Giúp con làm quen với trường học mới – Phần 3

Trong tuần học  đầu tiên

Sắp xếp thời gian biểu của bạn: Để con không bỡ ngỡ khi mới đến trường học, lịch làm việc của bạn nên có thời gian trống dành cho con. Hãy hoãn các chuyến đi công tác, các buổi họp mặt hay các dự án phát sinh. Bạn cần có thời gian rảnh càng nhiều càng tốt để cùng con thích nghi với thời gian biểu mới và giúp con vượt qua cảm giác ngại ngùng, lo lắng mà trẻ thường phải trải qua khi bắt đầu đi học ở một ngôi trường mới.

Chuẩn bị sẵn sàng đồ ăn cho con trước khi đi học: Con lớn trong nhà có thể giúp bạn một tay hoặc tự con chuẩn bị đồ ăn cho mình. Bạn cũng có thể cho con mua đồ ăn ở trường nếu con thích và điều kiện tài chính gia đình cho phép.

Hẹn giờ đi học đúng giờ: Hãy nhắc nhở con đặt chuông báo thức dậy sớm vào buổi sáng và tuyên dương con khi con dậy đúng giờ để không bị trễ giờ đến trường.

Dành ra một khoảng thời gian bù trừ hợp lý: Bạn hãy chắc chắn rằng con có dư thời gian để không phải vội vàng thức dậy, ăn sáng và chuẩn bị đi học. Đối với con còn nhỏ tuổi, nếu con đi xe bus đến trường, bạn hãy đeo cho con 1 thẻ thông tin trong đó bao gồm tên giáo viên và số xe bus đón con cũng như số liên lạc của bạn.

Lưu ý khi con tan học: Cùng con soát một lượt lịch hoạt động sau giờ học và đảm bảo rằng con bạn biết mình sẽ phải làm những gì nếu như tan học về nhà mà bạn vẫn chưa ở nhà. Càng cụ thể càng tốt nhất là đối với con nhỏ. Hãy đưa con một thẻ ghi chú có ghi tên và số điện thoại của hàng xóm những người thường ở nhà cả ngày cũng như số liên lạc của bạn ở cơ quan.

Tìm hiểu sách giáo khoa của con: Bạn hãy nói chuyện với con về những gì con sẽ học trong năm học mới. Đồng thời, cho con thấy sự nhiệt tình của bạn đối với các môn học đó cũng như niềm tin của bạn đối với năng lực học tập của con. Giám sát và củng cố quá trình học tập của con. Các kỹ năng học tập, quản lý thời gian và các bài học ghi nhớ. Điều cần thiết là bạn nên động viên con kiên trì, tập trung và suy nghĩ tích cực.

Giải tỏa tâm lý cho con: Nhiều trẻ sẽ lo lắng về tình hình công việc của cha mẹ và vấn đề tài chính của gia đình. Điều này như một áp lực đối với việc học của con. Vì vậy, bạn hãy nhắc nhở cho con rõ rằng nhiệm vụ chính của con bây giờ là tập trung vào học để trở thành một học sinh xuất sắc và vui chơi cùng bạn bè. Trả lời những câu hỏi con đặt ra một cách thoải mái và trung thực, nhưng vẫn cần hướng những câu trả lời ấy vào các trải nghiệm của con ở trường học, trong xã hội và các cảm xúc cá nhân.

Gửi đến giáo viên của con bạn một bản ghi chú ngắn gọn: hãy để giáo viên của con thấy rằng bạn quan tâm đến ý kiến của giáo viên phản hồi về việc con bạn đã làm những gì và làm như thế nào ở trường học. Trong buổi họp phụ huynh, việc giới thiệu bản thân với giáo viên là việc cần thiết. Tìm hiểu xem giáo viên tiện trao đổi với phụ huynh bằng cách nào hơn (ví dụ: qua tin nhắn, qua e-mail, gọi điện,…). Đặc biệt, bạn hãy tỏ rõ cho giáo viên thấy sự nhiệt tình chân thành của bạn mong muốn kết hợp với giáo viên để cùng dạy bảo con.

Tạo mối quan hệ với những nhân viên khác trong trường: Cố gắng tìm hểu xem ở trường hay ở nơi bạn sống có những ai có thể hỗ trợ cho việc học tập của con bạn. Điều này có thể bao gồm các thành viên ban giám hiệu và nhân viên phòng nhân sự; bác sĩ tâm lý của trường; nhân viên tư vấn và nhân viên xã hội; các chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa trị liệu ngôn ngữ; y tá của trường, và những người điều phối các hoạt động sau giờ học. Hãy chia sẻ với họ những thông tin mà có thể có liên quan đến thành tích của con bạn tại trường.

Theo Nasponline

Lượt đọc: 1,221