5 cách để rèn luyện tư duy độc lập cho trẻ

Phụ huynh hoàn toàn có thể tác động tích cực vào quá trình rèn luyện tư duy độc lập cho trẻ, tập cho trẻ cách tự ra quyết định.  Những cuộc trò chuyện cởi mở luôn luôn là cầu nối không thể thiếu cho mối quan hệ lành mạnh trong gia đình. Qua những buổi trò chuyện thoải mái và sự dẫn dắt của bố mẹ, trẻ sẽ có cơ hội được tự tìm hiểu về bản thân, thu thập nhiều thông tin xã hội để đưa ra những quyết định sáng suốt. Sau đây là một vài phương pháp giúp trẻ rèn luyện tư duy độc lập và có thể đưa ra những quyết định khôn ngoan:

1 – Muốn rèn luyện tư duy độc lập cho trẻ, cha mẹ hãy làm gương

Những gì cha mẹ nói và làm sẽ ảnh hưởng đến kết quả của cuộc trò chuyện. Khi bạn sử dụng những từ ngữ mang tính chất cảm thông hơn là ra lệnh, trẻ sẽ ngoan ngoãn nghe lời bạn hơn. Nếu như bạn thông cảm với trẻ, trẻ cũng sẽ phát triển được sự thông cảm. Hãy trở thành một hình mẫu cho con noi theo. Hãy luôn lắng nghe và giúp đỡ trẻ với tư cách người lớn, cố gắng tập trung vào những thành tựu của trẻ và ngợi khen thật lòng.

Rèn luyện tư duy độc lập cho trẻ

Cha mẹ hãy là những tấm gương tốt cho con

2 – Trò chuyện cởi mở với trẻ

Thiết lập nền tảng để trẻ biết rằng trẻ luôn luôn có thể tâm sự với cha, mẹ. Ngoài ra, niềm tin và sự nhất quán của phụ huynh cũng giúp ích cho quá trình bồi dưỡng sự độc lập của trẻ. Hãy lắng nghe và cẩn thận với từng lời nói, điều này chứng tỏ sự tôn trọng dành cho con cái và tất nhiên, không cớ gì mà trẻ lại không tôn trọng phụ huynh. Hãy hỏi ý kiến của trẻ về âm nhạc, tình hình học tập ở trường, các bạn và lắng nghe ý kiến của trẻ!

3 – Rèn luyện tư duy độc lập cho trẻ bằng cách ra quyết định

Thảo luận với trẻ về các lựa chọn cũng như các kết quả mỗi chọn lựa đó dẫn đến. Nhắc nhở trẻ rằng trẻ có thời gian để suy nghĩ về quyết định trước khi hành động. Phụ huynh cũng nên nhắc trẻ: trong quá khứ đã có lựa chọn nào hợp lý, lựa chọn nào không hợp lý. Hỏi con cảm thấy thế nào khi đưa ra một quyết định đúng đắn. Sau đó viết ra các lựa chọn, đợi một thời gian để cân nhắc và đưa ra quyết định cuối cùng. Không có sự đúng sai trong bất cứ lựa chọn nào, điều quan trọng là đó là quyết định của trẻ và nhắc nhở trẻ rằng luôn luôn có những lựa chọn khác rộng mở. Hãy để trẻ hiểu rằng ai cũng mắc sai lầm, nhưng phải luôn rút kinh nghiệm từ sai lầm để không mắc lại lần thứ hai.

4 – Chấp nhận để trẻ tìm đến những người bạn để xin lời khuyên

Nếu trẻ tìm lời khuyên của bạn bè trước khi tìm đến bạn thì cũng không nên phật lòng. Đôi khi vẫn dễ dàng khi trẻ tâm sự với bạn bè hơn với người lớn. Không nên cố gắng ngăn cản trẻ nghe theo lời khuyên của bạn bè mà hãy khuyến khích trẻ suy nghĩ cẩn thận về mỗi lời khuyên mà trẻ nhận được.

Rèn luyện tư duy độc lập cho trẻ

Hãy để trẻ thoải mái tìm đến bạn bè khi cần lời khuyên

5 – Rèn luyện tư duy độc lập cho trẻ bằng hành vi

Luôn động viên, khuyến khích và lôi cuốn trẻ vào những cuộc thảo luận về các hành vi, quy luật và hậu quả của những hành động đó. Hãy để trẻ chủ động điều chỉnh hành vi, thiết lập ra các qui tắc và chấp nhận hậu quả. Quan trọng là luôn nhất quán với trẻ và đưa ra các kỳ vọng thực tế vì đơn giản, trẻ con vẫn luôn là trẻ con, nếu không mắc sai lầm thì trẻ sẽ không thể trưởng thành được.

Bên cạnh sự giáo dục từ gia đình, cha mẹ có thể tham khảo chương trình FasTracKids giúp rèn luyện tư duy độc lâp cho trẻ, dạy cho trẻ cách giải quyết vấn đề và ra quyết định cho bản thân. FasTracKids là môi trường trải nghiệm và khám phá an toàn, thú vị, giúp trẻ phát triển tư duy và rèn luyện kỹ năng tốt nhất để trẻ thành công và tỏa sáng trong tương lai. Bố mẹ quan tâm đến sự phát triển toàn diện của trẻ đừng bỏ qua cơ hội vàng, hãy TÌM HIỂU ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ ngay hôm nay

Lượt đọc: 2,950