Để bé làm đồ thủ công là một việc cần thiết và quan trọng

Làm đồ thủ công là một sở thích thú vị của nhiều người. Đồ thủ công được làm rất đa dạng, từ may mặc, dệt kim, chế tạo đồ vật từ phế liệu, v.v… Và không chỉ có người lớn làm những đồ này, trẻ em cũng nên được dạy làm đồ thủ công từ nhỏ.

Trẻ em có thể gặt hái được nhiều lợi ích từ việc làm đồ thủ công. Bằng cách này, trẻ em có thể xây dựng được trí tưởng tượng của riêng mình. Điều này rất quan đối với sự phát triển của trẻ. Ngoài việc tạo được niềm vui sáng tạo ra một đồ vật, bé còn được hưởng niềm vui của cảm giác hoàn thành, làm thành công một việc do mình nghĩ ra. Có rất nhiều sản phẩm thủ công phù hợp với độ tuổi của các bé như tô, vẽ, cắt, dán, thậm chí những việc đơn giản như in dấu lên giấy cũng làm bé rất hứng thú. Phụ huynh không nên sợ bé làm lộn xộn hay vung vãi các thứ ra sàn, bạn chỉ cần lót một vài tấm báo cũ, vải cũ ra sàn hoặc cho bé mặc quần áo cũ để bé vui chơi thoải mái. Nếu bé chơi trò sơn, trang trí hãy chú ý mua các loại sơn không chì để đảm bảo sự an toàn. Đối với trẻ lớn hơn có thể làm những thứ phức tạp hơn như may vá, làm đồ mộc, lắp ráp mô hình. Hầu hết các bé đều rất thích làm đồ thủ công bởi trò này giúp chúng phát triển và sau này trở thành người lớn.

Làm đồ thủ công còn giúp bé tìm hiểu được các giá trị của giáo dục, chẳng hạn như bé sẽ học hỏi nhiều hơn về môn toán khi đo đạc, định hình dạng, kích cỡ. Bé cũng tìm hiểu và hiểu thêm về màu sắc, hình dáng, tìm hiểu để làm cách nào để đo lường, lựa chọn nguyên vật liệu sao cho vừa đủ. Những hoạt động này giúp bé thể hiện được bản thân tốt hơn, từ đó mạnh dạn và giải quyết được các vấn đề nảy sinh ở trường học. Có rất nhiều những nhà tâm lý học chuyên nghiệp đã phân tích tranh vẽ của trẻ em để từ đó hiểu chúng rõ hơn. Khi làm đồ thủ công, các bộ phận cơ thể như tay, mắt được kết hợp nhịp nhàng, khéo léo, từ đó bé điều khiển bản thân thành thạo hơn, không bị lúng túng, vấp váp. Bé có thể lựa làm bất cứ đồ gì hoặc chọn vẽ theo trí nhớ của mình về một đồ vật hay con vật mình đã được học trong giờ học nghệ thuật hay sao chép theo một cuốn sách nào đó. Khi nhớ lại hoặc sao chép những thứ đó, não sẽ được kích thích để nhớ lâu hơn, đưa ra quyết định nhanh hơn và làm bé trở nên thông minh hơn.

Cha mẹ có thể tổ chức tiệc sinh nhật cho con, để bé mời bạn bè và tự mình làm đồ trang trí trong tiệc sinh nhật như mũ đội đầu, vòng tay tình bạn, gấp giấy origami hay đơn giản chỉ là gấp những chiếc máy bay giấy để chúng vui chơi cùng nhóm bạn. Hãy để các bé làm đồ thủ công cùng nhau và khuyến khích bé tích cực tham gia trao đổi cùng bạn bè. Các đồ thủ công như vòng tay tình bạn sẽ giúp bé cảm nhận được giá trị tình cảm bạn bè, từ đó bé biết trân trọng và giao tiếp tốt hơn. Phụ huynh cũng nên giành thời gian để chơi và làm một vài đồ cùng bé. Ví dụ như làm khung ảnh gia đình thật lớn, cắt, dán , đóng khung để tất cả mọi người có thể nhìn thấy. Để mỗi lần khi có ai hỏi về khung ảnh, bạn sẽ trả lời tự hào rằng đây là tác phẩm của gia đình, có phần đóng góp công sức đặc biệt là của bé. Bất cứ đứa trẻ nào cũng cảm thấy hạnh phúc khi biết cha mẹ tự hào về mình.

Làm đồ thủ công cùng nhau là cơ hội tuyệt vời để các bậc cha mẹ giành thời gian tương tác với con cái. Cha mẹ sẽ giao tiếp gần gũi hơn, hiểu các bé hơn và tình cảm cũng được gắn bó hơn. Bạn không nên nghĩ mình không biết làm hoặc không có sức sáng tạo để làm đồ cùng bé. Đồ làm ra không nhất thiết là phải thật đẹp, quan trọng là bạn trò chuyện, cùng nhau giải quyết vấn đề và tạo ra một sản phẩm có ý nghĩa về tinh thần. Bởi vậy làm đồ thủ công nên được thực hiện thường xuyên và nên coi đó là một hành động bắt buộc cho toàn gia đình. 

Translator: Vũ Lan Phương

Lượt đọc: 4,534