Lứa tuổi và các trò chơi

Từ khi mới sinh cho đến khi bé được khoảng 18 tháng, bé chơi và cảm nhận chủ yếu dựa trên các giác quan. Bé tìm hiểu thế giới xung quanh mình bằng cách quan sát, ngửi, nghe, nếm và cảm nhận. Bé nhận được thông tin từ những trò chơi hết sức đơn giản.

Trẻ sơ sinh

Ngay từ khi mới chào đời, cha mẹ có thể luyện cơ mắt cho trẻ bằng cách mua những loại đồ chơi có màu sắc sặc sỡ, thỉnh thoảng thay đổi vị trí của một số đồ vật. Bé sẽ nhìn theo và cảm nhận được màu sắc. Khi bé nắm giữ được vài thứ, hãy cho bé chơi cùng âm thanh, có thể là lục lạc kêu leng keng, hay các đồ chơi tạo ra những tiếng cót két, bé sẽ lắng nghe, cảm nhận và phân biệt những loại âm thanh đó. Một bộ giường cũi tập thể dục sẽ luyện cho bé

Trước tuổi đi học, bé học mọi thứ thông qua trò chơi. Nhận biết sự khác nhau trong việc cảm nhận, nhìn ngắm và lắng nghe. Từ vựng của bé cũng theo đó mà được mở rộng thêm. Khi chơi các trò chạy nhảy, lò cò bé học các từ về hoạt động.

Để bé nghịch bẩn cũng là một kinh nghiệm học tập. Nghịch bùn, đất cát sẽ làm bé thấy thoải mái và kích thích trí tưởng tượng. Trẻ mẫu giáo không nói dối khi chúng kể cho bạn nghe những câu chuyện không có thật. Những câu chuyện đó chính là trí tưởng tượng sáng tạo của trẻ em.

Trẻ em tuổi đến trường

Khoảng 5, 6 tuổi, trẻ được định hướng một điều gì đó cụ thể hơn. Các trò chơi về từ ngữ, câu đố, game sáng tạo được sử dụng rộng rãi trong trường học.

Khi trẻ biết chữ, lần đầu tiên bé có thể tự đọc những câu chuyện mình yêu thích như  truyện tranh, truyện cổ tích.

Bé muốn thử làm một cái gì đó, nhưng có thể sẽ nản chí trước khi việc đó hoàn thành. Bởi thế các mô hình để bé vừa học vừa chơi nên thiết kế đơn giản, vừa phải để bé chỉ mất một khoảng thời gian ngắn hoàn thành nó.
Rất nhiều bé ở độ tuổi này thích chơi với con vật nhỏ, nhưng bạn hãy nhớ nhắc nhở và dạy bé cách chăm sóc những vật nuôi đó.

Ở độ tuổi này, bé có thể tự mình chọn đồ chơi và bạn cùng chơi.

Translator: Vũ Lan Phương

Lượt đọc: 4,881