Phát triển kỹ năng giao tiếp của trẻ em

Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp con bạn phát triển sự tự tin, có ý thức tốt về giá trị bản thân, và duy trì các mối quan hệ tốt hơn với bạn và những người khác. Giao tiếp là cách phát triển tất cả các mối quan hệ này thông qua việc trẻ thể hiện bản thân bằng cách bộc lộ những suy nghĩ, cảm xúc của mình và kết nỗi với những người khác.

Giao tiếp là những gì chúng ta nói và cách chúng ta nói.
Giống như người lớn, trẻ em giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể (cau mày, nụ cười), bằng hành động (ôm ấp vuốt ve hoặc đấm), bằng sự im lặng (gay gắt hoặc lạnh lùng), cũng như sử dụng ngôn từ (khó nghe hoặc không tốt) . Giao tiếp tốt liên quan đến việc chú ý đến tất cả các loại biểu hiện.

Kỹ năng giao tiếp tốt bao gồm:

  • Gửi một thông điệp rõ ràng
  • Đưa ra sự quan tâm đầy đủ của bạn để người gửi tin nhắn
  • Quan tâm đến tất cả các cách thức thông điệp đang được gửi

Trẻ em không phải giao tiếp tốt ngay từ khi mới lọt lòng, chúng phải được dạy các kỹ năng.

  • Dạy cho trẻ thể hiện mình bằng cách lắng nghe chúng. Lắng nghe cẩn thận và chú ý đến tất cả các cách thức trẻ đang gửi tin nhắn cho bạn.
  • Dạy cho con của bạn lắng nghe bằng cách loại bỏ những gì ngoài luồng khi bạn đang nói chuyện với trẻ. Tắt truyền hình, yêu cầu trẻ nhìn vào bạn, hoặc cho trẻ ngồi cùng một phòng với bạn trong khi bạn nói chuyện với trẻ.
  • Dạy cho con của bạn kiểm tra những gì trẻ nghĩ rằng trẻ nghe thấy.Yêu cầu trẻ lặp lại những điều đó với bạn theo cách riêng của trẻ, những gì trẻ nghe từ bạn. Nếu trẻ nhận sai thông tin, hãy thử một lần nữa. Nếu trẻ truyền đạt đúng, hãy khen ngợi trẻ vì điều này – “Con lắng nghe thật tốt!”
  • Dạy con của bạn phải chú ý đến cách mọi người thể hiện bản thân.Hãy hỏi con của bạn, “khuôn mặt của mẹ có nói lên điều gì với con không?” Hoặc “Làm thế nào để con nghĩ rằng em gái của con đang cảm nhận đúng?”

Lượt đọc: 6,566