Muốn nuôi dưỡng trẻ thành người lễ phép hãy dạy trẻ về “ranh giới”

Ranh giới, bao gồm cả vật lý và xã hội, là một phần quan trọng của nuôi dưỡng trẻ trở thành người lễ phép và có tính tự chủ, theo Henry Cloud và John Sims Townsend, tác giả của “ranh giới với trẻ em: Khi nào nói đồng ý, khi nào nói không, để giúp trẻ đạt tới sự kiểm soát cuộc sống của mình”. Thiết lập ranh giới rõ ràng với trẻ em sẽ giúp thúc đẩy lòng tự trọng của trẻ và sẽ dạy cho họ sự khác biệt giữa hành vi thích hợp và hành vi không phù hợp. Sử dụng các hoạt động khác nhau để giảng dạy cho trẻ những gì là ranh giới của mình sẽ giúp thúc đẩy trẻ làm theo các quy tắc.

Bước 1

Dạy cho trẻ ranh giới là gì, bao gồm cảm ứng vật lý không thích hợp và được chấp nhận. Ví dụ, giải thích rằng khi trao cho các thành viên trong gia đình những cái ôm ấm áp và nhưng nụ hôn ngọt ngào là điều nên làm, thì có thể sẽ không phù hợp để làm điều đó với các thành viên không thuộc gia đình. Thay vào đó, một cái bắt tay hoặc cái ôm thoáng qua sẽ thích hợp hơn trong tình huống này. Khuyến khích trẻ em thay phiên nhau nói cho bạn những gì họ tin tưởng rằng có thể là ranh giới tốt. Viết ra những kỳ vọng của bạn trên một mảnh giấy lớn và treo nó ở nơi nào đó trong nhà của bạn vì thế trẻ em thường xuyên được nhắc nhở về những gì được mong đợi từ chúng. Xem lại các ranh giới khi cần thiết nếu bạn nhận thấy trẻ vi phạm nhiều hơn.

nuôi dưỡng trẻ

Bước 2

Chứng minh cho trẻ em của bạn làm thế nào để khiến vấn đề của chúng trở thành của riêng mình. Giải quyết các vấn đề của trẻ em mỗi khi trẻ trải nghiệm một vài điều khó chịu sẽ gửi tin nhắn mà không có ranh giới để chịu trách nhiệm cá nhân, theo Cloud và Townsend. Cuộn chơi với trẻ em để dạy trẻ làm thế nào để thảo luận về vấn đề của chúng và đi đến kết luận cùng nhau tốt hơn là luôn luôn trông đợi vào cha mẹ. Ví dụ, thời gian tới trẻ em của bạn có một cuộc tranh cãi liên quan đến ranh giới tại nhà, không trốn tránh để theo dõi trẻ. Thay vào đó, làm việc với trẻ để thảo luận về các vấn đề và đưa ra một giải pháp. Sử dụng thời gian này để nói về ranh giới trong gia đình. Anh chị em cần phải tôn trọng lẫn nhau và sự riêng tư đồ đạc, vì vậy điều quan trọng là bạn dạy cho trẻ gõ cửa trước khi bước vào phòng của mỗi người và không lấythứ thuộc về một thành viên khác trong gia đình mà không hỏi trước.

Bước 3

Hãy đọc sách về ranh giới với trẻ, chẳng hạn như “Dạy trẻ những ranh giới xã hội và ranh giới vật lý,” bởi Hunter Manasco. Cho phép trẻ em của bạn để đặt câu hỏi trong suốt cuốn sách để khuyến khích trẻ mở rộng sự hiểu biết về những gì có nghĩa để làm theo các quy tắc khi họ nghe những câu chuyện về những đứa trẻ khác làm như vậy. Khuyến khích trẻ em viết những câu chuyện riêng của họ cho thấy những gì xảy ra khi trẻ em không có ranh giới. Hãy đọc to cùng nhau. Cha mẹ có thể tìm thấy những cuốn sách “Ranh giới với trẻ em,” của Tiến sĩ Henry Cloud và Tiến sĩ John Townsend hữu ích.

Bước 4

Chú ý không phân chia con của bạn. Dành thời gian thường xuyên theo lịch riêng với từng đứa con của mình, khuyến nghị của Anne Katherine, tác giả của cuốn “Ranh giới: Nơi bạn kết thúc và tôi bắt đầu”, bởi vì nó cho phép con của bạn biết rằng bạn là một nơi an toàn để tìm đến khi trẻ đang gặp khó khăn trong cuộc sống. Biết có một người lớn an toàn để nói chuyện với bộ ranh giới quan trọng liên quan đến đồng đẳng và người lớn các mối quan hệ lành mạnh giữa con cái và những người khác. Hãy đi bộ, đi đến bảo tàng hoặc chỉ ngồi và nói chuyện để xác định những ranh giới.

Bước 5

Tạo thời gian để có cuộc họp gia đình. Cho trẻ một cơ hội để thể hiện những thành công, thất bại, các câu hỏi và mối quan tâm của trẻ, khuyến nghị của Katharine. Trẻ em cảm thấy như nếu họ có tiếng nói thì nhiều khả năng trẻ sẽ làm theo quy tắc của bạn và tuân thủ giới hạn của bạn. Cho trẻ thấy rằng những ý kiến của chúng là quan trọng bằng cách cẩn thận xem xét quan điểm của trẻ và giải thích lý do tại sao bạn đưa ra quyết định cuối cùng của bạn liên quan đến ranh giới của chúng.

Cảnh báo

  • Không sử dụng vũ lực, gạt bỏ tình yêu thương hay bằng lời chế nhạo để cố gắng thuyết phục trẻ em tuân theo ranh giới của bạn bởi vì các phương pháp này không có khả năng tạo động lực cho trẻ em của bạn để thực hiện theo các quy tắc.

Lời khuyên

  • Hãy sẵn sàng để thay đổi ranh giới của bạn như con cái đã trưởng thành và nhu cầu của họ thay đổi và tiến hóa. Ranh giới thành công là những thứ mà tập trung vào các nhu cầu cá trẻ, cảm thấy thoải mái để thiết lập ranh giới khác nhau cho từng đứa con của mình.

Những năm tháng đầu đời là thời kỳ phát triển vô cùng quan trọng đối với trẻ em trong quá trình học tập suốt đời. Với phương pháp học tiến bộ, chương trình phát triển kỹ năng học tập và năng lực tư duy cho trẻ em số 1 Hoa Kỳ tại Bé Thông Minh sẽ là khởi đầu hoàn hảo nhất cho con bạn trong quá trình học tập kiến thức và rèn luyện kỹ năng sống. Quý phụ huynh quan tâm chương trình có thể INBOX NGAY TẠI ĐÂY  để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ từ các chuyên gia giáo dục của Bé Thông Minh

Lượt đọc: 1,266