Những kỹ năng học tập cần trang bị cho trẻ từ sớm (Phần 2)

Nghiên cứu cho thấy rằng nếu trẻ đi học khi đã được trang bị đầy đủ cả về tinh thần lẫn kỹ năng học tập có thể mang đến nhiều thành công hơn trong quá trình học tập của trẻ.

bullet3 Trang bị kỹ năng học tập nhờ lên kế hoạch – làm – đánh giá
Hãy để con bạn có thói quen độc lập, tự chủ và đưa ra quyết định bằng việc tự lên kế hoạch cho mình với những công việc đơn giản hàng ngày.Thói quen lập kế hoạch, suy nghĩ và đưa ra lựa chọn giúp phát triển kỹ năng học tập, khả năng tư duy và ý thức về thời gian. Trẻ sẽ trở nên ngăn nắp, có trách nhiệm và tự chủ hơn.

Trong quá trình thực hiện, bao giờ cũng có lí do để trì hoãn hay vấp phải thử thách làm con nản lòng. Ví dụ như trời lạnh nên con ngủ quên không dậy đúng giờ đi học, buổi tối xem TV trễ nên quên đánh răng, vì sợ nên không chào bà,…Hãy tập cho trẻ thói quen ghi ra những công việc, thời gian trong kế hoạch của mình, kể cả những quyết tâm một cách rõ ràng và cụ thể. Như vậy trẻ sẽ luôn nhớ và tích cực hơn khi thực hiện kế hoạch của trẻ.

kỹ năng học tập cần trang bị sớm cho trẻ

FasTracKids đang lên kế hoạch, làm, đánh giá để giải quyết vấn đề.

Khi trẻ lên kế hoạch, thực hiện, và tự đánh giá những hoạt động của mình, biểu hiện của trẻ sẽ tập trung hiệu quả hơn. Kỹ năng học tập, khả năng ngôn ngữ và tư duy nhờ đó cũng được nâng cao rõ rệt.

bullet3Khơi gợi tính tò mò, ham tìm hiểu của trẻ
Một trong những công việc cơ bản của bạn chính là tạo cho trẻ những trải nghiệm gợi tính tò mò của trẻ và cung cấp kiến thức cơ bản về thế giới xung quanh. Vì thế giới xung quanh quá mới mẻ đối với trẻ, và theo lẽ tự nhiên, trẻ muốn khám phá nó, đây không phải là một việc khó khăn.
Hãy giới thiệu cho trẻ những trải nghiệm để khơi gợi tính ham tìm hiểu của trẻ. Trẻ luôn nôn nóng tìm hiểu tất cả những ngóc ngách bí ẩn trong nhà. Hãy cho trẻ sự tự do khám phá trong vòng giám sát của bạn.

Khi trẻ lớn hơn, hãy đưa trẻ tới những nơi khác như các cửa hàng, nhà hàng xóm, khu vui chơi hay bất cứ nơi nào bạn đi để tìm hiểu những nét mới nơi thế giới xung quanh. Phương pháp này thúc đẩy quá trình tự nghiên cứu, tư duy độc lập và quan trọng nhất là phát triển kỹ năng học tập và nuôi dưỡng lòng say mê học tập ở trẻ.

bullet3Rèn luyện kỹ năng học tập từ việc giải quyết vấn đề
Trong cuộc sống hàng ngày, con bạn vẫn hàng ngày đối diện với không ít những khó khăn và các vấn đề. Bạn không thể luôn bên cạnh theo dõi sát sao từng hành động và đưa ra những chỉ cẫn cụ thể trong suốt cuộc đời của con. Do đó, các bậc cha mẹ hãy dạy cho con biết cách giải quyết các vấn đề ngay từ khi còn nhỏ.

Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình giải quyết vấn đề với trẻ nhỏ chính là nhận biết vấn đề. Ở bước này, cha mẹ cần trò chuyện và lắng nghe con thật nhiều sau đó giải thích cho con hiểu khó khăn con đang gặp phải là gì? Bằng cách đưa ra những câu hỏi mang tính gợi ý, con sẽ học được cách động não và tư duy tìm ra giải pháp nào tối ưu nhất. Và hãy kiểm tra kết quả con đạt được sau khi thực hiện giải pháp của mình và nhận định cảm xúc của con. Nếu con làm tốt, cha mẹ đừng tiếc lời khen ngợi và cho con những phản hồi những gợi ý cho con tích lũy được kinh nghiệm trong những trường hợp sau.

kỹ năng học tập cần trang bị cho trẻ

Các FasTracKids hứng thú với thử thách kỹ năng giải quyết vấn đề.

bullet3Kích thích trẻ phát triển trí tưởng tượng
Trẻ em có trí tưởng tượng và sáng tạo gấp nhiều lần so với người lớn. Bồi dưỡng khả năng sáng tạo của trẻ không có nghĩa là bắt trẻ lập tức phải phát minh, sáng tạo mà là yêu cầu trẻ hình thành kỹ năng học tập cũng như tinh thần sáng tạo, tìm tòi, đổi mới.

Ngoài những câu chuyện trong sách, cha mẹ có thể tự sáng tác truyện và kể cho bé nghe, sau đó hãy nhờ bé kể tiếp phần kết theo trí tưởng tượng của mình. Khi bé kết thúc chuyện, các mẹ hãy hỏi vì sao bé lại kết thúc như thế, điều này sẽ giúp bé vận động não, tư duy và đưa ra lời giải thích phù hợp nhất.

Cha mẹ cũng có thể khuyến khích trẻ tự biến hóa đồ chơi của mình như biến những chiếc khăn len thành thú nhồ bông, biến những chiếc mũ len thành những nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh hoặc cùng nhau chơi đồ chơi và đóng các vai tưởng tượng như chú cảnh sát, chú bộ đội… để kích thích quá trình hình thành kỹ năng học tập và óc sáng tạo của bé.

kỹ năng học tập cần trang bị cho trẻ

Trẻ em có óc sáng tạo gấp nhiều lần so với người lớn.

Giáo dục trẻ mầm non đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành kỹ năng học tập và phát triển nhân cách, trí tuệ của trẻ. Đầu tư đúng phương pháp cho con là niềm mong mỏi của mỗi gia đình để con phát triển toàn diện.  Hiện nay, Bé Thông Minh là đơn vị tiên phong mang đến cho trẻ một lộ trình học tập toàn diện từ 4-8 tuổi do đội ngũ chuyên gia và giáo viên giàu kinh nghiệm giảng dạy. Với phương pháp và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ là môi trường tuyệt vời giúp trẻ tự tin tiến xa trên con đường học tập.

Các bậc phụ huynh cùng chung sự quan tâm đến sự phát triển trong giai đoạn vàng của trẻ, hãy TÌM HIỂU và ĐĂNG KÝ lớp học FasTracKids – Làm giàu kiến thức, Phát triển tài năng để trở thành các Nhà Lãnh đạo tương lai cho trẻ 4-8 tuổi. Hãy cho con một cơ hội phát triển bằng việc ĐĂNG KÝ học  cho con. Liên hệ : 04 39411316 hoặc Hotline 1: 0169 6303868.

Xem lại phần 1

Lượt đọc: 1,558