nhờ luyện tập thường xuyên và sự giúp đỡ của bạn. Dưới đây, bạn có thể tìm thấy vài cách dễ thực hiện mà rất hữu ích nếu bạn muốn giúp con mình đọc lưu loát. Các vật dụng bạn cần sẽ là: những cuốn sách mà con bạn thích, một vài thiết bị ghi âm và một chiếc đồng hồ bấm thời gian để kiểm định sự tiến bộ của trẻ.

Ghi nhớ, ghi nhớ và ghi nhớ!

Khi con bạn bắt đầu quá trình Lúc đọc những đoạn mà bé đã ghi nhớ trong đầu, bé sẽ cảm nhận được nhịp điệu của ngôn ngữ và sẽ thấy nó thật thú vị. Những cảm xúc hay nhịp điệu bé cảm nhận được trong khi đọc sẽ khiến ngôn ngữ trở nên sống động hơn đối với bé.

Đọc đi đọc lại

Khi con bạn bắt đầu nhận diện mặt chữ, hãy giúp bé ghi nhớ mặt chữ bằng cách đọc đi đọc lại cũng với bé. Lúc đầu, bạn hãy đọc cho con nghe một câu và sau đó yêu cầu bé đọc lại cho bạn nghe. Bạn cũng nên khuyến khích bé dùng ngón tay để chỉ vào mỗi từ khi bé đọc đến từ đó. Nhiều trẻ học tốt hơn khi được thao tác bằng tay với các vật, kể cả với những cuốn sách chúng đang đọc. Khi con bạn đã thành thạo hơn trong việc đọc lại một câu, bạn hãy đọc thêm nhiều câu hơn và để con nhắc lại. Hãy chú ý tới cách bạn đọc, cách bạn phát âm bởi bé sẽ bắt chước cách đọc của bạn. Rồi cũng sẽ đến lúc bạn có thể cùng đọc với con. Bạn hãy để con đọc theo nhịp độ phù hợp và bạn đọc sau con một nhịp. Lúc đó, bé sẽ là người đọc trước và bạn nhắc lại.

Lượt đọc: 23,413