Mách cha mẹ cách biến kỳ nghỉ Tết của con ý nghĩa hơn

Tết Nguyên Đán là một trong những kỳ nghỉ khá dài của các con trong năm học. Thời điểm này, bố mẹ thường bận bịu với nhiều công việc mà vô tình “bỏ quên” các con cho tự chơi đùa, xem ti vi hoặc dùng điện thoại….Những điều này khiến các con sau một kì nghỉ Tết thường trở nên lười nhác hơn, mải chơi hơn và biếng học hơn khiến bố mẹ rất lo lắng. Hãy giải quyết tất cả những chuyện đó bằng một kì nghỉ Tết thật ý nghĩa với con khi được chia sẻ cùng bố mẹ những công việc dưới đây.

Các công việc bố mẹ có thể chia sẻ cùng con trong kỳ nghỉ Tết

  •  Cùng con dọn dẹp, sửa sang lại nhà cửa đón Tết. Mẹ hãy chuẩn bị cho con một bộ quần áo đã cũ để con mặc và làm việc cùng bố mẹ. Cho con lau bàn ghế, tủ hay cửa sổ vừa tầm với chiều cao của con. Hoặc cùng bố sơn lại hàng rào hay cổng đón năm mới.
Nghỉ Tết

Cả nhà cùng nhau dọn dẹp nhà cửa đón Tết

  • Cho con cùng tham gia ý kiến khi chuẩn bị đi mua sắm. Cả nhà có thể họp gia đình, bàn bạc nhau xem trong Tết này, chúng ta sẽ mua sắm thứ gì. Nếu con đã biết chữ, cha mẹ có thể nhờ con làm thư kí để ghi những món đồ cần mua lại. Điều này sẽ khiến con cảm thấy mình trưởng thành hơn.
  •  Cùng con đi chợ Tết mua sắm. Các cha mẹ có thể nhờ con chọn mặt hàng cần mua, xem ngày sản xuất, hạn sử dụng, số lượng, … của món hàng. Khi đi mua, nhớ dặn con chọn các đồ đông lạnh sau cùng để khỏi bị tan đá trước khi về đến nhà. Các cha mẹ chắc chắn sẽ thấy con ngoan ngoãn, chỉn chu và người lớn hơn khi chung tay đi chợ cùng cả gia đình.
  •  Cùng con chuẩn bị bánh chưng Tết. Các con sẽ làm được nếu có sự hướng dẫn tỉ mỉ của cha mẹ. Hãy cho các bé làm để các bé vừa học kĩ năng sống vừa trải nghiệm Tết thật rõ nét và chân thực nhé.
nghỉ Tết

Dạy con gói bánh chưng ngày Tết

  • Chuẩn bị quần áo đẹp đón Tết. Tủ quần áo của con đầy ắp những quần áo đẹp. Nhưng Tết luôn là dịp để chúng ta trưng diện. Con cũng cần có niềm vui chưng diện nấy. Tuy nhiên, con sẽ có những sở thích ăn mặc riêng. Vậy nên việc cha mẹ cho con lựa chọn quần áo mặc Tết, tự tay giặt sạch, phơi khô, gấp gọn gàng sẽ giúp con có thêm niềm háo hức đón Tết.
  • Lên kế hoạch vui chơi. Ngày Tết là dịp nghỉ rất dài. Đi chúc Tết ở đâu, chúc như thế nào, đi đâu du xuân,… là những việc mọi khi cha mẹ vẫn hay tính toán. Gia đình nên cùng nhau bàn bạc việc đó và cho con tham gia lập kế hoạch nghiêm túc. Nhân tiện đó, cha mẹ cũng dặn dò con cách chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi, chúc Tết, cách nhận phong bao lì xì, cách giữ tiền để khỏi mất mát, cách giữ im lặng khi người lớn đang nói chuyện, cách ăn uống sao cho lịch sự…. Các em bé nếu được dặn dò trước chắc chắn sẽ ngoan ngoãn và lễ phép hơn là không được dặn dò.
  • Cùng ông bà, cha mẹ chắp tay cúng Tổ tiên. Thờ cúng Tổ tiên là phong tục của dân tộc Việt. Các em nhỏ tuy còn bé nhưng cũng nên dần tiếp cận phong tục này bằng việc cùng cả nhà chắp tay lễ tại bàn thờ ngày Tết. Các bé cũng học được phong tục chờ cho hương tàn rồi mới thụ lộc Tết. Điều này còn giúp các bé tăng khả năng kiên nhẫn.
  • Làm bài tập Tết. Bao giờ cũng vậy, bài tập Tết luôn là dài nhất. Để con không quá mệt mỏi với lượng bài tập này, các cha mẹ nên chia nhỏ ra thành các cụm bài. Mỗi ngày, các cha mẹ yêu cầu con giải quyết hết 1 cụm nhỏ. Con có thể nghỉ ngày 30, mùng 1, mùng 2 Tết, sau đó, bắt đầu từ mùng 3, con lại tiếp tục giải quyết nốt những cụm bài còn lại. Công việc này sẽ giúp con nhanh chóng lấy lại tư thế học hành sau kì nghỉ Tết dài.
Tết

Cùng con làm bài tập

  • Tập thức dạy sớm sau Tết. Thường sau 1 kì nghỉ quá dài, các bé rất ngại dậy sớm. Đặc biệt khi Tết thường là những khoảng thời gian rét mướt. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên tập cho con thức dậy đúng giờ đi học trước ngày nhập học trở lại độ 2, 3 ngày. Thói quen được dần hình thành thì khi con quay trở lại lớp học, con sẽ không cảm thấy quá ngại và mệt mỏi.
  • Vui mừng trở lại lớp học. Để con có thể hào hứng đi học, ngoài các bước chuẩn bị như trên, các cha mẹ nên chuẩn bị cho con 1 gói kẹo để con đến làm quà mừng tuổi cho cô giáo và bạn bè. Điều này sẽ giúp buổi học đầu tiên của con sau Tết trở nên đáng yêu hơn nhiều.

Tết là thời gian nghỉ rất dài. Nếu con làm đượcnhững  việc như trên, con sẽ cảm nhận sâu sắc hương vị Tết đặc trưng cổ truyền. Ngoài ra,

Lượt đọc: 1,363